SOLUTIONS CORNER
Vpn คืออะไร และสิ่งนี้ช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นอย่างไร

Vpn คืออะไร และสิ่งนี้ช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นอย่างไร


vpn คือ


ในโลกของการทำงานในปัจจุบันนั้น เป็นเรื่องของ “ข้อมูล” การรับส่งข้อมูลกันผ่านเครือข่ายทั้งแบบมีสายและไร้สาย สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าองค์กรทุกองค์กรต้องการทั้งความสะดวกรวดเร็ว และความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลการงานต่าง ๆ ระหว่างกัน หากว่าคุณหรือพนักงานของคุณจะต้องทำงานจากระยะไกล และจำเป็นจะต้องมีการขอข้อมูลเข้ามาใน Server ของบริษัทที่เป็นระบบ Network ส่วนตัว ซึ่งไม่สามารถเข้าได้จากระบบอินเตอร์เน็ตทั่วไป คุณจะทำอย่างไรดี ซึ่งเรื่องนี้ vpn คือคำตอบที่สามารถจะนำมาใช้แก้ปัญหาได้ แล้ว vpn คืออะไร และหากจะนำมาใช้ประโยชน์ในการทำงานจะสามารถนำมาใช้อย่างไรได้บ้าง มาหาคำตอบกัน

คำอธิบายง่ายที่สุด ว่า vpn คืออะไร


ตัวอักษร vpn นี้ก็เป็นตัวย่อมาจากคำว่า virtual private network หากแปลเป็นไทยแบบตรงตัวก็คือ “เครือข่ายส่วนตัวเสมือน” ซึ่งถ้าไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญเรื่องไอทีอาจจะอ่านหรือฟังแล้วรู้สึกว่าเข้าใจยากสักนิด หากจะอธิบายกันง่าย ๆ ด้วยศัพท์ชาวบ้าน vpn คือเน็ตจำลองส่วนตัว เป็นระบบเครือข่ายอย่างหนึ่งที่เป็นรูปแบบเดียวกับอินเตอร์เน็ตที่เราใช้ ๆ กันอยู่นั่นเอง เพียงแต่ว่าการนำมาใช้งานนั้นจะแตกต่างกันออกไปจากระบบอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ นั่นคือ อินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นจะเป็นลักษณะเครือข่ายสาธารณะ เปรียบเสมือนท่อส่งสัญญาณใหญ่ ๆ ส่วน vpn จะเป็นท่อเล็ก ๆ ที่อยู่ภายในท่อใหญ่เหล่านี้อีกที โดยจะมีลักษณะเป็นเครือข่ายส่วนตัว ใครจะเข้ามาขอข้อมูล หรือใครจะมีการส่งข้อมูลออกไประบบเครือข่ายส่วนตัว vpn นี้ ก็จะต้องมีการกรอกรหัสความปลอดภัย นั่นทำให้ เวลาคุณหรือพนักงานของคุณไม่ได้อยู่ในบริษัทและต้องการขอข้อมูลภายใน Server ของบริษัทจากระยะไกล ก็สามารถทำได้โดยง่ายผ่านระบบนี้ และข้อมูลที่จะนำเข้าหรือส่งออกจากบริษัทนั้นยังมีความเป็นส่วนตัวและมีความปลอดภัยอยู่ด้วยนั่นเอง

vpn คือสิ่งที่มีประโยชน์มากในโลกแห่งการทำงานในยุคปัจจุบัน


จริง ๆ แล้ว เรื่องของ vpn ไม่ใช่เรื่องใหม่ และ vpn คือระบบที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานที่หลากหลายในปัจจุบัน เพื่อให้เกิดความสะดวกมากขึ้นในการรับส่งข้อมูลและที่สำคัญข้อมูลยังคงปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวอยู่เช่นเดิมด้วย กล่าวอย่างนี้อาจจะไม่เห็นภาพ ลองดูตัวอย่างกันสักนิด กรณีถ้าคุณเป็นองค์กรธุรกิจที่มีบริษัทย่อยในเครือหรือสาขาหลายแห่ง อย่างเช่น กลุ่มธุรกิจธนาคาร ข้อมูลของลูกค้าการทำธุรกรรมต่าง ๆ ของลูกค้าจะถูกเก็บเอาไว้ที่เครื่อง Server ของสาขาใหญ่ ทีนี้ถ้าลูกค้าทำธุรกรรมที่สาขาอื่น ๆ พนักงานจากสาขาย่อยนั้นก็จำเป็นที่จะต้องมีการขอข้อมูลเข้าไปที่เครื่อง Server ของสาขาใหญ่ ซึ่งโดยปกติแล้ว เครื่อง Server ของสาขาใหญ่ก็จะมีระบบ Network ส่วนตัวขององค์กร ไม่สามารถเข้าไปขอข้อมูลจากภายนอกได้ แต่ใช้ระบบ vpn เข้าไปช่วยก็จะทำให้สาขาย่อยสามารถเข้าถึงข้อมูลในเครื่อง Server ของสาขาใหญ่ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ระบบ Network เดียวกันก็ตาม แบบนี้ก็จะเกิดความสะดวกในการทำงานมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ข้อมูลที่มีการรับส่งกันนั้นก็ยังคงความเป็นส่วนตัวภายในองค์กรได้อยู่เหมือนเดิมนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า vpn คือระบบ Network ที่มีประโยชน์มาก หากนำมาใช้อย่างถูกต้องภายในองค์กร ซึ่งจะช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้นง่ายขึ้น และไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัวหรือความปลอดภัยในข้อมูลของบริษัทไปอีกด้วย แบบนี้แล้วบริษัทไหนที่ยังไม่มีระบบนี้ไว้ใช้งานต้องให้ฝ่ายไอทีช่วยดำเนินการอย่างเร่งด่วนทันที

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์