SOLUTIONS CORNER
hot swap คืออะไร เข้าใจศัพท์ไอทีเพื่อการเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

hot swap คืออะไร เข้าใจศัพท์ไอทีเพื่อการเลือกใช้งานที่ถูกต้อง

hot swap คือ


การทำงานในออฟฟิศแทบทุกที่ในขณะนี้ต่างก็ล้วนมีการใช้งานเรื่องของเครื่อง Server ด้วยกันทั้งนั้น จะมีมากมีน้อยก็แล้วแต่บริษัทกันไป ส่วนบริษัทไหนที่กำลังจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานและการเก็บข้อมูลมาใช้เป็น Server หรือเป็นบริษัทใหม่ที่ต้องการวางระบบ Server ก่อนจะลงเอยกับของที่ไหน เราอยากแนะนำให้เข้าใจกับศัพท์ไอที สัก 1 – 2 คำ ซึ่งเป็นศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของ Server ด้วยนั่นคือ hot swap และคำศัพท์ที่ว่า hot swap คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการเลือกใช้ Server ไปดูพร้อมกันเลย

hot swap คืออะไร


hot swap คือการเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีการปิด หรือเปิดเครื่อง Server ใหม่ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นคุณสมบัติพิเศษในเครื่อง Server บางรุ่นเท่านั้นที่สามารถทำแบบนี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะมีในเครื่อง Server รุ่นใหม่ ๆ แล้วความสำคัญของ hot swap คืออะไรทำไมต้องรู้ด้วยเกี่ยวกับคุณสมบัติข้อนี้ ก็ต้องขอย้อนกลับไปนิดนึงว่า การเลือกซื้อเลือกใช้เครื่อง Server นั้น ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ก็คือ ความยากง่ายในการบำรุงรักษาซ่อมแซม กรณีเครื่องมีปัญหาหรือขัดข้อง เพราะเครื่อง Server จะต้องเปิดอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง หากระบบของเครื่องเกิดขัดข้องขึ้นมาวันไหน การจะต้องปิดเครื่อง Server แล้วทำการแก้ไขนั้น คงไม่ใช่วิธีที่ใช้กันในปัจจุบันแล้ว เพราะการทำแบบนี้เท่ากับว่าการทำงานทุกอย่างในองค์กรจะต้องหยุดลงไปโดยปริยาย การจะเลือกซื้อเลือกใช้เครื่อง Server จึงจะต้องคิดถึงระบบการบำรุงรักษาที่สามารถทำได้แม้ขณะเครื่องยังทำงานอยู่ สามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บางชิ้นได้โดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง แบบนี้การทำงานจึงจะไม่มีการสะดุดหยุดชะงัก

ฉะนั้น การจะเลือกซื้อเครื่อง Server ก็จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกเครื่องที่รองรับระบบ hot swap คือสามารถที่จะถอดเปลี่ยนชิ้นอุปกรณ์บางชิ้นที่มีปัญหาโดยที่ไม่ต้องปิดหรือเปิดเครื่องใหม่ได้ และโดยส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องมีการ hot swap ในเครื่อง Server ก็จะเป็น Hard Disk และ Power Supply บางทีก็อาจจะมี RAM และ พัดลม ที่อาจมีปัญหาบ้างในบางครั้งและจำเป็นที่จะต้องมีการถอดเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้เครื่องทำงานต่อไปได้


hot swap กับ hot plug เหมือนหรือต่างกันอย่างไร


นอกจากคำว่า hot swap แล้วยังมีศัพท์อีกคำหนึ่งที่ใกล้เคียงกัน และมีคนพูดถึงพอ ๆ กันก็คือ hot plug สำหรับ hot swap คืออะไรเราได้รู้กันไปตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว มาดูในส่วนของคำว่า hot plug กันบ้าง อันที่จริงแล้วคำนี้มีความหมายเดียวกันกับ hot swap เลย เป็นการเปลี่ยนอุปกรณ์โดยไม่ต้องปิด - เปิดเครื่องเหมือนกัน แต่ที่เรียกต่างกันก็เพราะ เป็นความตั้งใจของสองค่ายผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่ต้องการสร้างความแตกต่างในแบรนด์สินค้าของตน hot swap จะเป็นคำที่ใช้พูดถึงกับเครื่อง Server ที่มาจากค่าย IBM บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ส่วน hot plug เป็นศัพท์ที่ใช้พูดกันในเครื่อง Server ที่มาจากฝั่ง HP ฉะนั้น 2 คำนี้ความหมายเดียวกันไม่ต่างกัน และเวลาคุณไปเลือกซื้อเครื่อง Server ก็อย่าได้สับสน ถ้าเลือกซื้อของค่าย HP คุณก็ต้องมองหาคำว่า hot plug ถ้าตรวจสอบคุณสมบัติแล้วมองหาคำว่า hot swap คุณก็จะหาไม่พบ เพราะเขาใช้คำต่างกันไปแค่นั้น และนั่นไม่ได้หมายความว่าเครื่อง Server ที่คุณเลือกอยู่นั้นไม่มีคุณสมบัติดังกล่าว อาจจะมีแต่ใช่คำศัพท์ต่างกันเท่านั้น ตรงนี้คุณจึงต้องรู้เอาไว้เพื่อการเลือกซื้อเลือกใช้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

คุณได้รู้กันแล้วว่า hot swap คือคุณสมบัติอย่างหนึ่งของเครื่อง Server ในการที่จะสามารถถอดชิ้นส่วนอุปกรณ์บางชิ้นออกมาเปลี่ยนได้โดยที่ไม่ต้องปิดหรือเปิดเครื่องใหม่ ฉะนั้น ในการเลือกซื้อหรือดูสเปคเครื่อง Server มาใช้งานในองค์กรก็จงอย่าลืมตรวจสอบคุณสมบัติข้อนี้ให้ดีด้วยจะได้เลือกซื้ออย่างคุ้มค่าตรงความต้องการมากที่สุด

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์