SOLUTIONS CORNER
Web Server คืออะไร มีความสัมพันธ์อย่างไรกับการทำเว็บไซต์

Web Server คืออะไร มีความสัมพันธ์อย่างไรกับการทำเว็บไซต์

web server คือ

ตอนนี้แม้เราจะมีโซเชียลมีเดียให้เลือกใช้ แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าเว็บไซต์ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ในโลกแห่งการทำงานในยุคปัจจุบัน มีหลายหน่วยงานหรือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ยังคงต้องอาศัยเว็บไซต์เป็นเครื่องมือในการสื่อสาร และบางบริษัทอาจใช้เป็นเครื่องมือหลักในการทำธุรกิจกันเลยทีเดียว ยิ่งปัจจุบันเราเริ่มจะเห็นแล้วว่าโซเชียลมีเดียอาจไม่ใช่ทางเลือกหลักของการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์อีกต่อไป ยิ่งทำให้เว็บไซต์กลับมามีบทบาทสำคัญอีกครั้ง ซึ่งเมื่อเราต้องมีเว็บไซต์ สิ่งที่จะต้องรู้อีกอย่างก็คือ เรื่องของ Web Server ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับเรื่องการทำเว็บไซต์มาก่อนคุณอาจสงสัยว่า 
Web Server คืออะไร เรามาไขข้อสงสัยนี้กัน

Web Server คือหัวใจของเว็บไซต์

ในการสร้างเว็บไซต์หรือทำเว็บเพจอออกมาแต่ละหน้านั้น จะถูกสร้างขึ้นจากโค้ดหรือภาษาทางคอมพิวเตอร์ เมื่อเรามีการเปิด Web Browser ซึ่งก็คือโปรแกรมสำหรับท่องอินเตอร์เน็ตอย่าง Firefox, Google chrome ขึ้นมา และพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ต่าง ๆ ลงไป ก็จะมีการส่งคำร้องขอเข้าไปดูเว็บไซต์นั้น ๆ นี่คือกระบวนการของการรับชมและดูเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เราทำกันในทุกวันนี้ ซึ่งเบื้องหลังของเว็บไซต์ที่เราส่งคำร้องขอเข้าไปชมนั้น จะมีการทำงานอยู่บนสิ่งที่เรียกว่า Web Server นั่นเอง ซึ่ง Web Server คือ คอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่เก็บเว็บไซต์นั้น ๆ เอาไว้ ซึ่งถ้าไม่มี Web Server เมื่อมีการร้องขอเพื่อเข้าไปดูเว็บไซต์ผ่าน Web Browser สิ่งที่ผู้ชมจะได้กลับมาก็คือ เป็นภาษา Script หรือโค้ดคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เท่านั้น เราจะไม่เห็นเป็นข้อความหรือรูปหรือคลิป VDO อย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ นั่นหมายความว่า Web Server คือ หัวใจของเว็บไซต์เลยทีเดียว

ความยากง่ายในการสร้าง Web Server คืออะไร

จริง ๆ แล้วขั้นตอนการสร้าง Web Server คือ สิ่งที่ทุกคนก็สามารถที่จะมีได้และทำได้ แต่เอาเข้าจริงก็มีปัจจัยความยุ่งยากลำบากมากมายที่จะต้องเผชิญและต้องเกิดขึ้น อย่างแรกก็คือต้องเริ่มจากการต้องมีต้นทุนด้านฮาร์ดแวร์ เพราะการจะสร้าง Web Server คุณก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ธรรมดาให้กลายเป็น server หรือกล่าวง่าย ๆ ว่าคุณจะต้องมีเครื่อง server นั่นเอง ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้พอสมควร ประการต่อมาก็จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการใช้งานโปรแกรม Web Server ต่าง ๆ รวมไปถึงการสร้างเว็บไซต์ การเขียนโค้ด ซึ่งหากมองในภาพรวมแล้ว ถือว่ามีความซับซ้อนอยู่พอสมควร และต้องใช้เวลามากในการทำ ในปัจจุบันนี้หากคุณต้องการมีเว็บไซต์ จึงแนะนำว่าควรใช้บริการทำเว็บสำเร็จรูปหรือกี่งสำเร็จรูปจะง่ายและตอบโจทย์มากที่สุด ซึ่งผู้ให้บริการทางด้านนี้จะมี server ของตนเองและแบ่งพื้นที่เอาไว้ให้คุณใช้ แบบนี้จะง่ายกว่ากันมากเลยทีเดียว

สรุปว่า 
Web Server คือ สิ่งที่ทำงานอยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ เป็นคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้เก็บเว็บไซต์ทั้งเว็บนั่นเอง ซึ่งถ้าหากคุณเป็นองค์กรธุรกิจที่จะต้องมีข้อมูลจำนวนมากไหลเข้าออกเว็บไซต์ หรือดำเนินงานหรือบริการผ่านระบบออนไลน์ทางเว็บไซต์ ก็ควรจะต้องมีทีมไอทีที่ช่วยทำเว็บไซต์ให้กับคุณ การใช้เว็บสำเร็จรูปนั้นอาจไม่ตอบโจทย์งานในระดับนี้ สิ่งเหล่านี้จึงต้องพิจารณาตามลักษณะของการใช้งานนั่นเอง
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์