ENTERPRISE IT UPDATE
รีวิวเซิร์ฟเวอร์ Dell EMC PowerEdge R740xd

 Intel's Purley Platform รับประกันการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนับตั้งแต่การเปิดตัว 'Nehalem' เมื่อ 8 ปีที่แล้ว และในการรีวิวพิเศษครั้งนี้ เราจะมาดูที่ผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์แรก เพื่อแสดงให้เห็นถึง Skylake-SP Xeon Processor Scalable ตระกูลใหม่ของ Intel


ในการรีวิวนี้เรามี Dell EMC PowerEdge R740xd ซึ่งอยู่ในซีรี่ส์ 14th Generation PowerEdge เป็นการนำเสนอสถาปัตยกรรมใหม่ที่สมบูรณ์แบบที่มาพร้อมกับตัวเลือก Storage ที่มากขึ้น การรักษาความปลอดภัยของระบบที่เพิ่มขึ้น และการปรับปรุงใหม่อย่างสิ้นเชิงในด้านการจัดการเซิร์ฟเวอร์


มีการออกแบบมาเพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจที่หลากหลาย รวมทั้ง VDI และ Software Defined-Storage ซึ่งPowerEdge R740xd ช่วยให้คุณสามารถ mix and match ไดรฟ์ประเภทใดก็ได้ใน chassis ด้วยการรองรับ HDD SSDBoot-optimized M.2 SSDs และเพิ่มได้ถึง 24 NVMe SSDs ช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับแต่งการจัดเก็บได้อย่างแม่นยำ ตามความต้องการด้านความสามารถและด้านประสิทธิภาพ


Specs and hardware


ตระกูล Xeon Processor Scalable มีขนาดใหญ่โดยผลิตภัณฑ์แบ่งเป็นรุ่น Bronze, Silver, Gold และ Platinumกำหนดตามเป้าหมายประสิทธิภาพการทำงาน ใช้พลังงานอย่างเหมาะที่สุด ยืดอายุการใช้งาน 10 ปี และใช้ Omni-Path Fabric Sectors มี Bronze รุ่น 31xx 2 รุ่น ,Silver รุ่น 41xx 8 รุ่น ,Gold รุ่น 51xx 6 รุ่น ,Gold รุ่น 61xx 23 รุ่น ,และ Platinum รุ่น 81xx 12 รุ่น


โดยทุกรุ่นใช้ LGA-3647 Socket P เหมือนกัน ดังนั้น คุณสามารถลืมทุกอย่างเกี่ยวกับ Xeon DP, MP, E5, E7 และอื่น ๆเนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ขณะนี้ได้รวมเข้ากับสายผลิตภัณฑ์แล้ว CPU ทั้งรุ่น Bronze, Silver, Gold และ Platinum รองรับการใช้ dual socket ทุกรุ่น สำหรับรุ่น Gold และ Platinum รองรับการปรับตั้งค่า Socket แบบ 4P ในขณะที่รุ่น Platinum รองรับการปรับตั้งค่า Socket แบบ 8P


ระบบการรีวิวของเรามาพร้อมกับ CPU Intel Xeon Gold 6130 Dual 2.1GHz delivering an impressive 32 physical and 64 logical cores โบนัสชิ้นใหญ่ของการใช้งาน Socket P คือ R740xd สามารถรองรับได้ทุกรุ่นจนถึงรุ่นใหญ่ 28-Core 2.5GHz 8180 Platinum Xeon


ทุกรุ่นมีช่องหน่วยความจำ DDR4 จำนวน 6 ช่องแต่เฉพาะ CPU ของรุ่น Gold 5122, 61xx และ Platinum เท่านั้นที่สามารถรองรับความหลากหลาย 2,667MHz ที่เร็วขึ้นเซิร์ฟเวอร์ของเรามาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 192GB ที่ 2,667 MHz และช่องเสียบ 24 DIMMs ช่วยให้สามารถขยายได้ถึง 3TB


Cooling technology


การระบายความร้อน (Cooling) สำหรับ 2U chassis นี้ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด มีช่องเปิดด้านหน้าที่สามารถเปิดได้กว้างขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ เซิร์ฟเวอร์สามารถใช้ได้กับ 12 LFF หรือ 24 SFF อีกทั้ง hot-swap ด้านหน้าเครื่องและ carriers ก็ได้รับการออกแบบใหม่ด้วย เพื่อให้การไหลเวียนอากาศดีขึ้น


จึงไม่แปลกใจที่ Dell EMC ได้รับการออกแบบการระบายความร้อนใหม่ เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์นี้เต็มไปด้วยคุณลักษณะภายใน โดยมี hot-plug fans 6 ตัว เชื่อมโยงกับคุณลักษณะการระบายความร้อนแบบ multi-vector ซึ่งจะสัมผัสได้เมื่อมีการติดตั้ง PCI-Express cards ที่ผ่านการรับรอง และจะปรับการไหลของอากาศให้โดยอัตโนมัติ


ถาดขนาดกว้างที่สามารถถอดออกได้ ใช้ NVMe SSDs ได้ 4 ตัว ด้านล่างนี้เป็น socket CPU 2 ช่องมีการติดตั้งแผงระบางการจะขยายหน่วยความร้อนขนาดใหญ่และถูกขนาบข้างด้วย 24 DIMM Slots ถ้าคุณต้องการความจำถึง 3TB คุณต้องระบุหน่วยความจำที่กำหนด Gold หรือ Platinum CPU เนื่องจากมีแค่รุ่นเหล่านี้ที่รองรับหน่วยความจำ 1.5TB ต่อ socket


Storage


RAID ตัวเลือกที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากนักจาก 13th Gen PowerEdges โดยที่ base systems จะเริ่มต้นด้วยชิป PERC S140 ที่ฝังอยู่ ซึ่งสนับสนุน SATA Drives plus stripes รวมถึง Stripes Mirrors และ RAID5 Arrays โดย Dell EMC นำเสนอบริการที่หลากหลายสำหรับตัวควบคุม PERC 10 RAID และระบบของเครื่องยังมี PERC H730P Mini card พร้อมด้วย NVRAM cache2GB และการสำรองข้อมูลแบตเตอรี่แบบรวม


นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีพื้นที่จัดเก็บมากขึ้น เนื่องจาก R740xd มีถาดใส่ไดรฟ์อื่นที่ด้านหลัง ซึ่งยังรองรับ 2 LFF หรือ 4 SFF hot-swap drives ได้อีกตัว cage ติดตั้งอยู่ด้านหน้าแผงวงจร และรวมเข้าโดยตรงกับตัวควบคุม RAID NVMe cage ต้องใช้ PCI-Express extender card ซึ่งสอดเข้าไปในช่องเสียบใต้ไดรฟ์ด้านหลัง R740xd มีระดับมากยิ่งขึ้นเนื่องจากใต้ช่องนี้เป็นตัวเชื่อมต่อสำหรับเครือข่ายของ Daughter cards


เราได้ทำการทดสอบแล้ว โดยใช้ dual Gigabit/10GBase-T model แม้แต่ท่อความร้อนทองแดงและRadiators สำหรับระบายความร้อน ตัวเลือก network อื่น ๆมีมากมายและรวมถึง quad Gigabit quad 10GbE หรือ dual 25GbE


คุณลักษณะเด่นด้านการจัดการ


ตัวควบคุม iDRAC9 ใช้ chip แบบใหม่โดยสมบูรณ์พร้อม HTML5-based web interface ที่ยอดเยี่ยมซึ่งเหนือกว่า iDRAC8 โดยสิ้นเชิง Dashboard แสดงภาพรวมสถานะทั้งหมดในขณะที่แถบ System แสดงข้อมูลการดำเนินงานที่เกี่ยวกับส่วนต่างๆ เช่น แบตเตอรี่ การระบายความร้อน และแรงดันไฟฟ้ามีรายการระบบและกราฟแสดงประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ รวมถึงการเข้าถึง PERC โดยตรงเพื่อการกำหนด RAID


Data centres จะต้องหลงรักคุณสมบัติของ Quick Sync 2 รุ่นใหม่ การกดปุ่มใต้ไฟ LED ระบบ ID บนแผงด้านหน้าจะเป็นการเปิดใช้งาน Bluetooth และทำให้เราสามารถเชื่อมต่อ iPad ของเรากับเซิร์ฟเวอร์ผ่าน OpenManage Mobile (OMM) แอปพลิเคชั่น iOSใช้ OMM เพื่อสแกน QR code บนฉลาก สำหรับระบบ R740xd นั้น เพียงโหลดไม่กี่วินาทีก็จะสามารถดูข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ การแจ้งเตือน และสถานะโดยรวมทั้งหมด และยังสามารถเปิดตัว virtual console สำหรับการควบคุมในระยะไกลได้


การรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุม เนื่องจาก iDRAC9 System โหมด Lockdown ป้องกันผู้ใช้เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าใดๆ ยิ่งไปกว่านั้น พร้อมกับการรักษาความปลอดภัย supply chain เต็มรูปแบบ แพคเกจเฟิร์มแวร์มีการเซ็นชื่อแบบเข้ารหัสและพื้นที่เก็บข้อมูลสามารถลบออกได้อย่างปลอดภัยโดยใช้ iDRAC9 System Erase


การตัดสิน


Skylake-SP เป็นหนึ่งในเซิร์ฟเวอร์ ตัวแรกที่วางตลาด PowerEdge R740xd มีการกำหนดมาตรฐานที่สูงมากสำหรับส่วนที่เหลือของ blue chip ที่จะปฏิบัติตามการออกแบบภายในที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้ 2U chassis เสนอทางเลือกในการจัดเก็บในชั้นที่ดีที่สุดและ iDRAC9 รุ่นใหม่ จัดว่าเป็นเครื่องมือการจัดการจากระยะไกลที่ยอดเยี่ยม นี่เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับศูนย์ข้อมูลที่ต้องการกำลังประมวลผล และประสิทธิภาพในการจัดเก็บสูงสุดใน Cabinet Rack ของพวกเขา

 
ที่มา : http://www.itpro.co.uk/
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์