Please wait...
IT UPDATE ENTERPRISE
สรุป 6 ประโยชน์ของเทคโนโลยี HPE vSAN และ Hyperconverged Infrastructrure

6 ประโยชน์ของเทคโนโลยี Hyperconvergence ที่ช่วยให้คุณสามารถรับมือกับปัญหาความท้าทายในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้โดยมุ่งเน้นไปที่ซอฟต์แวร์, การจัดการแบบรวมศูนย์ และการปรับปรุงการปกป้องข้อมูล
 

การใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐาน Hyperconverged

โครงสร้างพื้นฐานปัจจุบันของคุณฉุดรั้งคุณไว้หรือไม่? เมื่อคุณดูแผนภาพเครือข่ายของคุณ คุณปวดหัวหรือป่าว? หากเป็นเช่นนั้นลองพิจารณาซอฟต์แวร์ Hyperconverged ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาข้อพกพร้องของศูนย์ข้อมูลได้ด้วยในเครื่องเดียว และต่อจากนี้คือประโยชน์ทั้ง 6 ประการของระบบที่รวมการประมวลผลการจัดเก็บข้อมูลและระบบเครือข่ายไว้ในโซลูชันที่ใช้งานง่ายเพียงหนึ่งเดียว
 

1. ลดต้นทุน

ต้นทุนไม่ใช่สิ่งเดียวที่ต้องพิจารณาในการออกแบบโซลูชันในส่วนไอทีของคุณ แต่ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเพราะศูนย์ข้อมูลที่เร็วที่สุดในโลกนั้นจะไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย หากต้องใช้เงินส่วนต่างกำไรทั้งหมดไปกับใบอนุญาตซอฟต์แวร์และทีมงานผู้เชี่ยวชาญ
 
Hyperconvergence ใช้รูปแบบทางเศรษฐกิจที่คล้ายคลึงกับผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะ โดยหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายล่วงหน้าจำนวนมากและการซื้อโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากในทุกๆสองสามปี แต่สิ่งนี้สามารถทำได้โดยใช้ฮาร์ดแวร์สินค้าราคาประหยัด และด้วยการปรับขนาดศูนย์ข้อมูลในขั้นตอนเล็กๆที่ง่ายต่อการจัดการ

Hyperconvergence ใช้วิธีการสร้างบล็อคที่ช่วยให้ไอทีสามารถขยายเพิ่มได้ตามความต้องการโดยการเพิ่มหน่วย ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าฮาร์ดแวร์ขนาดใหญ่แบบดั้งเดิมที่ต้องเปลี่ยนและรีเฟรชทุกๆ 2 - 3 ปี นอกจากนี้มันยังช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการจัดเตรียมที่มากเกินไป เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับการเติบโตในอนาคตและให้เวลาที่เร็วขึ้นให้คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายของศูนย์ข้อมูล
 
อีกทั้ง ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเข้า เนื่องจากธุรกิจต้องการจ่ายเฉพาะสิ่งที่ต้องการอย่างแท้จริงเท่านั้น ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการอีกในห้าปีข้างหน้านับจากนี้ ซึ่งระบบไฮเปอร์คอนเวอร์จนีัเมีต้นทุนต่ำและต้นทุนการเป็นเจ้าของรวมที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับโครงสร้างพื้นฐานเดิมหรือระบบแบบรวม
 

2. มีขนาดเล็ก กะทัดรัด และมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับแผนกไอที

เนื่องจากฮาร์ดแวร์ศูนย์กลางข้อมูลแบบเดิมเกือบทั้งหมดถูกเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่มีการแปลงมากเกินไป ความต้องการของพนักงานในแผนกไอทีจึงเปลี่ยนไปเช่นกัน เพราะแทนที่จะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับแต่ละพื้นที่ของทรัพยากรที่แยกจากกัน แต่ไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์สามารถก่อให้เกิดผู้เชี่ยวชาญทั่วไปด้านโครงสร้างพื้นฐานได้
 
สำหรับไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์ สิ่งที่ซับซ้อนที่สุดจะถูกจัดการภายใต้ที่กำบัง เจ้าหน้าที่ไอทีเพียงจำเป็นแค่ต้องมีความรู้เพียงพอที่จะใช้ทรัพยากรโครงสร้างพื้นฐานเพื่อตอบสนองความต้องการของแอปพลิเคชันเฉพาะบุคคล
 
ซอฟต์แวร์การจัดการ Hyperconvergence ใช้เครื่องมือเสมือนจริง (VMs) ซึ่งเป็นวัตถุขั้นพื้นฐานที่สุดของสภาพแวดล้อม และทรัพยากรอื่นๆทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพื้นที่จัดเก็บ, การสำรองข้อมูล,การจำลองแบบ, การจัดสรรภาระงานและอื่นๆที่มีอยู่ เพื่อรองรับ VMs ทั้งหมด นโยบายที่จัดการทรัพยากรพื้นฐานเหล่านี้ถูกสร้างและจัดการโดยซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบไอทีสามารถคิดและวางแผนในระดับที่สูงขึ้นได้
 

3. ประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นผ่านระบบอัตโนมัติ

ระบบอัตโนมัติเป็นส่วนพื้นฐานของการจัดการแบบไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์ เมื่อทรัพยากรของศูนย์ข้อมูลทั้งหมดถูกรวมเข้าด้วยกันอย่างแท้จริงและเมื่อมีการใช้เครื่องมือการจัดการจากส่วนกลางลงตัวแล้ว ฟังก์ชันการดูแลระบบจะรวบรวมการจัดกำหนดการและตัวเลือกการเขียนสคริปต์
 
สิ่งเหล่านี้มีความคล่องตัวอย่างมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่จำเป็นในการออกแบบของศูนย์ข้อมูลแบบเดิม เนื่องจากบุคลากรด้านไอทีไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการพยายามสร้างโครงสร้างอัตโนมัติด้วยฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตหรือกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ
 

4. การจัดหาและการสนับสนุนที่ง่ายขึ้น

Hyperconvergence นำเสนอแนวทางโดยให้มีผู้จำหน่ายเพียงรายเดียวทำหน้าที่ในการจัดหา, ดำเนินการ และสนับสนุน ในแง่นี้ไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์จะคล้ายกับข้อเสนอของผู้รวบรวมระบบทั้งหมด โดยลูกค้าจะได้รับการติดต่อเพียงช่องทางเดียวตลอดอายุการใช้งานของระบบ ตั้งแต่การสอบถามเบื้องต้นไปจนถึงการหยุดใช้ระบบ
 
อย่างไรก็ตามไฮเปอร์คอนเวอร์เจนซ์มักจะมีราคาถูกกว่าระบบแบบรวมและใช้งานได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการอัพเกรด เพราะในระบบไฮเปอร์คอนเวอร์จมีเพียงผู้ผลิตรายเดียวและหากต้องการอัปเกรดก็ต้องกับผู้ผลิตรายเดิมเท่านั้น เนื่องจากผู้จำหน่ายได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ในซอฟต์แวร์รุ่นปรับปรุงใหม่ โดยลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติเหล่านั้นทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ เพื่อลดกระบวนการที่มีความซับซ้อนลงทำให้ประหยัดเวลาและลดต้นทุนการดำเนินงาน


5. เพิ่มการปกป้องข้อมูลที่แข็งแกร่งขึ้น

ซอฟต์แวร์ Hyperconvergence ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในคาดการณ์และจัดการกับความจริงที่ว่าฮาร์ดแวร์จะล้มเหลวในที่สุด ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมอุปกรณ์หลายอย่างจึงจำเป็นในการปรับใช้ครั้งแรก เพื่อให้เกิดความชำนาญและมีการปกป้องข้อมูลอย่างเต็มที่ ดังนั้นการใช้ฮาร์ดแวร์สินค้าจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากตัวเลือก และเพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลว มีความพร้อมใช้งานเหล่านี้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทำลาย
 
ซึ่งสิ่งนี้ตรงกันข้ามกับศูนย์ข้อมูลแบบดั่งเดิมอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากหากต้องการปกป้องข้อมูลที่ครอบคลุมอาจมีราคาแพงและซับซ้อน และเพื่อให้การปกป้องข้อมูลคุณต้องตัดสินใจหลายอย่างและซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกมากมาย ในทางกลับกัน การสำรองข้อมูล, การกู้คืน และการกู้คืนจากข้อผิดพลาดต่างๆของซอฟต์แวร์ hyperconverged จะอยู่ในตัวเดียว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานไม่ใช่แนวคิดของบุคคลที่สามที่จะรวมเข้าด้วยกัน
 

6. การปรับปรุงประสิทธิภาพ

Hyperconvergence ช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้แอปพลิเคชันและปริมาณงานหลายประเภทในกลุ่มทรัพยากรที่ใช้ร่วมกัน โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพที่จะลดลง เนื่องจากมีเทคโนโลยี IO Blender Effect
 
ระบบ Hyperconverged มีทั้งหน่วยเก็บข้อมูล Solid-state และ Spinning-disk ในแต่ละอุปกรณ์ ซึ่งการผสมผสานของพื้นที่จัดเก็บนี้ช่วยให้ระบบสามารถจัดการกับปริมาณงานทั้งแบบสุ่มและตามลำดับได้อย่างง่ายดาย
 
เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องเดียวอาจติดตั้งที่เก็บข้อมูลแต่ละประเภทหลายเทราไบต์ (Terabytes) เนื่องจากอุปกรณ์หลายอย่างจำเป็นเพื่อให้เกิดความซ้ำซ้อนและการปกป้องข้อมูลอย่างเต็มที่ จึงมีพื้นที่เก็บข้อมูลมากมาย
 
ด้วยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล solid-state ที่มีจำนวนมากในกลุ่ม Hyperconverged จึงทำให้มี IOP มากพอที่จะรองรับปริมาณงานที่เยอะที่สุด และยังรวมไปถึงสามารถเพิ่มหรือขยายโครงสร้างพื้นฐานเดสก์ท็อปเสมือนจริง (VDI) และการเข้าใช้แบบรวดเร็วได้
 
ทีมไอทีสามารถหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการสร้างเกาะทรัพยากรเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการ IO ของแอปพลิเคชันเฉพาะ สภาพแวดล้อมจะจัดการกับการกำหนด CPU, RAM, ความจุและ IOPS ทั้งหมดเอง เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถมุ่งเน้นไปที่แอปพลิเคชัน ไม่ใช่ความต้องการทรัพยากรเฉพาะแต่ละรายการ

ที่มา: 
https://bit.ly/3orlbeF
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์