ENTERPRISE IT UPDATE
เทคโนโลยีที่น่าจับตาประจำปี 2017
เทคโนโลยีที่น่าจับตาประจำปี  2017
 ถึงแม้ว่า นักวิจารณ์บางคนพยายามทำให้คอมพิวเตอร์พีซีเป็นสิ่งล้าหลังและตกยุค  ในขณะเดียวกันแล็ปท็อปและเดสก์ท็อป ดูน่าสนใจ ว่องไว และฉลาดล้ำกว่า หลังจากยุคจอฟ้ามรณะ (Blue Screen Of Death) มีการเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคโนโลยีมากมายขับเคลื่อนพีซีให้กลายเป็นยุคแห่งความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality, VR)  ยุควีดิโอความละเอียดสูงระดับ 4K และการเชื่อมต่อ 5G อันทรงพลัง ต่อไปนี้คือ 10 เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ยอดนิยมและแนวโน้มที่น่าจับตามองในปี 2017
 
อุปกรณ์ VR คาดศีรษะ
อุปกรณ์ VR จะมาพร้อมกับรูปทรงและขนาดใหม่ ๆ บางรุ่นทำหน้าที่หลักเหมือนกับพีซีที่สามารถสวมเข้ากับศีรษะของคุณ    บริษัททั้ง Dell, Asus, Acer, Lenovo และ HP จะออกชุดหูฟัง Mixed reality ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสัมผัสโลกเสมือน และเปิดประสบการณ์ที่สามารถสัมผัสวัตถุสามมิติ ในโลกเสมือนจริง อุปกรณ์เหล่านี้จะยกระดับการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ ทำให้ได้รับประสบการณ์สนุกกว่าที่เคยโดยสามารถสร้างวัตถุสามมิติ เล่นเกม ดูการเคลื่อนไหว และหรือการพูดคุยผ่าน Skype โดยไม่ต้องใช้จอ ‘คอมพิวเตอร์โฮโลแกรม (Holographic Computer)’ มาพร้อมกับชิปของ Intel , integrated GPU และกล้อง 3D RealSense ที่สามารถจับความเคลื่อนไหววัตถุ วัดระยะทาง และให้มุมมองใหม่ ๆ รอบตัวคุณได้
 
ราคาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลจะสูงขึ้น
ราคาของ SSD จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากปัญหาการขาดแคลน และอาจส่งผลต่อราคาแล็ปท็อป คอมพิวเตอร์แบบ 2-in-1 และราคาของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล (Storage) สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น Dell XPS 13 ที่มีชิป Kaby Lake ของ Intel และมีอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายใน SSD ขนาดต่ำสุด 512 GB ซึ่งไม่สามารถหาได้ในขณะนี้ แล็ปท็อปรุ่นอื่น ๆ ที่มี SSD ขนาด 512GB มีราคาสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้ผลิตพีซีส่วนใหญ่จะนำเสนอ SSD 128GB หรือไม่ก็ 256GB โดยปริยาย ควรเลือกอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอย่างชาญฉลาด เนื่องจากไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะยัดอุปกรณ์ SSD 2 ตัวลงในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวได้
 
พูดคุยสั่งงานคอมพิวเตอร์ด้วยเสียง
การแข่งกันกันอย่างหนักระหว่าง Apple Siri, Amazon Alexa, Google Assistant และ Microsoft Cortana  ระบบสั่งงานด้วยเสียง จะได้รับความสนใจมากขึ้นในปีนี้ ผู้ใช้สามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Cortana ไปยังเครื่องพีซี Windows 10 จากระยะไกลได้ ด้วยเทคโนโลยีการจดจำเสียงระยะไกล (far-field speech recognition) ซึ่ง Intel และ Microsoft กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด Cortana ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อผู้ใช้อยู่ใกล้กับพีซี แน่นอนคอมพิวเตอร์ Windows หลายล้านเครื่องจะกลายเป็นคู่แข่งกับ Amazon Echo กับคุณสมบัติใหม่นี้ Cortana สามารถทำอะไรได้มากกว่า Amazon Echo เช่น การเข้าถึงข้อมูลจากคลาวด์ คุยแชทผ่าน chatbot การตรวจสอบอีเมล รวมทั้งงานอื่น ๆ


AMD ต่อสู้กับ Intel อย่างหนักหน่วง
Intel ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้นำของเครื่องพีซีมานานกว่าทศวรรษ แต่ AMD กลับมาต่อกรใหม่ที่มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ AMD RYZEN Processor การแข่งขันครั้งนี้เป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้พีซีหลายคน ผู้ใช้บางคนอาจจะกระโดดข้ามจาก Intel ไปยังค่าย AMD โดย AMD อ้างว่า Ryzen เร็วกว่าชิปพีซีในปัจจุบันถึง 40% ซึ่งน่าประทับใจมาก AMD จะตีตลาดหลักทั้งเกมส์พีซี แล็ปท็อป และเดสก์ท็อป ในปี 2017 ชิปโปรเซสเซอร์ Ryzen จะต่อสู้กับโปรเซสเซอร์ Intel Kaby Lake ในต้นปี 2017 และต่อสู้กับ 10-nanometer Cannonlake ซึ่งเข้าสู่ตลาดแน่ในปลายปี 2017
 
 Bluetooth 5 เริ่มถูกนำมาใช้งาน
แล็ปท็อปแบบ 2-in-1 จะมาพร้อมกับ Bluetooth 5 รุ่นล่าสุด แรงและเร็วขึ้นซึ่งปรับปรุงจากรุ่น Bluetooth 4.2 โดยที่ Bluetooth 5 จะช่วยให้เครื่องพีซีสามารถสื่อสารแบบไร้สายกับอุปกรณ์ที่อยู่ห่างไกลถึง 400 เมตร แต่ช่วงระยะที่เหมาะสม คือ ประมาณ 120 เมตร และ Bluetooth 5 ถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงถึง 2 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่ารุ่นก่อนถึงสองเท่า
 
หน้าจอคมชัดสวยงามระดับ 4K และ HDR
แล็ปท็อป เช่น XPS 13 และ Yoga 910 ของ Lenovo มีหน้าจอที่คมชัดสวยงาม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่อาจรวมอยู่ในแล็ปท็อปหลายๆรุ่นในปีหน้า นอกจากนี้หน้าจอระดับ 4K และเทคโนโลยี HDR (high-dynamic range) จะทำให้เกมส์และภาพยนตร์ดูสวยงาม เทคโนโลยี HDR ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งทั้งทีวี กล้อง และจอภาพ พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีนี้อยู่แล้ว บริการสตรีมมิงอย่าง Netflix ยังเพิ่มความสำคัญของHDRขึ้นเป็นสองเท่า มาตรฐานของเทคโนโลยี HDR จะเป็นการต่อสู้กันระหว่าง 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ DolbyVision และ HBR3 แต่ผู้ผลิต GPU สนับสนุนทั้งสองมาตรฐาน ค่าย AMD คาดการณ์ว่า DolbyVision จะชนะในที่สุด
 
การเปลี่ยนแปลงของคีย์บอร์ด
เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในคีย์บอร์ดในปีนี้ ตัวอย่างเช่น Apple เพิ่ม Touch Bar ขณะที่ Lenovo ปรับเปลี่ยนเป็นคีย์บอร์ดเสมือนจริง (virtual keyboard) บนแผงป้อนข้อมูลแบบสัมผัส (touch input panel) สำหรับ Yoga Book บริษัท Lenovo ต้องการนำคีย์บอร์ดเสมือนจริงไปใช้กับ Chromebook และแล็ปท็อป 2 in 1 ให้มีความคล่องตัวสะดวกเหมาะสำหรับพกพา แผงป้อนข้อมูลแบบสัมผัสนี้สามารถใช้วาดหรือเขียนโน๊ตที่ดีด้วยปากกาอีกด้วย Lenovo เชื่อว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการพิมพ์อย่างโทรศัพท์มือถือจะปรับตัวให้เข้ากับแป้นพิมพ์ระบบสัมผัสนี้ได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่คีย์บอร์ดแบบแข็ง (hard keyboard) จะถูกยกเลิกใช้งานในที่สุด
 
พอร์ตบางชนิดจะหายไป
ตลาดผู้ผลิตพีซีอาจไม่มีความกล้าหาญพอในการถอดช่องเสียบหูฟังและช่องเสียบการ์ด SD ออกไปทันที แต่ช่องเสียบ USB 2.0 นั้นมีความเป็นไปได้ ผู้ผลิตพีซีบางรายอาจทิ้งจอแสดงผลและพอร์ตแบบเดิม ๆ เนื่องด้วยการปรากฏตัวของ USB Type-C ที่สามารถใช้ได้อย่างอเนกประสงค์เพื่อเชื่อมต่อพีซีเข้ากับหน้าจอ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ ได้อีกด้วย
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์