Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Dell UltraSharp 25 USB C

รีวิว Dell UltraSharp 25 USB-C: เหนือสุดล้ำไปอีกขั้น

Dell UltraSharp 25 USB-C

มอนิเตอร์ 25 นิ้วขนาดกำลังดีตัวนี้มีราคาสูงก็จริง  แต่เปี่ยมไปด้วยพิกเซลและความมีคลาส


Dell UltraSharp 25 สร้างความประทับใจแรกได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยขอบบางเฉียบรอบด้านและตีมสีดำเทาสุดสมาร์ท ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวสำหรับโต๊ะทำงาน

ความประทับใจนี้ยังคงอยู่เมื่อคุณกดเปิดมอนิเตอร์แล้วเจอสีขาวสะอาดตาจากไฟอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับแต่งมาเป็นอย่างดี สิ่งที่โดดเด่นสำหรับจอมอนิเตอร์สำหรับธุรกิจ คือการที่แต่ละชิ้นมาพร้อมกับรายงานทดสอบการปรับเทียบการแสดงผลสีจากโรงงานซึ่งลงรายละเอียดการทดสอบค่าความต่างของสี Delta E 32 ครั้ง เครื่องตัวอย่างของเรามีค่าแสดงผลความต่างของสีต่ำกว่าหนึ่งในทุก ๆ แบบทดสอบ ผลที่ได้นั้นแทบจะเหมือนกันเมื่อเราลองทดสอบเอง ก็คือค่าเฉลี่ย Delta E อยู่ที่ 0.51 และสูงสุดอยู่ที่ 1.19 ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมมาก

ทั้งการทดสอบของ Dell และของเราเป็นการทดสอบพื้นที่ขอบเขตสี sRGB แต่เมื่อเปลี่ยนไปเป็น DCI-P3 ก็ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเท่าเทียมกัน ค่าสีที่ได้ครอบคลุมถึง 89% ของช่วง DCI-P3 ซึ่งเทียบกับ sRGB ได้  95%  ซึ่งถือเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่ดีที่สุดที่เราเคยเห็นในระดับราคานี้ อัตราแสงคอนทราสต์อยู่ที่ประมาณ 1,140:1 ซึ่งช่วยทำให้จอดูมีอะไร ๆขึ้นอีก นอกจากนี้ตัวจอมอนิเตอร์ยังรองรับ DisplayHDR 400 อีกต่างหาก และในช่วงที่ใช้จอทำงานระหว่างวัน คุณยังมีโอกาสได้เชยชมการปรับค่าความสว่างสูงสุดของหน้าจอในระดับ 366cd/m2 อีกด้วย

ตัวมอนิเตอร์เองยังมีฟีเจอร์ที่น่าดึงดูดอีกมาก เช่นพอร์ต USB-C ซึ่งส่งกำลังไฟได้ถึง 90W เรียกได้ว่ายิ่งกว่าพอสำหรับแล็ปท็อปส่วนใหญ่ แล้วยังต่อพ่วงจอมอนิเตอร์ตตัวที่สองด้วย DisplayPort ได้อีกด้วย ด้วยรูปลักษณ์บางเฉียบของมันและขาตั้งจอคู่อย่าง  Iiyama DS1002C หรือจะใช้ Dell  MDA20 ซึ่งราคาสูงกว่าอยู่ที่  £311 ทั้งหมดนี้ถือเป็นเซตอัปจอคู่ที่เริดหรูเลยที่เดียว

Dell ยังมีพอร์ต DisplayPort และพอร์ต HDMI ให้ แต่วิธีเดียวที่จะใช้ประโยชน์จากพอร์ต USB-A สามพอร์ตได้คือต้องต่อมันเข้ากับ USB-C เพราะมันไม่มีสาย USB-B ส่วนพอร์ต USB-A สองพอร์ตนั้นอยู่ด้านหลัง แต่มีพอร์ตหนึ่งอยู่ทางด้านซ้ายพร้อมพอร์ต USB-C ซึ่งใช้งานได้สะดวก

จุดที่ Dell ตามหลังคู่แข่งก็คือวิธีการวาง OSD (On Screen Display) ซึ่งออกจะล้าสมัยกว่าเจ้าอื่น OSD ของ Dell เป็นสี่ปุ่มเล็ก ๆ ดูผิดที่ผิดทางอยู่ตรงขอบด้านล่างจอ ซึ่งกดปุ่มอะไรได้ไม่ง่ายนัก ส่วนตัวฐานและขาตั้งค่อยทันสมัยกว่าหน่อย เพราะมันกินพื้นที่โต๊ะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ให้ความยืดหยุ่นเชิงพื้นที่สำหรับผู้ที่ต้องการได้เป็นอย่างดี ส่วนการหมุนปรับจอ 90° นั้น วิศวกรของ Dell ทำได้ดีขั้นสุด การเคลื่อนไหวเป็นอย่างลื่นไหลตั้งแต่ต้นจนจบ
 
แต่สิ่งที่ทำให้จอมอนิเตอร์ตัวนี้เหนือกว่าคู่แข่งขนาด 24 นิ้วตัวอื่น ๆ ไม่ได้มีเพียงแค่การปรับทแยงมุมได้มากกว่าตัวอื่น แต่เป็นเพราะความละเอียดหน้าจอที่สูงกว่าของมันด้วย การกระโดดจากความละเอียด 1,980 x 1,080 ไปที่ 2,560 x 1,440 คือสิ่งที่ทำให้จอ Dell รุ่นนี้สมกับชื่อ “UltraSharp” ของมันโดยแท้ เรียกได้ว่าจอนี้จึงอยู่อีกระดับ และเข้าใจได้เลยว่าทำไมราคามันถึงสูง 
 

สเปค Dell UltraSharp 25 USB-C 

ขนาดหน้าจอ 25 นิ้ว
ความละเอียดหน้าจอ 2,560 x 1,440
เทคโนโลยีหน้าจอ IPS
อัตรารีเฟรชหน้าจอ 60Hz
พอร์ตภาพเคลื่อนไหว DisplayPort 1.4, HDMI, USB-C
พอร์ตเสียงลำโพง/ไมโครโฟน Headphone socket
ลำโพง ไม่มี
พอร์ต DisplayPort Out, USB-C
อัตราการปรับหมุน หมุนได้สูง 130mm, ปรับเป็นโหมดพอเทรต, เอียง -5º/+21º,หมุนได้ 90º 
ขนาด (WDH) 568 x 185 x 383-513mm (รวมขาตั้ง)
น้ำหนัก 6.4kg
ประกัน  รับประกันเปลี่ยนตัวได้ 3 ปี

ที่มา: https://bit.ly/3gxk8XW
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์