Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว HP OfficeJet Pro 9014: ปริ้นเตอร์ให้คุณใช้หมึกฟรีนาน 3 เดือน

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014: ปริ้นเตอร์ที่เสนอให้คุณใช้หมึกฟรีนาน 3 เดือนHP OfficeJet Pro 9014 อาจจะเป็นปริ้นเตอร์สำหรับใช้งานในสำนักงานที่ค่อนข้างจะธรรมดา แต่แผนการในการให้บริการแก่สมาชิก (Subscription Plan) ของ HP สำรับ "Instant Ink" นั้น ถือว่าให้ความคุ้มค่าสุดๆ
 
Epson ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ริเริ่มในการนำรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ มาใช้กับปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท (Inkjet Printer) และก็ต้องขอบคุณผลิตภัณฑ์ในตระกูล EcoTank ของพวกเขา ที่ช่วยตอบโจทย์ในเรื่องของตลับหมึก (Ink Cartridges) แบบดั้งเดิมที่มีราคาแสนแพง ด้วยการผลิตเครื่องปริ้นเตอร์แบบ Ink Tank ที่นำไปสู่การลดลงของค่าใช้จ่ายในระยะยาวและต้นทุนการเป็นเจ้าของ (TCO) ซึ่งทาง Canon ก็ได้ดำเนินรอยตามอย่าง Epson ด้วยการเปิดตัวเครื่องพิมพ์ "Megatank" ของพวกเขาในช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ตาม Hewlett-Packard เองก็ดูเหมือนว่ายังลังเลที่จะยอมรับรูปแบบธุรกิจใหม่นี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาก็เคยมีการนำเสนอปริ้นเตอร์ที่สามารถเติมหมึกได้ (Refillable) ด้วย Smart Tank System ของพวกเขาเอง แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้มีวางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย เพราะในปัจจุบันดูเหมือนว่าพวกมันจะมีวางขายเฉพาะในประเทศอินเดียเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็ยังเป็นรุ่นราคาประหยัดที่มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานตามบ้าน (Home User) ทั่วไป
 
ทางเลือกอื่นๆ ของ HP ก็คือ การมุ่งเน้นไปที่รูปแบบการสมัครสมาชิกแบบ Instant Ink ของพวกเขา เพื่อเสนอราคาที่ต่ำกว่าเมื่อมีการเปลี่ยนตลับหมึกที่เป็นไปตามข้อตกลง โดยข้อเสนอในรูปแบบ Instant Ink นั้น ดำเนินการมาเป็นระยะเวลาสองปีแล้ว แต่ก็ยังมุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานตามบ้านโดยทั่วไปที่ต้องการใช้กับงานพิมพ์จำนวนน้อยเท่านั้น  อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า HP ก็กำลังจะขยายโครงการ Instant Ink ของพวกเขาไปยังตลาดธุรกิจ (Business Market) ด้วยรุ่นต่างๆ เช่น OfficeJet Pro 9014 ใหม่ ซึ่งมีราคาอยู่ที่ £145 (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
 
เดิมทีปริ้นเตอร์รุ่นนี้ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในฐานะของ OfficeJet Pro 9012 แต่หมายเลขรุ่นก็ได้รับการอัพเดทเป็น 9014 เพื่อวัตถุประสงค์ในการจำแนกประเภทสินค้าเป็นหลัก เมื่อ HP ตัดสินใจที่จะรวมมันเข้ากับแผนการสมัครสมาชิกแบบ Instant Ink ฟรี เป็นเวลาสามเดือน อย่างไรก็ดี ยังคงมีสต๊อกบางส่วนของรุ่น 9012 ตกค้างอยู่กับผู้ค้าปลีกที่ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ (Online Retailer) ดังนั้น คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้คุณเลือกรุ่น 9014 ถูกต้องแล้ว ถ้าคุณต้องการที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยหมึกฟรี เป็นเวลา 3 เดือน
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : ดีไซน์และคุณคุณสมบัติต่างๆ

ลักษณะภายนอกของเครื่องพิมพ์นั้นดูค่อนข้างธรรมดา มันประกอบไปด้วยแผ่นสี่เหลี่ยมที่ทำจากพลาสติกสีขาวและสีเทา พร้อมตกแต่งด้วยหน้าจอ LED ขนาด 2.7 นิ้ว ที่ไวต่อการสัมผัส นอกจากนี้มันยังสามารถปรับองศาและพับเก็บหน้าจอได้จากทางด้านหน้าของเครื่องพิมพ์ เพื่อให้คุณสามารถดูได้ง่ายขึ้น มันถูกจัดให้อยู่ในหมวดของปริ้นเตอร์มัลติฟังก์ชั่น (MultiFunction Printer) แบบ 4-in-1 ซึ่งเป็นการรวมกันของปริ้นเตอร์ความละเอียด 1200x4800dpi, สแกนเนอร์และเครื่องถ่ายเอกสารความละเอียด 1200dpi และเครื่องแฟกซ์ ในเครื่องเดียวกัน นอกจากนี้ที่ฐานของตัวเครื่องก็ยังมีถาดที่สามารถบรรจุกระดาษ A4 ได้ถึง 250 แผ่น ทั้งหมดนี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานในสำนักงานขนาดเล็กและกลุ่มงาน (Workgroup) เป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะมีใครบางคนที่ต้องแอบผิดหวังอยู่บ้างที่มันไม่สามารถป้อนเอกสารแบบ Manual หรือถาดสำหรับใส่กระดาษอันที่สอง ซึ่งมีไว้สำหรับซองจดหมายหรือกระดาษถ่ายภาพ (Photo Paper)
 
ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ นั้นได้แก่ ตัวป้อนเอกสารอัตโนมัติหรือ ADF (Automatic Document Feeder) ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งจะช่วยป้อนกระดาษอย่างต่อเนื่องได้ 35 แผ่น  และยังรวมถึงการพิมพ์แบบสองหน้า (Duplex Printing) นอกจากนี้ OfficeJet Pro ก็ยังสามารถสแกนและทำสำเนาแบบสองด้านได้อีกด้วย ส่วนสัญณาณเตือนนั้นจะส่งเสียงให้คุณทราบก็ต่อเมื่อเอกสารอยู่ในแนวเดียวกับตัวป้อนเอกสาร ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสม และคุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกแต่ละด้านของหน้าเอกสารให้เป็นไฟล์กราฟิกแยกแต่ละไฟล์หรือไม่ โดยสามารถเลือกให้อยู่ในรูปแบบของไฟล์ JPEG หรือรูปแบบอื่นๆ หรืออาจจะเลือกบันทึกเอกสารทั้งหมดเป็นไฟล์ PDF รวมเป็นหน้าเดียว ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์หลากหลายเลยทีเดียว
 
การเชื่อมต่อของมันก็ทำได้ดีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อด้วย USB, Ethernet และ Wi-Fi รวมทั้ง AirPrint สำหรับอุปกรณ์ Apple และ Mopria สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากนี้ HP ก็ยังมี Smart App เป็นของตัวเอง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการพิมพ์ (Remote Printing) และสแกนระยะไกล (Remote Scanning) สำหรับอุปกรณ์ iOS และ Android ในขณะที่คุณไม่ได้อยู่ที่สำนักงาน
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : ประสิทธิภาพการทำงาน

HP มีการปรับปรุงบางอย่างเพิ่มเติม เมื่อพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพของ OfficeJet Pro 9014 ที่สามารถทำความเร็วในการพิมพ์ที่ 22 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์ขาว-ดำ (Mono Printing) และยังทำความเร็วในการพิมพ์ได้สูงถึง 18 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์สี (Colour Printing) ซึ่งเราคิดว่า คำว่า "สูงถึง" นั้น คงจะเป็นการพูดถึงความเร็วในการพิมพ์แบบร่างที่เร็วขึ้นในโหมด Fast Draft
 
เพราะในขณะที่เราตั้งค่าการพิมพ์ให้เป็นค่าเริ่มต้นแบบปกติทั่วไป (Norma) เราจะพบว่า OfficeJet Pro 9014 นั้นสามารถทำความเร็วได้ที่ 16 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์ขาว-ดำ และ 12 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานปริ้นสี แต่อย่างไรก็ตามการสลับไปใช้โหมดร่าง (Draft Mode) นั้น ประสิทธิภาพการพิมพ์ก็ดูเหมือนว่าจะสอดคล้องกับค่าประมาณการของ HP มากยิ่งขึ้น โดยจะมีความเร็วที่ 21 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์ขาวดำ และ 18 หน้าต่อนาที (ppm) สำหรับงานพิมพ์สี
 
แต่หากจะให้พูดกันตามตรง พวกเราแทบจะไม่พบความแตกต่างระหว่างคุณภาพการพิมพ์ของภาพที่เป็นแบบร่าง (Draft Printing) และคุณภาพงานพิมพ์ที่เป็นแบบปกติ (Normal Printing) ซึ่งคุณภาพของข้อความ (Text) ในโหมด Normal นั้น จัดว่าดีเยี่ยม ด้วยตัวอักษรที่นุ่มนวลและชัดเจน ในขณะที่ข้อความในโหมดร่าง (Draft Mode) จะมีความหนาที่น้อยกว่าแบบ Normal อยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่ายังเพียงพอสำหรับงานเอกสารในสำนักงานทั่วไป
 
สำหรับงานพิมพ์สี (Color Printing) นั้น เราพบว่าความเข้มของสีมีความสม่ำเสมอเท่าเทียมกัน ขณะที่ใช้โหมด Normal สีที่ได้ก็ยังคงชัดเจน  การเกลี่ยโทนสีที่ทำมาออกมาได้อย่างละเอียดและไม่พบร่องรอยการซึมของหมึก (อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโหมด Draft นั้น เราพบว่าสีจะเข้มกว่าเล็กน้อย) ความผิดหวังเล็กๆ น้อยๆ เพียงอย่างเดียวก็คือ การปริ้นรูปภาพ (Photo Printing) ที่ทำได้ค่อนข้างช้า ซึ่งต้องใช้เวลามากถึง 50 วินาที สำหรับการพิมพ์โปสการ์ดลงบนกระดาษมันขนาดมาตรฐาน เมื่อเทียบกับเวลา 39 วินาที ที่อ้างอิงโดย HP แต่คุณภาพของรูปถ่ายนั้นค่อนข้างดี แม้ว่าจะมีความเปรียบต่างสูง (Strong Contrast) เพื่อให้ได้สีที่เข้มและมีความสมบูรณ์ของรายละเอียดในการปริ้นภาพถ่ายของเรา
 
สแกนเนอร์ (Scanner) ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่อืดอาด เพราะมันใช้เวลาในการสแกนหน้าข้อความ (Text) และสีหนึ่งหน้ากระดาษ ที่ความละเอียด 150dpi ด้วยเวลา 3.5 วินาที และใช้เวลา 6 วินาที สำหรับความละเอียด 300dpi สำหรับการสแกนไปรษณียบัตรแบบมันวาวที่ความละเอียด 600dpi นั้นใช้เวลาเพียง 18 วินาที ถึงแม้ว่าการเพิ่มความละเอียดสูงสุดที่ 1200dpi จะทำให้มันต้องทำงานล่าช้ามากขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้เวลามากถึง 60 วินาที อย่างไรก็ตาม OfficeJet Pro ก็พร้อมที่จะมอบความเร็วและคุณภาพที่แข็งแกร่งเพียงพอที่จะจัดการกับงานพิมพ์ที่หลากหลาย ให้กับสำนักงานขนาดเล็กและขนาดกลาง เป็นส่วนใหญ่
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : ต้นทุนการดำเนินการ

นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่คุณก็ยังสามารถปฏิบัติต่อ OfficeJet Pro ได้เช่นเดียวกับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทอื่นๆ ที่ใช้ตลับหมึกทั่วไป และยังสามารถซื้อตลับหมึกทดแทน (Replacement Cartridges) แยกต่างหากได้ตามความจำเป็น โดยการเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างตลับหมึกมาตรฐานหรือตลับขนาด XL สำหรับหมึกทั้งสี่สี (สีฟ้า, ม่วงแดง, เหลืองและดำ)
 
สำหรับงานพิมพ์ประเภท Mono Printing ที่จะต้องใช้ตลับหมึกสีดำรุ่นมาตรฐาน (Standard) ของ HP นั้นมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ £26.09 (เป็นราคาที่รวม VAT แล้ว) โดยให้การพิมพ์ที่สูงถึง 1,000 หน้า ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายที่ 2.6 เพนนี ต่อหนึ่งหน้า นั่นถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยระดับสูงสำหรับเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท นอกจากนี้ คุณยังสามารถลดค่าใช้จ่ายให้เหลือเพียงแค่ 2 เพนนี ต่อหนึ่งหน้า ด้วยตลับหมึกแบบ XL Cartridge ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ £40.49 (เป็นราคาที่รวม VAT แล้ว)
 
ส่วนงานพิมพ์ประเภท Colour Printing ก็ไม่ได้มีอะไรที่เลวร้ายจนเกินไปนัก เพราะด้วยตลับหมึก Tri-color แบบ Standard คุณจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ £59.37 (เป็นราคาที่รวม VAT แล้ว) โดยมันสามารถให้การพิมพ์ที่สูงถึง 700 หน้า ซึ่งคิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 8.5 เพนนี ต่อหนึ่งหน้า ซึ่งถ้าหากเป็นตลับหมึกแบบ XL Cartridge นั้นจะดีกว่า เพราะคุณจะมีค่าใช้จ่ายที่ £83.67 ซึ่งจะนำไปสู่ค่าใช้จ่ายสำหรับงานพิมพ์สี ที่ลดลงจนเหลือเพียง 5.2 เพนนี ต่อหนึ่งหน้ากระดาษ
 
นอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น OfficeJet Pro ก็ยังประกอบไปด้วย แผนการทดลองใช้ฟรีเป็นระยะเวลาถึง 3 เดือน สำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกแบบ Instant Ink ของ HP แต่ถ้าคุณเลือกในรูปแบบที่เป็น Business Plan ใหม่ หลังจากหมดช่วงเวลาฟรีคุณจะต้องจ่ายเงินค่าสมัครที่ £17.99 ต่อเดือน (หลังจากระยะเวลาทดลองใช้) และการสมัครสมาชิกในรูปแบบนี้ จะช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ได้ถึง 700 หน้าต่อเดือน โดยหมึกใหม่จะถูกสั่งและส่งให้กับคุณแบบอัตโนมัติ เมื่อเครื่องพิมพ์ตรวจพบว่าปริมาณหมึกเหลือน้อย ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนของคุณคงที่ คือที่ 2.6 เพนนี ต่อหนึ่งหน้ากระดาษ ไม่ว่าคุณจะพิมพ์ด้วยสีเดียวหรือหลายสีก็ตาม แน่นอนว่ามันต้องคุ้มค่ากว่าการซื้อตลับหมึกแยกแต่ละตลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการปริ้นสี (Colour Printing) จำนวนมาก อย่างไรก็ดี มันก็ยังเป็นจำนวนเงินที่สูงกว่าค่าใช้จ่ายสำหรับการทำงานของเครื่องพิมพ์ EcoTank ของ Epson ซึ่งสามารถลดต้นทุนการพิมพ์ลงจนเหลือน้อยกว่า 1 เพนนี ต่อหนึ่งหน้ากระดาษ (แม้ว่าจะต้องลงทุนซื้อเครื่องในราคาเริ่มต้นที่แพงกว่า สำหรับเครื่องพิมพ์เพียงอย่างเดียว)
 

รีวิว HP OfficeJet Pro 9014 : บทสรุป

การซื้อ OfficeJet Pro ด้วยราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า £200 แต่มาพร้อมกับคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดี รวมถึงคุณสมบัติการพิมพ์ที่หลากหลายนั้น เหมาะสำหรับสำนักงานขนาดเล็กไปจนถึงสำนักงานขนาดกลางและ Workgroup อย่างไรก็ดี มันเป็นเรื่องจริงที่หมึกแบบ Instant Ink ฟรี 3 เดือนนั้นทำให้มันคุ้มค่า พร้อมทั้งยังช่วยให้คุณประหยัดได้มากขึ้นหากคุณยังคงสมัครสมาชิกต่อไป อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าแนวโน้มต่อเครื่องพิมพ์ในรูปแบบที่สามารถรีฟิลหมึกได้ (Refillable Ink Tank) ของพวกเขาจะยังคงดำเนินต่อไป และ HP เองก็จำเป็นที่จะต้องเสนอตัวเลือกการพิมพ์แบบรีฟิลให้กับผู้ใช้ทางธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้ หากพวกเขาไม่ต้องการเป็นคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
 

คำตัดสิน

OfficeJet Pro 9014 นั้น จัดว่าเป็นเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทที่ค่อนข้างธรรมดา แต่การพิมพ์แบบสองหน้า (Duplex Printing) และการสแกนของมันนั้นเป็นคุณสมบัติที่มีประโยชน์ รวมทั้งแผนการ Instant Ink ของ HP ที่จะช่วยให้คุณประหยัดได้อย่างน่ายินดี ในส่วนของหมึกทดแทน (Replacement Ink) 
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์