แล็ปท็อป vs แท็บเล็ต : อุปกรณ์แบบใดเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ
Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
แล็ปท็อป vs แท็บเล็ต : อุปกรณ์แบบใดเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ
แล็ปท็อป vs แท็บเล็ต : อุปกรณ์แบบใดเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ
 
เราขอแนะนำทั้งข้อดีและข้อเสียต่าง ๆ ของแล็ปท็อปและแท็บเล็ต เพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เครื่องใหม่ของคุณ
 
เมื่อพูดถึงการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาเครื่องใหม่สักเครื่องหนึ่งในวันนี้ คุณไม่สามารถมองเฉพาะตัวแล็ปท็อปอีกต่อไปได้แล้ว แท็บเล็ตกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ต้องการทำสิ่งต่าง ๆ ในขณะที่พกพาสะดวกขณะเดินทางไปด้วย
ขณะนี้ บริษัทชั้นนำต่าง ๆ เช่น Apple มาพร้อมกับ iPad Pro หรือบริษัท Google ที่มี Pixel C ก็เริ่มผลิตแท็บเล็ตและแล็ปท็อปแบบไฮบริดระดับไฮเอนด์ที่มีประสิทธิภาพสูง กลายเป็นตัวเลือกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย
 
เราจึงได้รวบรวมข้อดีข้อเสียของ แล็ปท็อป กับ แท็บเล็ต ไว้ในที่นี้ ให้คุณได้ลองมาเทียบกันดู ว่าอุปกรณ์แบบไหนที่เหมาะกับคุณกันแน่ความสามารถในการพกพา (Portability)
เมื่อพูดถึงความสามารถในการพกพานั้น แท็บเล็ตเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด โดยทั่วไปแล้วแท็บเล็ตมีขนาด 7-11 นิ้ว ขณะที่แล็ปท็อปอยู่ที่ 12-16 นิ้ว แน่นอนแท็บเล็ตนั้นง่ายต่อการพกพากว่า แต่หากคุณกำลังใช้งานแท็บเล็ตขนาดใหญ่หรือแบบไฮบริดอย่างเช่น Surface Pro 4 ของ Microsoft คุณอาจจะกำลังมองหาแล็ปท็อปขนาดเล็กที่ช่วยให้การทำงานของคุณดีขึ้น อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ในแง่ของขนาดแล้วแท็บเล็ตขนาดใหญ่ขึ้นหรือแล็ปท็อปขนาดเล็กลงนั้นมีความคล้ายกันไม่แตกต่างกันมากนัก
 
ตัวเครื่อง Asus ZenBook UX305CA มีน้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม ขณะที่ Surface Pro 4 ขนาด 12 นิ้วของ Microsoft มีน้ำหนัก 766-786 กรัม ขึ้นอยู่กับโปรเซสเซอร์ที่คุณเลือก ส่วน MacBook Air ขนาด 11 นิ้ว ของ Apple มีน้ำหนัก 1.08 กิโลกรัม และขณะเดียวกันแท็บเล็ต iPad Pro 12 นิ้ว มีขนาด 713 กรัม โดยทั่วไปความแตกต่างของน้ำหนักจะไม่เป็นที่สังเกตได้ระหว่างแท็บเล็ตขนาดใหญ่และแล็ปท็อปที่มีขนาดเล็ก ด้วยเหตุนี้คุณอาจต้องการพิจารณาว่าการเพิ่มน้ำหนักเพียงเล็กน้อยช่วยทำให้พลังการประมวลผลที่มากับแล็ปท็อปเพิ่มขึ้นหรือไม่ประสิทธิภาพ (Performance)
เรื่องนี้พิจารณาได้ไม่ยาก แล็ปท็อปจะให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเมื่อเทียบกับแท็บเล็ต เนื่องจากความจริงที่ว่า เมื่อตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่าสามารถบรรจุฮาร์ดแวร์ได้มากขึ้นนั่นเอง
 
การทำงานได้หลายอย่าง กล่าวคือ แล็ปท็อปสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่าแท็บเล็ต แม้ว่าแท็บเล็ต สมัยนี้จะสามารถทำงานได้หลากหลายมากขึ้น มีระบบ มัลติทาสกิ้งมากขึ้น ตัวอย่างเช่น iOS 9 มีคุณลักษณะมัลติทาสกิ้งในรูปแบบมุมมองแบบแยกส่วนและแบบภาพซ้อนภาพ (picture-in-picture) ส่วนผู้ผลิตรายอื่น ๆ เช่น Acer โหลดแท็บเล็ตด้ว ระบบ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเปิดหน้าต่างหลายบานในหนึ่งหน้าจอได้
 
ในเชิงของประสิทธิภาพ แล็ปท็อปยังไงก็ดีกว่าแท็บเล็ตเสมอ ถ้าคุณใช้แค่เล่นเกมง่ายๆ เช่น Candy Crush ใช้เข้าอินเตอร์เน็ต หรือดูหนัง แล้วหละก็ แท็บเล็ตง่ายๆก็อาจจะเหมาะสำหรับคุณมากกว่า 

แบตเตอรี่ (Battery)
เนื่องจากขนาดที่เล็กลง ทำให้แท็บเล็ตมีแบตเตอรี่ที่ดีกว่าแล็ปท็อปเสมอ เนื่องจากไม่ต้องใช้พลังงานกับฮาร์ดแวร์หรือกับหน้าจอขนาดใหญ่มาก ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์ขนาดเล็กสามารถเก็บประจุได้มากกว่าแล็ปท็อป แต่ในขณะเดียวกัน แล็ปท็อปที่มีราคาแพงกว่าสามารถใช้งานได้นานกว่า แต่แน่นอนคุณจะต้องจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อให้ได้แล็ปท็อปที่สามารถเก็บประจุได้ดีเทียบเท่ากับแท็บเล็ต เครื่อง Dell XPS 13 ใช้งานได้ประมาณ 11 ชั่วโมง ด้วยการทดสอบที่ความสว่างหน้าจอ 40% ขณะที่ทั้ง iPad Air 2 และ iPad Pro จะให้เวลาในการใช้งานประมาณ 10 ชั่วโมง กล่าวโดยสรุป แท็บเล็ตจะให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีกว่าแล็ปท็อป ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาบางสิ่งบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องดำเนินงานอะไรมากมาย แท็บเล็ตถือว่าเป็นทางเลือกที่สะดวกสะบายมากกว่าสำหรับคุณ

การแสดงผล (Display)
ดังที่ได้กล่าวถึงก่อนหน้านี้ว่า แท็บเล็ตโดยทั่วไปแล้วมีขนาด 7-11 นิ้ว ขณะที่แล็ปท็อปอยู่ที่ 12-16 นิ้ว แน่นอนว่าอาจมีข้อยกเว้นบ้าง แต่หากคุณใช้สิ่งเหล่านี้เป็นข้อบ่งชี้อย่างคร่าว ๆ แล้วคุณเห็นจุดสำคัญที่ว่าแล็ปท็อปจะให้จอภาพที่ใหญ่กว่า และแน่นอนว่า ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ภาพที่ดีขึ้น แท็บเล็ตมักมีความหนาแน่นของพิกเซลต่อนิ้ว (pixel-per-inch, PPI) ที่ดีกว่าด้วยหน้าจอขนาดเล็กลง หมายถึงแต่ละพิกเซลที่บรรจุนั้นอยู่ใกล้กันมากขึ้น ทำให้ภาพคมชัดและสมจริงขึ้น ลองเลือกใช้แท็บเล็ต 7 รายการที่ดีที่สุดที่เราให้ ค่าเฉลี่ยของค่า PPI อยู่ที่ 262 ขณะเดียวกันกับแล็ปท็อปที่ดีที่สุดที่เราให้ค่าเฉลี่ยของค่า PPI อยู่ที่ 176
 
ด้วยเหตุนี้เอง ควรคำนึงถึงสิ่งที่จะใช้อุปกรณ์ของคุณอีกครั้ง หากคุณต้องการชมวิดีโอจำนวนมากในขณะเดินทาง แท็บเล็ตอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าเนื่องจากมีความหนาแน่นของพิกเซลที่ดีกว่าและพกพาได้ดีเยี่ยม หากคุณต้องการความแม่นยำที่ดีกว่า เช่นการพิมพ์บน คีย์บอร์ดเมื่อเทียบกับการที่พิมโดยตรงบนหน้าจอ แล็ปท็อปก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ซอฟต์แวร์ (SOFTWARE)
เมื่อพูดถึงซอฟต์แวร์ แท็บแล็ตจะมีศูนย์กลางรวมแอพพลิเคชั่นจำนวนมาก ขณะที่แล็ปท็อปให้ประสบการณ์เดสก์ท็อปที่หลากหลายกว่า หากคุณต้องการใช้โปรแกรมในเชิงลึก อย่างเช่น โปรแกรม Photoshop หรือ โปรแกรมเชิงตรรกะ หรือมากกว่าแค่แตะหน้าจอสัมผัสสามารถรองรับได้ แล็ปท็อปจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

พื้นที่เก็บข้อมูล (Storage)
โดยรวมแล้ว คุณจะได้รับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มาพร้อมกับแล็ปท็อปมากขึ้น การใช้งานแท็บเล็ตชั้นนำในยุคนี้ อย่างเช่น iPad Pro, Google Pixel C และ Samsung Galaxy Tab S2 ทั้งหมดเริ่มต้นที่พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (internal storage) ขนาด 32GB แต่สำหรับแล็ปท็อปนั้น 32GB ถือว่ามีขนาดเล็กมากและส่วนใหญ่จะมีความจุอย่างน้อย 128GB เป็นต้นไป
เพราะฉะนั้น ถ้าคุณกำลังมองหา พื้นที่เก็บไฟล์ใหญ่ๆแล้วหละก็ แล็ปท็อปน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า 

ราคา (Price)
ประเด็นนี้พิจารณาได้ง่ายมาก แท็บเล็ตยอดนิยมจะมีตั้งแต่ราคา สองหมื่นกว่าบาท ถึง สามหมื่นกลางๆ ในขณะที่แล็ปท็อประดับบนมีตั้งแต่ สามหมื่นกลางๆ ถึง หกหมื่นกว่าบาท คุณสามารถเลือกรายการที่สูงขึ้นไปอีก อย่างเช่น แท็บเล็ต Surface Pro 4 ราคา สามหมื่นกว่า หรือ iPad Pro ราคา เกือบสามหมื่น ขณะที่ Google Pixel C ซึ่งมีสิ่งที่อาจเป็นประสบการณ์ Android ที่ดี ราคาอยูที่ หมื่นปลายๆ สำหรับผู้ใช้งาน iOS อาจมองหาสิ่งที่ถูกกว่า iPad Pro อาจเลือกซื้อ iPad Air 2 ซึ่งเป็นตัวเด่นแทน ราคาอยู่ที่ หมื่นปลายๆเช่นกัน แท็บเล็ตเหล่านี้ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมทั้งในแง่ของฮาร์ดแวร์และฟังก์ชันการทำงานในแง่การเปรียบเทียบ แล็ปท็อปที่ดีที่สุดจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น อย่างเช่น MacBook ต่างๆ เริ่มต้นที่ สี่หมื่นต้นๆ  ในขณะที่ ThinkPad P70 ราคาเริ่มต้นที่ เจ็ดหมื่นสี่ และ Surface Book  รุ่นใหม่ของ Microsoft เริ่มต้นที่ ห้าหมื่นหก  หมายความว่าคุณต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากเพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ยอดเยี่ยม
 
ด้วยเงินหนึ่งหมื่นกลางๆ คุณสามารถซื้อ Samsung’s Galaxy Tab S2 ซึ่งแท็บเล็ต Android ที่ยอดเยี่ยม และ iPad Mini 4 จากทาง Apple
และหากคุณกำลังมองหาราคาที่ถูกกว่านี้ แท็บเล็ต Amazon Fire HD 6 ราคาเพียง 3,00 เท่านั้น
ทำนองเดียวกัน เมื่อพูดถึงแล็ปท็อป Dell XPS 13 ให้ประสบการณ์ระดับพรีเมียมสนนราคาที่สามหมื่นกลางๆ ในขณะที่ Macbook Air ขนาด 11 นิ้วเริ่มต้นที่ สามหมื่นต้นๆ เท่านั้น
 
สรุปก็คือ โดยทั่วไปคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อให้ได้แล็ปท็อปดีๆเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตดีๆ แต่ก็ได้ข้อเสนอที่ดีกว่าแน่นอน


ดังนั้น เราควรเลือกซื้อแบบใด?
เมื่อเป็นที่ชัดเจนแล้ว ปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวถึงนั้นเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้พิจารณา นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับแท็บเล็ตที่คุณคิดจะซื้อด้วย ทั้ง Surface Pro 4 และ iPad Pro ถูกออกแบบมาให้สามารถแทนที่แล็ปท็อปได้ โดยบริษัท Apple มั่นใจ มากจนได้พูดออกมาว่า ชนวนอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์จะแทนที่คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปของคุณได้
 
อย่างไรก็ตาม คำถามที่ตามมาคือ หากแท็บเล็ตกำลังพยายามทำตัวเป็นแล็ปท็อป ทำไมไม่ซื้อแล็ปท็อปเท่านั้นหล่ะ? คุณจะได้รับประสิทธิภาพและการทำงานหลายอย่างที่ดีขึ้นและจะใช้งานโปรแกรมต่างๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าคุณสนใจแค่เรื่องความสะดวกสบายในการพกพา โดยไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานอะไรหนักๆแล้วหละก็ แท็บเล็ตก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์