Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Dell Optiplex 7060 Microเดสก์ทอปพีซีสำหรับงานในออฟฟิศ

รีวิว Dell Optiplex 7060 Micro:สุดคุ้มกับเดสก์ทอปพีซีสำหรับงานในออฟฟิศ

 

เดสก์ทอปสำนักงานในรูปแบบ (Form Factor) ที่แยกออกจากกันได้ (Discrete) - เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้คาดหวังในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่โดดเด่นเฉพาะด้าน
 

ข้อดี

เดสก์ทอปสำนักงานขนาดเล็กกะทัดรัดที่สามารถจัดวางในแนวตั้งได้ การทำงานของเครื่องที่ค่อนข้างเงียบ มาพร้อมกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบ Solid State Drive (SSD) และยังสามารถอัพเกรดได้ (Upgradeable) อย่างง่ายดาย
 

ข้อเสีย

ประกอบไปด้วยซีพียูรุ่นประหยัดพลังงาน (Low-power) ขนาดความจุของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Storage) ที่มีขนาดเล็ก รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วง (Peripherals) ที่มีคุณภาพต่ำ
 

สรุป

หากคุณตัดสินใจเลือกคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในรูปแบบSmall Form Factor อย่างรุ่น Optiplex 7060 นั่นก็หมายถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงรวมทั้งการพอร์ตการเชื่อมต่อที่มีจำนวนลดลง แต่ทั้งสองประเด็นที่กล่าวมานั้นก็พอจะยอมรับได้กับราคาและความสามารถของ Optiplex 7060 Micro ในด้านอื่นๆ ที่อาจจะทำให้คุณต้องรู้สึกประหลาดใจ
 
Optiplex 7060 Micro เป็นทั้งสมาชิกที่เล็กที่สุดและมีขนาดกะทัดรัดที่สุดในตระกูล7060ของ Dell นอกจากนี้ยังรวมถึงทาวเวอร์ในแบบดั้งเดิม (Conventional Tower) และทาวเวอร์ในรูปแบบมินิทาวเวอร์ (Mini-Tower)อีกด้วย อย่างไรก็ตามการย่อขนาดของตัวเครื่องให้มีขนาดเล็กลงนั้น ยังส่งผลให้ความสามารถและคุณสมบัติบางอย่างสูญหายไปอีกด้วย เนื่องจากรุ่นนี้มีจำนวนพอร์ตที่น้อยกว่า รวมถึงชิป Intel T-seriesซึ่งเป็นหนึ่งในรุ่นที่ประหยัดพลังงาน (Lower-Power) มากที่สุด แต่ขนาดที่เล็กของมันก็ยังสามารถสร้างโอกาสในด้านอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี
 

รีวิว Dell Optiplex 7060 Micro: การออกแบบ

โดยส่วนใหญ่ พีซีขนาดเล็กอย่าง Dell Optiplex 7060 Micro สามารถที่จะติดตั้งขาแขวนมอนิเตอร์ (VESA-Mount)ที่ด้านหลังของจอภาพเพื่อนำไปติดกับผนังหรือยึดไว้กับด้านล่างของโต๊ะ ซึ่งทั้งสถานประกอบการและผู้ใช้ส่วนบุคคลก็น่าจะรู้สึกพึงพอใจกับสิ่งนี้ เพราะมันทำให้ Optiplex 7060 Micro นั้น ยากที่จะถอดออกและถูกเคลื่อนย้ายออกไปอย่างรวดเร็วถ้าพูดถึงในเรื่องของความปลอดภัยจากการสูญหาย นอกจากนี้มันยังช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงานได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับรุ่น Mini-Tower
 
โดยทั่วไปแล้ว นับว่าเป็นเรื่องดีเลยทีเดียวที่คุณจะได้รับประสบการณ์การใช้งาน Windows 10 Pro อย่างเต็มรูปแบบ จากอุปกรณ์ขนาดเล็กที่มีขนาดเพียง 182 x 36 x 178 มิลลิเมตร นอกจากนี้มันยังคงใช้พื้นที่ที่น้อยมาก แม้ว่ามันจะดูไม่ค่อยมั่นคงสักเท่าไหร่เมื่อตั้งอยู่บนเดสก์ท็อปที่สำคัญมันยังทำงานได้เงียบมาก เพราะส่วนประกอบในการทำความเย็นภายในตัวเครื่องที่มีเพียงตัวเดียวก็คือ ตัวระบายความร้อนซีพียูที่เป็นเครื่องเป่าลม (Blower) ขนาดเล็ก ซึ่งจะช่วยระบายอากาศร้อนออกทางด้านหลัง ภายใต้น้ำหนักที่เบานั้น แท้จริงแล้วสิ่งนี้สามารถทำงานได้อย่างเงียบสงบ และเสียงจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นเสียงหึ่งๆ เมื่อมีการใช้งานที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
 
มันเป็นเรื่องง่ายที่จะเปิดเข้าไปภายในตัวเครื่องของOptiplex 5060 ซึ่งก็ทำได้เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพียงแค่คลายตะปูเกลียว (Thumbscrew) ที่ด้านหลัง แผงด้านข้างทางฝั่งซ้ายก็สามารถเลื่อนออกมาได้ จากนั้นฝาครอบแผงด้านหน้าก็จะเปิดออก นอกจากนี้บางชิ้นส่วนยังง่ายต่อการเพิ่ม (หรือสลับ) มากกว่ารุ่นอื่นๆ เช่น ถาดขนาด2.5 นิ้ว ที่ว่างเปล่านั้นสามารถเข้าถึงได้ในทันที แต่ถ้าหากต้องการเพิ่มในส่วนของแรมในแบบ SO-DIMMเข้าไป คุณจะต้องถอดระบบระบายความร้อน (Cooling System) ทั้งหมดก่อน อย่างไรก็ตาม Layoutภายในก็ยังคงดูสมเหตุสมผลเท่าที่PC ที่อัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ควรจะเป็น
 
ด้านหลังของแผงพลาสติกในส่วนที่เป็นFront Panel นั้น จะเป็นลำโพงตัวเดียวที่มีระบบเสียงแบบ Forward-Firing Speaker แม้ว่าเราจะพบกรณีของเครื่องที่มีลำโพงในตัวแบบนี้อยู่บ่อยครั้งก็ตาม แต่เสียงของมันก็ยังฟังดูสับสนเกินไปสำหรับการฟังเสียงที่ซับซ้อนกว่าการโทรด้วยเสียงหรือVideo Call
 

รีวิว Dell Optiplex 7060 Micro: ฮาร์ดแวร์และประสิทธิภาพการทำงาน

Dell ได้ส่ง Second-Lowest Spec สำหรับ Optiplex 7060 Microให้กับเรา ซึ่งมาพร้อมมาพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ครบครัน อย่าง Intel Core i5-8500T, DDR4 RAM ขนาด 8GB และ SSD ความจุ 256GBโดยเริ่มแรกนั้นเราตั้งความหวังไว้สูงพอสมควรสำหรับซีพียูรุ่นนี้ เนื่องจากมันเป็นรุ่นที่มีชิปแบบ 6 Core ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหมายความว่ามันจะต้องมีศักยภาพในการทำงานแบบMultitasking ที่น่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว และเราเองก็ได้เห็นกับตามาแล้วจาก Optiplex 5060 ว่ามันสามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานออกมาได้มากแค่ไหนจากCore i5-8500 แบบปกติ (Regular) และด้วย RAM ขนาด 8GB นั้น ก็จัดว่าเพียงพอสำหรับเดสก์ทอปที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ประเภทเวิร์กสเตชัน (Workstation) เช่นกัน
 
น่าเสียดาย ที่ราคาของการตอบสนองความต้องการสำหรับการใช้ซีพียูใน T-seriesเพื่อให้ได้มาซึ่งอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำ (Lower Power) และอัตราการคายความร้อนที่น้อยลงกว่าซีรีส์อื่นๆ นั้น มีราคาที่สูงเกินไป และการที่จะทำให้หน่วยประมวลผลซีรีส์ T นั้นมีอัตราการคายความร้อนที่น้อยลงกว่าเดิมนั้น จำเป็นที่จะต้องลดความเร็วสัญญาณนาฬิกามาตรฐานของ Core i5-8500 จากเดิมที่มีความเร็ว 3GHzและ Boostไปได้ที่ 4.1GHzจะลดลงไปที่ 2.1GHzและ Boostไปได้ที่ 3.5GHz
 
เรารู้สึกแปลกใจที่Optiplex 7060 Micro ยังคงสามารถแข่งขันกับ Optiplex 5060 ได้อย่างสบายๆ ในการทดสอบการแก้ไขภาพมาตรฐานระดับ4K ของเรา ด้วยคะแนนที่ 117 ซึ่งจัดว่าเป็นคะแนนที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามในการเข้ารหัสวิดีโอ (Video Encoding) ที่มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น และการทดสอบการทำงานแบบ Multitasking นั้น มันทำคะแนนได้ลดลงและยังมีคะแนนตามหลัง Optiplex 5060 อยู่ดี นั่นก็คือที่ 138 และ 87 คะแนน ตามลำดับ ซึ่งคะแนนโดยรวมของ Optiplex 7060 Micro นั้น อยู่ที่ 109 คะแนน จึงแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามันถอยห่างไปอีกหนึ่งก้าวจากOptiplex 5060 ซึ่งมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่เร็วกว่า จึงส่งผลให้ Optiplex 5060 ทำคะแนนโดยรวมได้ที่156 คะแนน
 
จากผลการทดสอบ Geekbench 4 ก็ยังให้ผลการทดสอบที่คล้ายคลึงกัน เนื่องจาก Optiplex 7060 Micro ทำคะแนนได้ที่ 4,143 คะแนน ในการทดสอบแบบ Single-Coreและ 15,344คะแนน จากการทดสอบแบบ Multicore ซึ่งเป็นคะแนนที่ลดลงมาจาก 5,018 คะแนน และ 19,383คะแนน ที่วัดได้จาก Optiplex 5060 ซึ่งโดยปกติแล้ว ผลลัพธ์เหล่านี้มักจะถูกจัดว่าดีเพียงพอสำหรับพีซีขนาดเล็กที่มีราคา£600และยังมีความจริงที่ว่าคุณจะไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นใดแบบรายวัน เช่นเบราว์เซอร์และ Microsoft Office แต่ก็ยังเป็นเรื่องน่าเสียดายที่การปรับลดรุ่นลงเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เป็นชิปในT-series นั้น ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของมันลดลงมาพอสมควร
 

รีวิว Dell Optiplex 7060 Micro: อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

อย่างไรก็ตาม Optiplex 5060 ที่ราคาถูกกว่านั้น ก็มีเพียงแค่ฮาร์ดดิสก์เชิงกล (Mechanical Hard Disk) ที่ช้ากว่าเท่านั้น ในขณะที่ Optiplex 7060 Micro ได้รับการเพิ่มความเร็วในฐานะที่เป็นตัวมาตรฐาน (Standard) ด้วย M.2 SATA SSD แม้จะอยู่ในรูปแบบของรุ่นพื้นฐาน (Base Model) เช่นนี้
 
เนื่องจากมันเป็นเพียงไดร์ฟSATA ซึ่งไม่ใช่ NVMe SSD ที่ทำงานได้เร็วกว่า และมันก็มีความจุเพียง 256GB และมันก็ยังเป็นไดร์ฟเก็บข้อมูลเพียงไดร์ฟเดียวในระบบทั้งหมด แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวดี เพราะเราได้ทดลองใช้โปรแกรมAS SSD Benchmark เพื่อทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูล ซึ่งก็ทำได้ถึง 516.9MB /วินาที และความเร็วในการเขียนอย่างต่อเนื่องที่ทำได้ที่ 441.3MB /วินาที
 
ถ้าพูดถึงความเร็วในการบูท Windows และการเริ่มต้นแอปพลิเคชั่น มันสามารถทำได้เร็วกว่าที่คุณจะได้รับจากฮาร์ดดิสก์ในรุ่นอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในเรื่องของความเป็นประโยชน์ก็ยังนับว่าพอยอมรับกันได้ อย่างไรก็ตามถ้าคุณยังคงต้องการความจุ (Capacity) ที่เพิ่มมากขึ้น มันเป็นเรื่องง่ายที่จะเพิ่มไดร์ฟขนาด2.5นิ้ว ด้วยถาดสำรองภายใน (Internal Tray) และเพื่อให้การเข้าถึงทำได้ง่ายขึ้นจึงจำเป็นต้องมีตัวเชื่อมต่อ SATAและขั้วต่อสายไฟที่ติดตั้งไว้ในเมนบอร์ด แทนที่จะใช้สายเคเบิลแยกต่างหาก
 

รีวิว Dell Optiplex 7060 Micro review: พอร์ตและคุณสมบัติอื่นๆ

ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้น ขนาดตัวเครื่องที่ลดลงไปนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อการเชื่อมต่อภายนอก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องจำนวนพอร์ต USB แบบ Full-size ในด้านหน้าที่ลดจำนวนลง จากเดิมที่มี4 พอร์ต (เดิมมีในสองรุ่นของ7060 ที่มีขนาดใหญ่กว่า) ให้เหลือเพียงพอร์ต USB 3.0เพียงพอร์ตเดียวในรุ่น Micro รวมทั้งอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกอย่างSD Card Reader ก็หายไป เช่นกัน
 
ในทางตรงกลับกัน สิ่งที่มีอยู่ก็ไม่ได้เลวร้ายเท่าใดนัก สำหรับพอร์ต USB 3.0 ที่ว่านี้ จะยังสามารถเชื่อมต่อด้วยตัวเชื่อมต่อUSB Type-C และที่มากไปกว่านั้นก็คือ แจ็คไมโครโฟนและหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ที่มีแยกต่างหาก ในขณะเดียวกันที่ด้านหลังก็มียังมีพอร์ต USB 3.0 อีกสี่พอร์ต ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงแบบมีสายสองชุด และไดร์ฟจัดเก็บข้อมูลภายนอก (External Storage) นอกจากนี้ยังมีพอร์ต DisplayPort Output อีกสองตัว จึงทำให้คุณสามารถใช้งานจอแสดงผลแบบคู่ (Dual Displays) ได้ และคุณยังจะได้ตัวเลือกในการใช้พอร์ตGigabit Ethernet หรือการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi มาตรฐาน 802.11acโดยมีช่อง Knock-outสำหรับเสาอากาศ (Antenna) อยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ที่มาพร้อมกับเสาอากาศของมันเองที่มีการบรรจุแยกในกล่องต่างหาก และที่สำคัญ Bluetooth 5.0 ที่มีประโยชน์ก็รวมอยู่ด้วยเช่นกัน
 
นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งพอร์ตที่สำคัญ นั่นก็คือสล็อตสำหรับ Kensington Lock อย่างไรก็ดี สิ่งนี้จะช่วยให้ 7060 Micro เป็นพีซีธุรกิจที่ดูดีมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับที่ Dell เลือก Windows 10 Pro เป็นระบบปฏิบัติการ และเลือกที่จะใช้ CPU รุ่น vProเป็นส่วนประกอบสำคัญ
 
อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ให้มานั้นอาจจะนำมาใช้ประโยชน์ได้น้อย หรืออย่างน้อยก็อาจจะพอใช้งานได้ เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นมีราคาถูกและดูไม่น่าใช้ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์หรือแม้แต่คีย์บอร์ดที่ให้มาฟรีๆ ในส่วนของเมาส์เองนั้นก็มีสัดส่วนที่ทำให้รู้สึกอึดอัดและคุณภาพในการผลิตก็ไม่ค่อยดีนัก และยังพบว่ามันมีเสียงทุกครั้งที่จับเขย่า นอกจากนี้คีย์บอร์ดก็ยังมีปุ่มยาง (Membrane Switch) ที่อ่อนเกินไป รวมถึงปุ่มกดก็มีขนาดที่เล็กกว่าปุ่มกดแบบธรรมดาทั่วไป
 

รีวิว Dell Optiplex 7060 Micro: สรุป

สำหรับราคาที่ £549นั้น ก็ถือว่าเป็นราคาที่ต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องง่ายที่จะให้อภัยของแถมทั้งสองอย่างที่ดูไม่น่าเชื่อถือนี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเมื่อพิจารณาถึงการออกแบบที่ดูเรียบหรูรวมถึงการทำงานที่เงียบไร้เสียงรบกวน และรูปแบบของการเชื่อมต่อที่แม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนให้มีจำนวนลดลง แต่ทั้งหมดนี้ก็น่าจะเป็นข้อตกลงที่ทำให้เราพอจะยอมรับได้
 
ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงและSSD ที่มีความจุไม่มากนั้น ก็ยังคงเป็นข้อกังวลที่น่าสนใจ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นตัวชี้ขาดในการตัดสินใจ และสำหรับ Core i5-8500T นั้น ก็ยังถือว่าใช้ได้ดีสำหรับงานทั่วไป และถ้าไดร์ฟขนาด  256GB ไม่ได้ถูกใช้จนเต็ม มันก็ยังสามารถทำงานได้เร็ว รวมทั้งการอัพเกรดด้วย SSD สำรอง ราคาก็จะน่าไม่แพงจนเกินไป
 
ดูสินค้าเพิ่มเติม : 
https://bit.ly/2OqPanq

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์