Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิวDell Latitude กับ Dell Inspiron: แบบไหนที่เหมาะสำหรับคุณ

รีวิวแล็ปท็อป Dell Latitude กับ Dell Inspiron: แบบไหนที่เหมาะสำหรับคุณ?


 
Dell จัดว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแล็ปท็อปที่มีเสถียรภาพและนวัตกรรมใหม่ๆ (Innovative) มากที่สุด ที่ออสติน รัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของบริษัทของพวกเขานั้น ได้มีการจัดเตรียมข้อเสนอบางอย่างสำหรับผู้ใช้เกือบทุกประเภทและทุกระดับราคา โดยใช้สองซีรีย์ของพวกเขาที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งก็ได้แก่ Latitudeและ Inspiron
 
หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อยและต้องการให้แล็ปท็อปของคุณทนต่อแรงกระแทกที่มาจากการใช้ชีวิตบนท้องถนนล่ะก็   Latitude จะเหมาะสมกว่าสำหรับชีวิตประจำวันของคุณ เพราะมันถูกสร้างขึ้นสำหรับมืออาชีพทางธุรกิจและยังมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ในทางกลับกัน สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไปแบบที่ไม่เป็นทางการ ที่ต้องการคอมพิวเตอร์สำหรับการท่องอินเทอร์เน็ตหรือโปรแกรมทางด้าน Word Processing ซึ่งเป็นระบบที่ใช้สำหรับจัดเตรียมเอกสารโดยทั่วไป พวกเขาจะพบว่า Inspiron สามารถใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า นอกจากนี้ เรายังพบว่าข้อเสนอของมันช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยทีเดียว และมันก็ยังมาในรูปแบบที่เหมาะต่อการเล่นเกม อีกด้วย
 
แต่คอมพิวเตอร์ที่คุณกำลังจะตัดสินใจเลือกนั้น ควรขึ้นอยู่กับว่าคุณวางแผนที่จะใช้งานมันอย่างไร ถ้าเช่นนั้น ลองมาดูกันว่าบางส่วนของราคาที่สูงและต่ำในแต่ละรุ่นนั้น เป็นอย่างไร
 

Dell Latitude

Notebook ทั้งหมดที่เป็นอยู่ในกลุ่มของ Latitude นั้น ถูกสร้างขึ้นด้วยพลาสติกที่มีความทนทาน ซึ่งมันสามารถทนต่อแรงกระแทกที่มาจากการใช้ชีวิตบนท้องถนนได้ดี โดยบางรุ่นยังผ่านการทดสอบความทนทาน ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับทางทหาร (Military Standard) เพื่อให้ทนต่อแรงกระแทกและการสั่นสะเทือน ซึ่งหมายความว่ามันคือคอมพิวเตอร์เครื่องที่คุณจะสามารถแบกขึ้นเครื่องบิน, สะพายขึ้นรถไฟหรือรถยนต์ได้โดยที่คุณไม่ต้องกังวลกับมันมาก ซึ่งนอกเหนือจากโครงสร้างที่ทนทานแล้ว บรรดาเครื่อง Latitude หลายๆ รุ่นยังมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย ที่ล่าสุดนั้นมาพร้อมกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Reader) อีกด้วย
 
เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์Dell Inspiron เพราะรุ่นของ Latitude นั้น ถูกแบ่งออกเป็นซีรีย์ 3000, 5000และ 7000โดยซีรีย์ 3000นั้นจัดว่าเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดแม้จะอยู่ในงบประมาณที่ใกล้เคียงกัน แต่รุ่นต่างๆ อย่างเช่น Latitude 3440 ก็ยังคงมีพลังการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังมีโครงสร้างที่ทนทาน แต่จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายลงในส่วนของขนาดหน้าจอและ RAM แทน
 
เมื่อเทียบกับ Latitude 7390 ซึ่งโดดเด่นด้วยหน้าจอระบบสัมผัส (Touch Screens) แบบเคลือบด้าน (Matte) พร้อมประสิทธิการทำงานที่รวดเร็วและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ (Battery Life) ที่ยาวนาน มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนักธุรกิจและแผนก IT เนื่องจากที่มันมีพร้อมทุกอย่าง ตั้งแต่การบริหารจัดการ Intel vPro ไปจนถึงการรับรอง MIL-STD-810Gที่สามารถทนต่อแรงกระแทก, การสั่นสะเทือน (Vibration)และสภาพแวดล้อมที่รุนแรง (Environmental Extremes) อย่างไรก็ตาม มันมีราคาที่แพงมาก (ราวๆ 2,000เหรียญสหรัฐ) และยังมีข้อบกพร่องอีกสองสามข้อ เช่น แป้นพิมพ์ที่คับแคบและแบนราบ (Flat)

 

Dell Inspiron

แล็ปท็อปในสายของInspiron นั้น มุ่นเน้นไปที่กลุ่มผู้บริโภคหลัก (Mainstream Consumer) และหลายๆ รุ่นเองก็มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะสะท้อนถึงเจตนาในข้อนี้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วพวกมันก็มักจะมีราคาที่ถูกกว่า Latitude
 
อย่างไรก็ตาม รุ่นของ Inspiron นั้น ก็ยังมีให้เลือกครบทุกรูปแบบ ตั้งแต่แล็ปท็อปรุ่นที่อยู่ในระดับ Entry-Levelไปจนถึงเครื่องที่เน้นหนักไปทาง "เล่นเกมส์" เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งพวกมันก็มีรูปแบบในการกำหนดรุ่นเช่นเดียวกับLatitude นั่นก็คือ ตั้งแต่ซีรีย์ 3000 ที่วางขายในราคาที่ไม่แพง ไปจนถึงซีรีส์ 5000 ที่อยู่ในระดับกลางๆ (Midrange) และสูงสุดที่ซีรีส์ 7000 ซึ่งเป็นรุ่นที่มีคุณภาพระดับ High-End
 
เราขอยกตัวอย่างในรุ่นของ Inspiron 17 7000 ที่คุณจะต้องรู้สึกทึ่งกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของมัน ทั้งยังขับเคลื่อนการทำงานด้วยโปรเซสเซอร์Intel เจนเนอเรชั่น 8 ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และยังให้เสียงที่ยอดเยี่ยมด้วยลําโพงในตัว (Built-in) นอกจากนี้ มันถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในแล็ปท็อปที่ใหญ่ที่สุดในตลาด และแน่นอนว่ามันก็ยังเป็นหนึ่งในเครื่อง 2-in-1 ที่ใหญ่ที่สุดด้วยเช่นกัน
 
และที่ปลายอีกด้านหนึ่งของสายผลิตภัณฑ์นี้ เรากำลังจะพูดถึงแล็ปท็อป Inspiron 15 3000 ที่มีราคาถูก และมันก็ยังทำงานได้ค่อนข้างดี ทั้งๆ ที่ป้ายราคาของมันนั้นมีราคาที่ต่ำกว่ามาก นอกจากนี้ มันยังขับเคลื่อนการทำงานด้วยโปรเซสเซอร์ Celeronและ RAM ขนาด 4 กิกะไบต์ แน่นอนว่ามันคงจะไม่เหมาะสำหรับการแก้ไขรูปถ่ายหรือวิดีโอขนาดใหญ่ แต่มันจะทำงานได้ดีในฐานะของ "คอมพิวเตอร์เครื่องแรก" หรืออาจจะเลือกให้เป็นเครื่องสำรอง ตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้ส่วนใหญ่ ก็ได้เช่นกัน

ดูสินค้าเพิ่มเติม : 
https://bit.ly/2NsCaNl

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์