ENTERPRISE IT UPDATE
การขับเคลื่อน Intelligent Edge ด้วย VMware vSAN และ HPE

การขับเคลื่อน Intelligent Edge ด้วย VMware  vSAN และ HPE

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีลูกค้าหลายรายที่มีการเปิดใช้งาน Use Cases สำหรับสำนักงานที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและสำนักงานสาขา (Remote Office / Branch Office: ROBO) ด้วย VMware vSAN ในฐานะที่เป็นโซลูชั่นสตอเรจ (Storage Solution) แบบ Hyper-Converged ซึ่งเป็นหนึ่งใน Use Cases ที่สำคัญสำหรับการใช้ประโยชน์จากการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจาย (Distributed Storage) ตามสถานที่ต่างๆ (Locations) ของ ROBO และสิ่งนี้เองที่ทำให้พวกเขาสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน สิ่งนี้ก็ยังช่วยให้สามารถจัดเก็บและเก็บรักษาข้อมูลทั้งหมดไว้ในเครื่องและส่งข้อมูลกลับไปยังศูนย์ข้อมูล (Data center) ส่วนกลาง เพื่อทำการประมวลผล (Processing), ทำการวิเคราะห์ (Analytics), การรวบรวม (Aggregate) และอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ ตามที่ธุรกิจนั้นๆ ต้องการ

 

จากแนวคิดที่เรียกว่า Internet of Thing (IoT) ที่ถือเป็นการเชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยอินเทอร์เน็ต โดยที่ไม่ต้องมีการป้อนข้อมูล รวมถึงการเพิ่มขึ้นของปริมาณข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นใหม่นั้น ย่อมส่งผลถึงความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นในส่วนของการประมวลผลที่ขอบของเครือข่าย (Edge computing) ซึ่งก็รวมถึงบริการที่ช่วยให้เกิดการตัดสินใจทางธุรกิจแบบเรียลไทม์จากข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นที่อุปกรณ์ปลายทาง (Edge) ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการย้ายข้อมูลทั้งหมดขององค์กรไปยังระบบคลาวด์นั้นเป็นไปไม่ได้ และเราก็พบว่าหลายองค์กรที่ไม่ต้องการย้ายข้อมูลนั้น มีสาเหตุอันเนื่องจากการมีค่าใช้จ่าย หรือความต้องการของระบบเครือข่ายที่เกี่ยวกับ Round-trip และ Latencies ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ด้วยวิธีนี้ ข้อมูลบางส่วนจะถูกนำไปใช้งานได้ทันที (โดยไม่จำเป็นต้องเก็บไว้) ที่อุปกรณ์ปลายทาง ข้อมูลจะได้รับการตรวจสอบ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรวมทั้งมีการแจ้งเตือนจากข้อมูลนั้นๆ แบบเรียลไทม์ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับโรงกังหันลม, การติดตั้งชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์, แท่นขุดเจาะน้ำมัน เป็นต้น

 

นอกจากนี้โซลูชั่น IoT ยังช่วยให้ได้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์จากการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างๆ โดยการติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์บนอุปกรณ์นั้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเข้าใจที่มาและการทำงานของข้อมูลเหล่านั้นได้มากขึ้น โดยมี Intelligent Edge ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับโซลูชั่น IoT ที่มาพร้อมกับความสามารถในด้านการจัดการข้อมูลสตรีมมิ่ง (Streaming Data), การประมวลผลเหตุการณ์ (Process Events) รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ด้วย Edge Analytics ดังนั้น นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้แพลตฟอร์มที่สามารถขับเคลื่อน Intelligent Edge มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

 

เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะแจ้งให้ทราบถึงการสนับสนุนสำหรับแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ใหม่บน vSAN และขณะนี้ก็กำลังสร้างระบบนิเวศ (Eco-system) โดยรอบ ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการรับมือกับกรณีการใช้ IoT ใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ สามารถมอบการประมวลผลที่จำเป็นสำหรับการประมวลผลข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

 

สิ่งที่เราจะเปิดตัวในวันนี้ คืออะไร?

สำหรับลูกค้าของเราที่ต้องการเปิดใช้งานในส่วนของ Intelligent Edge ทางเราขอแจ้งให้ทราบว่า เราได้ผ่านการรับรองจาก HPE Moonshot/Edgeline ในฐานะที่เป็น vSAN ReadyNode นอกจากนี้ HPE Edgeline ยังได้มอบประสิทธิภาพด้านการคำนวณและเทคโนโลยีการจัดการระดับศูนย์ข้อมูลที่ทันสมัย ด้วยแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งที่สามารถทำงานภายใต้สภาพการณ์ที่รุนแรง นอกจากนี้ยังเป็นฟอร์มแฟคเตอร์ที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุด (Edge-Optimized) และสร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ (Purpose-Built) ที่มีรูปแบบการใช้งานที่จำเพาะเท่านั้น  เมื่อผนวกเข้ากับการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจาย (Distributed Storage) ที่จัดทำโดย VMware vSAN ก็จะช่วยให้เป็นไปตามข้อตกลงของลูกค้าได้มากที่สุด ในกรณีที่มีการกระจายการประมวลผลไปอยู่บนอุปกรณ์ปลายทาง (Edge Computing) ของพวกเขา ด้วยการทำงานของระบบที่มีความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพระดับองค์กร

 

ฮาร์ดแวร์ที่ผ่านการรับรองสำหรับ vSAN คืออะไร?

ทีมของ vSAN ReadyLabs ได้ออกมาประกาศเปิดตัว  vSAN ReadyNodes สำหรับ HPE ProLiant m510 Server Cartridge ที่ทำงานร่วมกับระบบของ HPE Moonshot 1500 และ HPE Edgeline EL1000 / EL4000

 

HPE ProLiant m510 ReadyNode

 

นอกจากนี้ เราจะยังคงให้การรับรองแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ โดยการร่วมมือกับ HPE เพื่อขยายผลงานด้านนี้ ต่อไป

 

ในส่วนของ HPE Edgeline EL1000 และ HPE Edgeline EL4000 Converged Edge System นั้น ลูกค้าสามารถเลือกที่จะปรับแต่งค่าได้อย่างเหมาะสมด้วย High Density Server จำนวน 1 และ 4 ชุด โดยสามารถเลือกได้จาก HPE ProLiant m510 (แบบ 8 หรือ 16 core) หรือ HPE ProLiant m710x (แบบ 4 core + GPU) ตามลำดับ

 

HPE Edgeline EL4000 Converged Edge System

 

สำหรับ HPE Moonshot 1500 Chassis นั้น จัดว่าเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถปรับขยายได้ ด้วยการรองรับ Cartridge ที่หลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับ Workloads ที่เฉพาะเจาะจงและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

HPE Moonshot 1500 Chassis

 

ReadyNode ที่ผ่านการรับรองนี้ เป็นส่วนหนึ่งในหมวดหมู่ของ vSAN Edge Hardware ใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของแพลตฟอร์มประมวลผลที่ขอบของเครือข่าย สำหรับรายละเอียด (Specifications) ของฮาร์ดแวร์ vSAN Edge โปรดดูข้อมูลที่แสดงอยู่ด้านล่าง:

 

ข้อสรุป

การรวมเข้าด้วยกันของ HPE และ VMware นั้น สามารถเร่งให้เกิดการปรับเปลี่ยนธุรกิจของคุณให้ก้าวไปสู่การพัฒนาด้าน IoT และ Edge Computing นอกจากนี้ พวกเขายังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นต่างๆ ร่วมกัน ระหว่าง IoTและอุปกรณ์ปลายทาง (Edge) อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็นับว่าสอดคล้องกับกลยุทธ์โดยรวมของ VMware ที่ช่วยกระตุ้นให้มีการใช้ Use Cases ใหม่ๆ มากขึ้น

 

เราหวังว่าจะมีส่วนร่วมกับลูกค้าของเรา ในภารกิจการขับเคลื่อนโลกด้วย IoT และ intelligent edge ด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย เพื่อให้การทำงานของอุปกรณ์และซอฟท์แวร์ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงไปด้วยกัน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์