Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yoga

รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yogaการสร้าง Business-minded ด้วยการผสมผสานระหว่าง Yoga และ ThinkPad laptops ของ Lenovo – มันเป็นการจับคู่ที่เหมาะสมแล้วอย่างนั้นหรือ?


ข้อดี


คุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่คุณจะต้องประทับใจ; สุดยอดของ SSD ความเร็วสูง; ตัวเลือกการเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยม; หน้าจอระบบสัมผัส (Touchscreen) ที่ให้ความสดใสและสว่างเป็นพิเศษ

 

ข้อเสีย


CPU ที่อาจจะเร็วได้มากกว่านี้; รู้สึกว่าเครื่องมันร้อนมาก; จัดว่าเป็นราคาที่แพงมากเลยทีเดียวสำหรับรุ่นที่เป็นตัวท็อป (Top-specs)

 

สรุป


เป็นการผสานรวมเข้าด้วยกันระหว่างประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นการทำงานของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ThinkPad กับความคล่องตัวและความยืดหยุ่นของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Yoga, ในส่วนของ ThinkPad X1 Yoga ของ Lenovo ซึ่งเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานในเชิงธุรกิจ (Business user) แม้ว่าระยะที่เวลาใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้งหรือที่เรียกว่า ปริมาณแบตเตอรี่ (battery life) จะลดลงจนน่าผิดหวังและรู้สึกเสียดายนิดหน่อยกับปัญหาเกี่ยวกับความร้อน
 
กลุ่มผลิตภัณฑ์ ThinkPad ของ Lenovo ซึ่งเป็นส่วนเล็กๆขององค์กร ที่เป็นตัวจุดประกายสำหรับคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่ใช้งานในเชิงธุรกิจ (Business laptops) ที่ใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยมาเป็นเวลานานกว่าสองทศวรรษแล้ว ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือกว่า (Top-notch performance) เพื่อให้การทำงานสำเร็จลุล่วงด้วยดี และในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Yoga ของ Lenovo นั้น แม้ว่าจะเพิ่งได้รับความนิยม แต่ก็ยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยหน้าจอที่สามารถพับได้ 360 องศา
 
หลังจากนั้น ThinkPad Yoga ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา ซึ่งในขณะนี้ก็ล่วงเข้าสู่รุ่นที่สามแล้ว มันเป็นลูกผสมที่มีประสิทธิภาพระหว่างแล็ปท็อปที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดสองเครื่องของ Lenovo ในส่วนของ ThinkPads นั้น เป็นที่รู้จักในเรื่องของสเป็คที่ออกแบบมาสำหรับงานหนัก พร้อมด้วยตัวเลือกการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ในขณะที่ Yoga หลายๆ รุ่นนั้น มีชื่อเสียงในด้านของน้ำหนักที่เบาและขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก ฉะนั้น Lenovo ThinkPad X1 Yoga อาจจะเรียกได้ว่า เป็นการรวมประโยชน์ของทั้งสองสิ่งนี้เข้าไว้ด้วยกัน
 
รุ่นที่เรากำลังตรวจสอบอยู่นี้ มาพร้อมกับจอแสดงผลขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 2,660 x 1,440 ขับเคลื่อนการทำงานด้วยซีพียู Intel Core i7-8550U พร้อม RAM ขนาด 16GB และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ PCIeNVMe SSD ขนาด 512GB และนั่นคือสาเหตุทำให้เกิดความร้อนของฮาร์ดแวร์ที่ค่อนข้างจะรุนแรง แต่จริงๆ แล้วมันคุ้มค่ากับเงินทั้งหมดที่จ่ายไปหรือไม่?
 
นี่คือสิ่งที่ทำให้ ThinkPad X1 Yoga ขายได้ยาก, การกำหนดค่าที่แน่นอนผ่านการทดสอบในการตรวจสอบครั้งนี้ จะทำให้คุณต้องควักกระเป๋าจ่ายเป็นเงิน 1,871 ปอนด์
 
อย่างไรก็ตาม มันจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า หากคุณตัดสินใจที่จะอัพเกรด CPU เป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-8650U และพยายามที่จะขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้มีขนาด 1TB เพื่อที่จะได้รับมาตรฐานการทำงานในระดับที่ดีขึ้น การตั้งค่าแบบพิเศษโดยเฉพาะนี้ จะทำให้คุณต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ถึง 2,217 ปอนด์
 
บางทีคุณเองก็อาจจะไม่อยากเสี่ยงกับแล็ปท็อปเครื่องใหม่ที่มีราคาสูงถึง 2,000 ปอนด์ ใช่หรือไม่? ในกรณีนี้ คุณสามารถใช้จ่ายได้อย่างสบายใจด้วยการกำหนดค่าระดับเริ่มต้นของ ThinkPad X1 Yoga ที่มีราคาเพียง 1,360 ปอนด์ และนั่นจะทำให้คุณได้รับ Intel Core i5-8250U, หน้าจอแบบ Full HD, RAM ที่มีขนาด 8GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีขนาด 128GB พร้อมกับการรับประกันผลิตภัณฑ์อีก 3 ปี จาก "Think" เมื่อคุณสั่งซื้อ ThinkPad รุ่นใดก็ได้ ผ่านทางเว็บไซต์ของ Lenovo
 

รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2018) : การออกแบบ


เราพยายามทีจะหลีกเลี่ยงการพูดคุยที่จะนำมาสู่ข้อสรุปมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่ง ThinkPad หลายๆรุ่น ถูกมองว่ามีลักษณะที่ค่อนข้างเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วมันก็ดูไม่ค่อยต่างกันนัก และแม้แต่ ThinkPad X1 Yoga เอง ก็ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนั้น ในขณะที่การออกแบบของมันยังดูห่างไกลจากการสรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆ แม้ว่าจะเพิ่มในส่วนของการปรับแต่งเล็กๆน้อยๆ แล้วก็ตาม
 
สำหรับ ThinkPad X1 Yoga ณ ตอนนี้สามารถหาซื้อในรุ่น Silver ได้แล้ว สำหรับระดับเริ่มต้น (Starter) ซึ่งเป็นการเสนอทางเลือกที่ดี สำหรับตัวเครื่องสีดำด้านแบบคลาสสิก ที่ได้มีการถอดแบบมาจากตระกูล ThinkPad นั่นเอง โครงสร้างภายนอกของมันทำด้วยวัสดุที่หลากหลายเช่นเดียวกับรุ่นอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในยุคเดียวกันกับ ThinkPad ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างคาร์บอน, แก้ว, พลาสติก และแมกนีเซียม เพื่อให้มีความทนทาน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่หนักจนเกินไปสำหรับส่วนที่เป็น Chassis และนี่ก็เป็นที่มาของเคล็ดลับ ที่ทำให้แล็ปท็อปรุ่นนี้มีน้ำหนักเพียง 1.4 กิโลกรัม ด้วยขนาด 33 x 229 x 17 มม.
 
ถ้าหากไม่ใช่เพราะหน้าจอแบบสัมผัสและบานพับที่สามารถปรับได้ 360 องศา เราจะไม่สามารถบอกได้เลยว่า แล็ปท็อปรุ่นนี้มีความแตกต่างจาก ThinkPad X1 Carbon ซึ่งทั้งสองรุ่นต่างก็ประกอบไปด้วย พื้นผิวที่สวยงามและสามารถยึดเกาะได้ดี เหมาะสำหรับการพกพา และบานพับแบบพลิกกลับได้ที่ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอนั้น เป็นผลงานที่ทำออกมาได้ดี โดยมันสามารถปรับหมุนได้อย่างราบรื่น ได้ทุกมุมมองตามที่คุณต้องการ
 
เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ ThinkPad ในรุ่นก่อนหน้านี้, X1 Yoga มีการขับเคลื่อนด้วยปากกาสไตลัส (Stylus) ที่เสียบเข้าไปในฐานของเครื่องที่ขอบด้านขวา เนื่องจากปากกามีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและทำมาจากพลาสติก จึงทำให้รู้สึกถึงความบอบบาง แม้ว่ามันจะสามารถใช้งานและตอบสนองได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ มันถูกรวมอยู่ในนั้นแล้ว โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 
Webcam Shutter เป็นคุณสมบัติใหม่ที่ดูเหมือนว่าจะน่ายินดีมากที่สุด ซึ่งมันสามารถบล็อกกล้องของแล็ปท็อปได้อย่างรวดเร็ว ด้วยแถบเลื่อนเล็ก ๆ ที่อยู่เหนือหน้าจอ มันเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานด้านความปลอดภัย (Basic Security Requirement) แต่ Ultrabook ที่มุ่งเน้นการใช้งานทางธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมายเหล่านั้น กลับไม่สามารถให้ได้ในส่วนนี้ ThinkPad X1 Yoga ยังนำเสนอด้วยการรักษาความปลอดภัยที่มากยิ่งขึ้น ด้วยเครื่องแสกนลายนิ้วมือ (Fingerprint reader) ที่อยู่ทางด้านขวาของแทร็คแพด (Trackpad)
 
สำหรับตัวเลือกการเชื่อมต่อนั้น มีรูปแบบเช่นเดียวกันกับที่มีใน ThinkPad ทุกรุ่น และมันก็จัดว่าดีเท่าที่คุณจะสามารถคาดหวังว่าจะได้รับจากแล็ปท็อปเชิงธุรกิจ (Business laptop) ระดับพรีเมียม โดยที่ขอบด้านซ้ายคุณจะได้พบกับพอร์ต การเชื่อมต่อแบบ USB Type-C (แต่ละพอร์ตยังสามารถใช้ประโยชน์ในการชาร์จอุปกรณ์ที่รองรับ USB-C ได้อีกด้วย) อย่างไรก็ตามมันสามารถเปิดใช้งาน Thunderbolt 3 ได้ทั้งสองพอร์ต นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็น USB 3.0 connector แบบ Full-FAT 
 
ทางด้านขวาของตัวเครื่องมีช่องเสียบ HDMI 2.0 รวมถึงพอร์ต USB 3.0, พอร์ต Ethernet และช่องต่อหูฟัง (Audio Jack) ขนาด 3.5 มม. ซึ่งปุ่มเปิดปิดเครื่อง(Power button) ก็ยังคงอยู่บริเวณขอบด้านขวานี้เช่นกัน ขณะที่ทำการปิดฝาเครื่องลงมา คุณสามารถที่จะเปิดฝาเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่บริเวณขอบด้านหลัง โดยจะเผยให้เห็นถึงช่องเสียบสำหรับนาโนซิม (Nano SIM slot) และตัวอ่านการ์ด MicroSD (MicroSD Card slot)
 
ในส่วนของลำโพงที่รองรับระบบเสียง Dolby Audio แม้ว่าจะมีการติดตั้งไว้ที่ด้านล่างของแล็ปท็อป แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียงอู้อี้เมื่อวางไว้บนพื้นผิวเรียบ จากการปรับเร่งเสียงให้อยู่ในระดับสูงสุด พบว่าลำโพงดังพอที่จะเติมเต็มห้องขนาดใหญ่ด้วย คอนแชร์โต (Concerto) จากผลงานการประพันธ์ของ Mozart ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้ในระดับที่ค่อนข้างดี
 

รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2018): คีย์บอร์ด (Keyboard) และทัชแพด (Touchpad)


สิ่งที่คุณจะได้รับ เมื่อพูดถึงคีย์บอร์ดของ ThinkPad และประสบการณ์การพิมพ์ของ X1 Yoga ที่ยอดเยี่ยมไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ ระยะการกด (Key-Travel) และระบบตอบรับการสัมผัสของปุ่มคีย์บอร์ดที่ทำออกมาได้ดี รวมทั้งยังให้เสียง "คริ๊ก" (Clicky) ที่น่าพึงพอใจ และปุ่มกดคีย์บอร์ดที่ทำออกมาแบบ Chiclet style โดยมีส่วนโค้งเว้าของปุ่มกดเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในขณะพิมพ์ นับว่าเป็นความสุขที่แท้จริงในการพิมพ์เลยทีเดียว
 
สิ่งหนึ่งที่ได้รับการร้องเรียนมา นั่นก็คือเรื่องของการจัดวางปุ่ม PgUp และ PgDn ซึ่งปุ่มทั้งสองนี้อยู่ใกล้กับปุ่มลูกศรซ้ายและขวา และมันก็ง่ายต่อการพลาดไปกดโดยไม่ตั้งใจ
 
ปัญหาอีกประการหนึ่งของมันก็คือเรื่องความร้อน นี่คือปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นกับ ThinkPad X1 Carbon แต่สำหรับ X1 Yoga เราพบว่าฐานของแล็ปท็อปเริ่มอุ่นขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง ในระหว่างทำการทดสอบประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ (Benchmark) ของเรา จากการใช้ IR Thermometer Gun ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีดังกล่าว ในระหว่างทำการทดสอบเราพบว่าส่วนที่อยู่บริเวณด้านบนของแผงคีย์บอร์ด มีอุณหภูมิสูงถึง 56 องศาเซนติเกรด และในระหว่างทำการทดสอบอื่นๆ นั้น Core Temp แสดงอุณหภูมิของ CPU โดยมีค่าเฉลี่ยที่อ่านได้คือ 90 องศาฟาเรนไฮต์ ความจริงแล้วเมื่อมันร้อนมาก ก็อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดพอสมควร เมื่อจะต้องสัมผัสบริเวณ 2-3 แถวที่อยู่ด้านบนสุดของแป้นพิมพ์
 
ปุ่ม TrackPoint สีแดงที่ติดตั้งอยู่ระหว่างแป้นตัวอักษร G, H และ B ก็ยังคงเป็นองค์ประกอบหลักของการออกแบบ X1 Yoga แม้ว่าเราอาจจะไม่ได้ใช้มันมากนัก แต่นี่ก็เป็นคุณลักษณะดั้งเดิมที่หลายคนอาจพลาดได้หากมันจะไม่มีอยู่เลย นอกจากนี้ ยังสามารถปรับการตั้งค่าความไวของ TrackPoint ได้ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับการเข้าถึง
แม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับ TrackPoint มาก่อน แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องใช้ เรามีแนวโน้มที่จะเลือกใช้ Touchpad คุณภาพสูงมากกว่า นั่นเป็นเพราะเราไม่เคยต้องประสบปัญหาใดๆ ที่เกี่ยวกับความแม่นยำเลยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะมันสามารถขับเคลื่อนเคอร์เซอร์ด้วยความแม่นยำอย่างสมบูรณ์แบบ และยังมีพื้นผิวที่เรียบเนียนน่าสัมผัสอีกด้วย มันปราศจากข้อบกพร่องที่บางครั้งเราอาจจะเคยพบใน X1 Carbon รวมทั้งยังแตกต่างจากแล็ปท็อปโดยส่วนใหญ่ ที่ปุ่มคลิกสำหรับเลื่อนไปทางซ้ายและขวาจะอยู่เหนือ Trackpad แทนที่จะอยู่ด้านล่าง

 

รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2018) : จอแสดงผล


ThinkPad X1 Yoga รุ่นพิเศษนี้มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ระบบสัมผัสขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล
Lenovo ยังได้พูดถึงหน้าจอ ที่มีความสว่างสูงสุดถึง 500nit และ Color gamut ที่สามารถครอบคลุมในส่วนของ CMYK ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่มันจะเป็นไปตามคำอธิบายผลิตภัณฑ์ที่เน้นด้านการตลาดหรือไม่?
 
ส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามนั้น เพราะการทดสอบการปรับเทียบจอแสดงผลของเรา แสดงให้เห็นถึง ขอบเขตสี (Color Gamut) แบบ sRGB ที่ครอบคลุมได้ถึง 99.6% ซึ่งจัดว่าสมบูรณ์แบบมากเลยทีเดียว ส่วน Gamut Volume ที่ 150% นั้น ก็จัดว่าดี แต่ก็อยู่ในระดับที่น้อยกว่า นั่นเป็นเพราะว่าสีบนหน้าจอมีความอิ่มตัวมากเกินไป เนื่องจากค่าเฉลี่ยของ Delta E ที่ 3.87 จะทำให้ภาพสว่างขึ้นเป็นสองเท่า แม้ว่าจะให้การแสดงผลที่มีลักษณะยอดเยี่ยม แต่มันก็ไม่เหมาะสำหรับงานแก้ไขภาพและวิดีโอที่ไวต่อสี
 
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Lenovo เองก็ไม่ได้พูดเกินจริงเกี่ยวกับความสว่างของแล็ปท็อป ซึ่งความสว่างสูงสุดที่
516 cd/m2 นั้น เป็นค่าที่ดีสำหรับจอแสดงผล Retina หากเทียบจากแล็ปท็อปทั้งหมดที่เราได้ทำการตรวจสอบล่าสุดนี้ ก็จัดว่าดีเป็นลำดับที่สองรองจาก ThinkPad X1 Carbon เลยก็ว่าได้

 

รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2018) : ประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่


ถ้าหากจะพิจารณาว่ากันในเรื่องของราคาที่ต้องจ่ายและจากประสบการณ์ของเรากับแล็ปท็อป ThinkPad ในรุ่นอื่น ๆ ประสิทธิภาพการทำงานของ X1 Yoga นั้นก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันมาพร้อมกับซีพียู Kaby Lake R Intel Core i7-8550U และ RAM ขนาด 16GB เช่นเดียวกับ ThinkPad X1 Carbon ซึ่งเร็วกว่ามาก
 
ตามที่คุณเห็น ผลคะแนนโดยรวมที่ได้จากการทดสอบ Benchmark ของ X1 Yoga ที่มีคะแนน 59 นั้น ไม่ได้ด้อยไปกว่าคะแนนของคู่แข่ง เราคาดว่าปัญหาในเรื่องความร้อนของแล็ปท็อปน่าจะเป็นสาเหตุของความผิดพลาด เพื่อให้เห็นถึง
วัตถุประสงค์ของการเปรียบเทียบ เราจึงขอพูดถึง Surface Laptop 2 ที่มาพร้อมกับ Intel Core i5-8250U ที่เร็วกว่ามาก ในขณะที่มันได้ 84 คะแนน ในการทดสอบ Media Benchmark และยังมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่ามาก
 
โดยส่วนใหญ่ของแล็ปท็อประดับธุรกิจนั้น จำเป็นที่จะต้องติดตั้ง SSD ที่รวดเร็วและ ThinkPad X1 Yoga ก็สามารถทำได้ดีกว่าในเรื่องนี้ ด้วยคะแนนความเร็วในการอ่านและเขียนที่ 2,246 และ 1,750 คะแนน ในการทดสอบมาตรฐานการจัดเรียงไฟล์ (AS SSD Benchmark) ของ SSD โดย PCIeNVMe SSD ขนาด 512GB ที่ทำงานด้วยความเร็วสูง เพื่อจัดการกับไฟล์ต่างๆ
 
แม้ว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของ ThinkPad X1 Yoga อาจจะดีกว่า แต่จากการทดสอบโดยการเล่นวิดีโออย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6 ชั่วโมง 3 นาทีของเรานั้น ระดับแบตเตอรี่ลดลงเป็นศูนย์ ซึ่งมันใช้แบตเตอรี่ในระยะเวลาที่เร็วกว่า Dell XPS 15 2-in-1 ถึงสองชั่วโมงครึ่ง ดังนั้น หากคุณมีแผนการที่จะต้องใช้มันในเที่ยวบินทางไกล คงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม ก่อนที่คุณจะขึ้นเครื่องบิน

 


รีวิว Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2018) : สรุป


การผสารรวมกันระหว่าง ThinkPad กับ Yoga นับว่าเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยม และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ Business Laptop ที่น่าเกรงขาม ซึ่งได้เพิ่มในส่วนของ Entertainment Device ที่มีความยืดหยุ่นขึ้นเป็นสองเท่า และปัญหาของมันก็คือ ความร้อนของ CPU ที่มากเกินไปและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่ำ แต่โดยรวมแล้วมันคือเครื่องมืออเนกประสงค์ที่มีความสามารถหลากหลาย (Multi-purpose) ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทำงานของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ
 
นอกจากนี้ ยังเพิ่มในส่วนของตัวเลือกการเชื่อมต่ออีกหลายรายการ, คุณสมบัติด้านการรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยมและคุณภาพของโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง และเราขอแนะนำ ThinkPad X1 Yoga ให้กับทุกคนที่กำลังมองหา Business Laptop ซึ่งมาพร้อมกับบานพับที่สามารถปรับได้ 360 องศาและจอแสดงผลแบบสัมผัส ที่จะช่วยให้อุปกรณ์ที่ใช้ได้สารพัดประโยชน์นี้ ดูน่าทึ่งมากยิ่งขึ้น


ที่มา:www.itpro.co.uk
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์