Please wait...
COMMERCIAL IT UPDATE
รีวิว Dell Latitude 5500: Going off key

รีวิว Dell Latitude 5500: Going off key


มีหลายสิ่งที่เราชื่นชอบเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊คระดับมืออาชีพเครื่องนี้ แต่หน้าจอที่ขาดความมีชีวิตชีวา หรือแม้แต่คีย์บอร์ดที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัด ก็เข้ามาทำลายความรู้สึกดีๆ เหล่านี้จนแทบหมดสิ้น
 

ข้อดี

มันเป็นโน๊ตบุ๊คที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ มาพร้อมกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งฟีเจอร์ด้านการรักษาความปลอกภัยที่มีให้เลือกใช้มากมาย

 
ข้อเสีย
ปุ่มกดของมันมีขนาดเล็กจนเกินไป ทั้งยังพบข้อบกพร่องด้านการแสดงผล และยังดูเหมือนว่ามันจะมีน้ำหนักที่มากกว่าโน๊ตบุ๊คประเภท Ultraportableทั่วไป

 
สรุป
ผู้ใช้งานประเภท Enterprise Users ก็น่าจะรู้สึกประทับใจกับฟีเจอร์การรักษาความปลอดภัย,ความรวดเร็ว และความแข็งแรงคงทนของ Latitude 5500 แต่รายการของคุณสมบัติที่ยาวเหยียดและผลลัพธ์ที่ได้จากการวัดประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งนั้น ก็คงปกปิดปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ไม่นาน อย่างแน่นอน
 
Dell ได้สร้างสรรค์แล็ปท็อปที่ดีที่สุดในแวดวงธุรกิจ และบ่อยครั้งที่เราพบว่าแล็ปท็อปเหล่านี้เป็นสมาชิกในตระกูล XPS ซึ่งก็จัดได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยมสำหรับผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม Dellก็ยังมีผลิตภัณฑ์ในตระกูล Latitude ที่เน้นการใช้งานด้านธุรกิจและการรักษาความปลอดภัยที่ดูแล้วก็น่าจะคุ้มค่า นอกจากนี้ Latitude 5500 ก็ยังเป็นหนึ่งในรุ่นที่ดีที่สุดที่ที่คุณจะหามาใช้ได้ อย่างน้อยก็ไม่ต้องกระโดดข้ามไปยัง Latitude 7000 Series ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานระดับพรีเมี่ยม อย่างแท้จริง
 

รีวิว Dell Latitude 5500 : ด้านการออกแบบ

ด้วยขนาดความกว้าง 359 mm. และความสูงของตัวเครื่องที่20 mm. ในขณะที่ปิดฝาเครื่องลงมานั้น มันจัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ค่อนข้างหนา เมื่อเทียบตามมาตรฐานสมัยใหม่ นั่นจึงหมายความว่า มันมีพื้นที่ว่างเหลือเฟือสำหรับแป้นตัวเลข (Number Pad) ที่อยู่ถัดจากแป้นพิมพ์ ซึ่งก็คงจะเป็นประโยชน์มากเลยทีเดียวสำหรับงานเกี่ยวกับตัวเลข แต่ถ้าลองพิจารณาให้ดีทั้งในเรื่องของขนาดและน้ำหนัก 1.8 กก. ของมัน มันน่าจะเป็นแล็ปท็อปที่เราควรทิ้งไว้ในตู้เก็บของที่สำนักงาน มากกว่าที่จะต้องหิ้วมันกลับบ้านด้วยในทุกๆ วัน หลังเลิกงาน
 
อย่างไรก็ตาม มันเป็นการรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยฐานด้านล่างที่ทำจากพลาสติกแบบพิเศษ บวกกับตัวเครื่องที่ทำจากอลูมิเนียมทั้งหมดที่ปรับให้มีความโค้งงอน้อยที่สุดในส่วนของหน้าจอ รวมทั้งบานพับที่มีความแข็งแรง นอกจากนี้ เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการด้านความปลอดภัยตามแบบฉบับของซีรีย์ Latitudeมันก็ยังมีตัวเลือกการลงชื่อเข้าใช้แบบไบโอเมตริกซ์ (Biometric Sign-in) ให้คุณได้เลือกใช้อีกด้วย 
 
อย่างแรกที่เรากำลังจะพูดถึงนั่นก็คือเว็บแคม (Webcam)ที่จะนำมาใช้งานร่วมกับ Windows Hello เพื่อจดจำใบหน้า (Facial Recognition) สิ่งนี้ใช้ได้ผลและเกือบจะในทันทีสำหรับเรา แม้ในขณะที่สวมแว่นตามันก็ยังให้เราเข้าสู่ระบบได้ในทันทีที่เรานั่งอยู่ด้านหน้าของจอ อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยอย่างที่สองก็คือเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ (Fingerprint Sensor) ที่ถูกบรรจุไว้ในปุ่มเพาเวอร์ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่สิ่งนี้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วจนเรารู้สึกชื่นชม และก็ไม่ต้องพูดถึงความน่าเชื่อถือ เพราะเราก็ยังไม่พบความล้มเหลว (Failed)ในการอ่าน แม้แต่ครั้งเดียว
 

รีวิว Dell Latitude 5500 : จอแสดงผล

Latitude 5500 นั้น มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว แสดงผลด้วยความละเอียดของหน้าจอที่ 1,920x1,080พิกเซล นี่เป็นลักษณะพิเศษของมันโดยเฉพาะ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการที่เราจะเริ่มอธิบายถึงความแตกต่าง ระหว่างรุ่นที่เรานำมาตรวจสอบและสิ่งที่คุณจะหาซื้อได้จริงในสหราชอาณาจักร (UK)และดูเหมือนว่ารุ่นที่เรากำลังตรวจสอบนี้จะอยู่ในรูปแบบของ US (US model) เพราะถ้าดูจากรูปแบบของแป้นพิมพ์ (Keyboard Layout) ของ US แล้ว มันไม่ใช่ของที่มีคาราคาถูก และรายละเอียดอื่นๆ ของมัน ที่ประกอบไปด้วยหน้าจอแบบสัมผัส, RAM ขนาด 32GB และ หน่วยความจำแบบ SSD ขนาด 1TB ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีการโฆษณาเฉพาะบนเว็บไซต์ของDell ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น หากย้อนกลับไปดูที่รูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในสหราชอาณาจักร สิ่งที่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้มากที่สุดก็น่าจะเป็นรูปแบบของหน้าจอที่ไม่มีระบบสัมผัส และ RAM ที่มีขนาดเพียง 16GB รวมถึงหน่วยความจำแบบSSD ที่มีขนาดเพียง 512GB ทั้งหมดนี้คุณสามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา1,009 ปอนด์ (นี่ก็คือราคาที่ยังไม่ได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
 
อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่จอแสดงผลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ อย่างน้อยผู้ซื้อในสหราชอาณาจักรก็จะไม่หายไปมากนัก นั่นเป็นเพราะว่าประสิทธิภาพในการแสดงสีนั้นแย่มากสำหรับแล็ปท็อปที่มีราคาประมาณ1,000 ปอนด์ นั่นเป็นเพราะ Latitude 5500 สามารถแสดงสีได้ครอบคลุมเพียง 55% ของ sRGB เท่านั้น และยังมีค่าเฉลี่ย Delta-E สูงถึง 4.03 (ตามมาตรฐานโดยทั่วไปแล้วถ้าต่ำกว่า 1 ถือว่าเป็นจอที่ดีเยี่ยม) ซึ่งนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสีที่แสดงออกมานั้นขาดความมีชีวิตชีวา (Vibrancy)แค่เพียงอย่างเดียว แต่มันยังขาดความแม่นยำของสี (Accuracy) อีกด้วย
 
ในขณะที่ค่าความสว่างสูงสุดที่ 236cd/m2 ก็ยังเป็นสิ่งที่ดีอยู่บ้าง และความละเอียดของหน้าจอในระดับ Full HD ก็เพียงพอที่จะทำให้ทุกอย่างอ่านได้ง่ายขึ้น แต่อาจจะไม่ได้คมชัดเป็นพิเศษเท่านั้นเอง เมื่อมันจะต้องแผ่กระจายไปทั่วพื้นที่ใกล้เคียงขนาด 16 นิ้ว ดังนั้น จุดแข็งที่แท้จริงของ Latitude 5500 ก็น่าจะเป็นเรื่องของความคมชัด (Contrast) เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งมันก็ทำสถิติไว้ได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว นั่นก็คือที่ 1:246 สำหรับการรับชมในมุมกว้างนั้น มันก็ยังทำได้ดีเช่นกัน ด้วยชนิดของจอภาพแบบIPS (IPS Panel) แม้ว่านี่อาจจะดูเหมือนเป็นรางวัลปลอบใจที่ Latitude 5500 ให้มาก็ตาม
 
ในความเป็นจริงแล้วซีรีย์ของ Latitude เองก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นสำหรับงานที่ใช้เพื่อแก้ไขสื่อต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้จอแสดงผลที่มีประสิทธิภาพสูง แต่หน้าจอที่แสดงสีได้จืดชืดและไม่ถูกต้องแม่นยำนี้ ก็ยังคงสร้างความผิดหวังให้กับผู้ใช้ในฐานะของแล็ปท็อปที่มีราคาระดับนี้

 

รีวิว Dell Latitude 5500 : แป้นพิมพ์ (Keyboard)และทัชแพด (Touchpad)

ยังมีบางสิ่งที่เราคิดว่ามันเป็นเรื่องที่แย่ยิ่งกว่า เกี่ยวกับ Latitude 5500 นั่นก็คือแป้นพิมพ์ของมัน ซึ่งการออกแบบให้ปุ่มกดมีแสงส่องสว่างมาจากด้านหลัง (Backlighting) นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ปุ่มกดขนาดเล็กที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมแบนและเตี้ย (Chiclet Keys) กลับทำให้เรารู้สึกว่ามันเล็กจนรู้สึกอึดอัด และเราก็ต้องชะลอการพิมพ์เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่กดพลาด ในสภาพของปุ่มกดที่แคบกว่าปกตินั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั่นก็เป็นผลมาจากการยัดเยียดเอาแป้นตัวเลขเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในแป้นพิมพ์ แต่ช่องว่างระหว่าง Keycaps ส่วนใหญ่กลับให้ความรู้สึกกว้างโดยไม่จำเป็น ด้วยระยะห่างที่มากเกินไป เราแค่ต้องการปุ่มกดที่มีขนาดใหญ่กว่านี้เพียงเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องกังวลกับมันมากเกินไประหว่างที่พิมพ์ และที่แน่ๆ ก็คือ เรารู้สึกไม่พอใจเป็นพิเศษกับขนาดที่เล็กเกินไปของปุ่มBackspace และ Enter
 
โดยส่วนตัวแล้วเราคิดว่า Touchpad นั้นดีกว่า ซึ่งในตอนแรกเราไม่ก็ไม่ได้เชื่อมั่นในพื้นผิวแบบด้าน (Matte) ของมัน แต่หลังจากที่ได้ทดลองใช้ เราก็เริ่มสัมผัสถึงความนุ่มนวลและยังรู้สึกอีกด้วยว่ามันก็ไม่ได้มีแรงเสียดทานที่มากจนเกินไประหว่างใช้งาน และเราก็ยังได้พบกับความจริงอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ในรูปแบบของแล็ปท็อปธุรกิจคุณจะได้รับชุดของปุ่มแบบPhysical ทั้งด้านบนและด้านล่างของ Touchpad แม้ว่าแถวที่อยู่ด้านบนของมันจะกินพื้นที่เข้าไปในส่วนของแป้นพิมพ์ก็ตาม
 
นอกจากนี้ก็ยังมี Pointing Stick ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ชี้ตำแหน่ง ซึ่งจะอยู่ระหว่างปุ่มกดของตัวอักษร G, H และ B ด้วยรูปทรงด้านบนของปุ่มที่เว้าลึกลงไปนั้น ทำให้รู้สึกว่ามันควบคุมได้ช้ากว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับเจ้าปุ่มสีแดงที่เราเรียกกันว่า TrackPoint ซึ่งเป็นตัวควบคุมที่โด่งดังของThinkPad อย่างไรก็ตาม Pointing Stickของ Latitude 5500ก็ยังทำงานได้ดีพอสมควร และมันก็ไม่ได้ตอบสนองเร็วจนเกินไปอีกด้วย
 

รีวิว Dell Latitude 5500 : Specs และประสิทธิภาพการทำงาน

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น คุณจะต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อค้นหาโมเดลที่ตรงตามที่กล่าวมาข้างต้นในสหราชอาณาจักร แต่ CPU ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดนั้น โมเดลทั้งสองรุ่นจะเป็นแบบเดียวกัน ทั้งในระบบทดสอบของเราและสเปคที่มีราคา 1,009 ปอนด์ (UKโมเดล)นั่นก็คือ Intel Core i7-8665U ที่มี 4 Core 8 Thread โดยมีความเร็วพื้นฐานที่ 1.8GHzและสามารถเพิ่มความเร็วได้ถึง 4.8GHz
 
นี่คือชิปสำหรับแล็ปท็อประดับ High-End และมันก็แสดงให้เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ นั่นเป็นเพราะ Latitude สามารถทำคะแนนโดยรวมได้ที่ 105คะแนน จากการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้งานของเรา ในขณะที่มันเองสามารถทำคะแนนได้สูงกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับ HP EliteBook x360 1040 G5, Vaio SX14 และ Latitude 7400 2-in-1 ของ Dell เอง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเครื่องที่มีราคาแพงกว่ามัน
 
ในส่วนของสตอเรจของ Latitude 5500ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน สำหรับโปรแกรม AS SSD Benchmark ที่เราใช้ทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของSSD นั้น เราสามารถบันทึกค่าความเร็วในการเขียนข้อมูล (Sequential Write) ได้ที่ 1381MB/วินาที และค่าความเร็วในการอ่านข้อมูลที่เร็วเป็นพิเศษ คือที่ 2449MB/วินาที ซึ่งก็แน่นอนว่านี่เป็นอีกหนึ่งอย่างที่คุณจะต้องระวัง เพราะ SSDที่เรากำลังตรวจสอบนั้นแตกต่างจากสิ่งที่คุณจะสามารถหาซื้อได้ใน UKโดยไม่ต้องนำเข้า อย่างไรก็ตามเราคิดว่า หน่วยความจำ SSD ขนาด 512GB ที่คุณจะได้รับยังมีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับแล็ปท็อป และมันอาจจะเป็นไดร์ฟที่มีมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ NVMe ที่เป็นรุ่นที่เล็กกว่าชุดตรวจสอบของเรา ดังนั้นความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็มีแนวโน้มที่จะนำมาเปรียบเทียบกันได้
 
อย่างไรก็ตาม GPU ก็คือข้อจำกัดหลักๆ ในด้านประสิทธิภาพของ Latitude 5500 หรืออย่างน้อยก็อาจจะพูดได้ว่ายังขาดความทุ่มเทในด้านนี้ สำหรับ Intel UHD Graphics 630 นั้น เป็นการ์ดจอออนบอร์ด (Integrated Graphics Card) ที่สามารถรองรับเอาต์พุตไปยังจอภาพ 4K ได้ แต่จะไม่ได้ช่วยอะไรมากมายกับการเร่งความเร็วให้กับ Visual Applications
 

รีวิว Dell Latitude 5500 : อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ (Battery life)

จากที่ได้มีการทดสอบ Latitude 5500 ด้วยการเล่นวิดีโออย่างต่อเนื่อง เราพบว่ามันสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง 31 นาที ก่อนที่เครื่องจะหยุดทำงาน นั่นจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่มันจะทำเวลาได้น้อยกว่า 7400 2-in-1 แต่แล็ปท็อปส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้นี้ก็ถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว หรืออย่างน้อยก็เทียบเท่ากับราคาแล็ปท็อปส่วนใหญ่ที่มีราคาประมาณนี้
 
คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันที่สำนักงานโดยไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่เพิ่มเติม และคุณก็จะเห็นว่ามันสามารถใช้ได้ดีกับเที่ยวบินที่ยาวนานได้ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนี้อาจจะดียิ่งขึ้นสำหรับรุ่นที่ไม่ได้ใช่หน้าจอแบบสัมผัส เนื่องจากมันไม่ต้องสูญเสียพลังงานไปกับอุปกรณ์ Touch Sensor ตลอดเวลาที่คุณใช้งาน
 

รีวิว Dell Latitude 5500 : พอร์ตและคุณฟีเจอร์ต่างๆ

บ่อยครั้งที่เราสังเกตเห็นว่าแล็ปท็อปที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษอย่าง Latitude 5500 จะมีส่วนที่ทำให้มันมีพื้นที่ว่างมากขึ้นสำหรับพอร์ตต่างๆ และสำหรับ Latitude 5500 เองนั้น คุณจะได้รับพอร์ต USB 3.0 แบบ Full-Size 3 พอร์ต, USB Type-Cพร้อมด้วย Thunderbolt 3 อีก 1 พอร์ต ช่องสำหรับเอาต์พุต HDMI และสล็อตสำหรับ microSDอีกอย่างละ 1, เครื่องอ่านสมาร์ทการ์ดอีก 1เครื่อง (นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับแล็ปท็อปของคุณ),พอร์ต Ethernet แบบพับได้ 1 ช่อง, แจ็ค(Jack) สำหรับไมโครโฟนและหูฟังขนาด3.5 มม. 1 ช่อง และช่องสำหรับ Kensington lock อีก 1 ช่อง และดูเหมือนว่าจะมีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดที่เป็นตัวเลือกเสริมสำหรับการเชื่อมต่อแบบAlways-On แม้ว่านี่จะไม่ได้รวมอยู่ในแบบจำลองของเราก็ตาม
 
การมีเอาต์พุตวิดีโอที่หลากหลาย (Multiple Video Outputs) มีประโยชน์เสมอ เช่นเดียวกับตัวเลือกในการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ตแบบใช้สาย (Wired Ethernet) ที่จะทำให้การทำงานของคุณมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็แน่นอนว่า คุณยังคงจะได้รับ 802.11ac Wi-Fi และ Bluetooth 5.0 นอกจากนี้ Latitude 5500 ก็ยังมีแม้กระทั่งNFC Tag อยู่ที่ด้านขวาของทัชแพด แน่นอนว่าทั้งหมดนี้จะมาช่วยเติมเต็มการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมให้สมบูรณ์ ได้อย่างน่าประทับใจ
 
นอกเหนือจากคุณสมบัติด้านความปลอดภัยทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วนั้น ความเป็นมิตรทางธุรกิจของ Latitude 5500 ก็ยังปรากฏให้เห็นจากการเลือก Windows 10 Pro เป็นระบบปฏิบัติการ ซึ่งก็จัดว่าเป็นเวอร์ชั่นที่มีเครื่องมือการจัดการด้านไอทีที่มีความน่าสนใจมากกว่าWindows 10 Home เช่นเดียวกับ vPro CPU นั่นเอง
 

รีวิว Dell Latitude 5500 : สรุป

นี่เป็นแล็ปท็อประดับมืออาชีพที่มีคุณสมบัติโดดเด่นและมีประสิทธิภาพสูง ทั้งยังมีราคาที่ไม่แพงมากนักเมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติทั้งสองข้อนี้ อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ได้เป็นที่น่าพอใจ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือมันยังไม่สามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ดีจนต้องถูกยกให้เป็นแล็ปท็อปที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง นั่นเอง
 
หากแยกพิจารณาเป็นส่วนๆ ก็พอจะสรุปได้ว่า แป้นพิมพ์เป็นแหล่งที่มาของความคับข้องใจ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกดที่แคบหรือจะเป็นฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เล็กกว่าขนาดปกติ รวมไปถึงขนาดของจอแสดงผลที่บอกไว้เพียงเพื่อเน้นว่ามันดูน่าสนใจแค่ไหน ในส่วนของการออกแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นการตัดมุมโดยเจตนาหรือเพียงแค่เป็นความผิดพลาดของการออกแบบก็แล้วแต่ นั่นทำให้พวกเขาลดระดับความสำคัญของLatitude 5500 จากแล็ปท็อปแบบฝาพับ (Clamshell) ที่โดดเด่น ให้เป็นเพียง "แล็ปท็อปที่ดี" เท่านั้น และนั่นก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะการทำงานอย่างรวดเร็วและเครื่องมือรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมนั้น ปกติแล้วเป็นข้อเสนอที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจอยู่แล้วนั่นเอง

ดูสินค้าเพิ่มเติม : 
https://bit.ly/2Es83jY

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์