SOLUTIONS CORNER
Redundant Server คืออะไร และดีอย่างไรกับระบบการดูแล Server

Redundant Server คืออะไร และดีอย่างไรกับระบบการดูแล Server


redundant server คือ


เครื่อง Server เป็นสิ่งจำเป็นมากในองค์กรปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรภาครัฐหรือเอกชน ก็แทบจะมีเครื่อง Server เป็นศูนย์กลางของข้อมูลภายในและภายนอกองค์กรกันหมดแล้ว และยิ่งภาคเอกชน ข้อมูลที่อยู่ใน Server ยิ่งมีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก จะต้องมีการอัพเดตและเคลื่อนไหวอยู่แทบจะตลอดเวลาในปัจจุบัน ฉะนั้น คงไม่ดีแน่ถ้าเครื่อง Server เกิดขัดข้องหรือเสียหายไป ข้อมูลสำคัญต่าง ๆ อาจสูญหาย การทำงานต้องหยุดชะงักลงทันที วิธีการสร้างความปลอดภัยในข้อมูล Server นอกจากการ Backup ข้อมูลแล้วก็ยังมีวิธีที่เรียกว่า Redundant แล้วการทำ Redundant Server คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ครั้งนี้เราจะมาเฉลยให้คุณรู้

Redundant Server คือการสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลอีกวิธีหนึ่ง

 

เมื่อเรากล่าวถึงเรื่อง Backup เราจะนึกถึงการสำรองข้อมูล แต่สำหรับการทำที่เรียกว่ารีดันแดนท์นี้ ไม่ใช่เรื่องของการสำรองข้อมูลโดยตรงแต่ Redundant Server คือ Server High Availability หรือการเพิ่มศักยภาพในการทำงานของ Server ทำให้ Server สามารถทำงานตอบสนองการใช้งานได้ต่อเนื่องไม่มีดับ ไม่มีตัดระบบ ซึ่งนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลโดยใช้วิธีเพิ่มศักยภาพการทำงานให้กับ Server นั่นเอง

หลักการของ Redundant Server คือการใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับเครื่อง Server 1 เครื่องจำนวน 2 ชุด โดยตั้งค่าต่าง ๆ และต่ออุปกรณ์ให้เหมือนกัน เรียกว่าเป็นการสร้างระบบภายใน Server แบบคู่แฝดขึ้นมา เช่น Server เครื่องหนึ่งจะมีการติดตั้ง Adapter 2 ตัว ใช้ switch แยกเป็น 2 เครื่อง อย่างนี้เป็นต้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำซ้ำซ้อนกันแบบนี้ทำไม ซึ่งดูจะสิ้นเปลืองและมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ในความเป็นจริงแล้วระบบนี้มีประโยชน์มาก เปรียบเทียบให้เห็นภาพมากขึ้น เราอยากให้คุณนึกถึงตัวเรา ร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้มี ปอดอยู่ 2 ข้าง มีไตอยู่ 2 ข้าง ซึ่งหากเรามีปอดอยู่ข้างเดียว หรือมีไตอยู่ข้างเดียว เราก็ไม่ได้ตาย เรายังอยู่ได้ แต่ถ้ามี 2 ข้างทำงานไปพร้อม ๆ กัน ร่างกายก็จะมีศักยภาพที่สมบูรณ์ ระบบรีดันแดนท์นี้ก็มีหลักคิดเช่นนี้เหมือนกัน หากเมื่อไหร่ที่ Server มีการทำงานที่ผิดพลาดติดขัด ระบบก็จะย้ายการทำงานไปอีกระบบหนึ่งที่สำรองไว้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องตัดระบบ แบบนี้ Server ก็จะทำงานต่อไปได้ งานก็ไม่มีสะดุดและข้อมูลก็ยังอยู่ครบ


ข้อจำกัดของการทำ Redundant Server คืออะไร


แน่นอนเลยว่าจุดอ่อนที่ดูจะเป็นปัญหาในการตัดสินใจขององค์กรในการทำ redundant server คือเรื่องของค่าใช้จ่ายเงินทุนที่จะต้องใช้ในการทำสิ่งนี้ เพราะระบบรีดันแดนท์มีค่าใช้จ่ายที่สูง ซึ่งหลักการทำระบบรีดันแดนท์ที่ถูกต้องนั้นไม่ใช่แค่การแยกอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เป็น 2 ชุดเท่านั้น หากจะให้การทำงานของ Server ทำงานได้อย่างดีต่อเนื่องก็จำเป็นที่จะต้องใช้ Server 2 เครื่องเลยทีเดียว โดยตั้งค่า Server ทั้ง 2 เครื่องให้เหมือนกันและทำงานไปพร้อม ๆ กัน เมื่อเครื่อง 1 มีปัญหา เครื่อง 2 ก็ยังทำงานแทนได้ ซึ่งดีกว่าการมีServer 1 เครื่องแล้วแยกอุปกรณ์ 2 ชุด แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนค่าใช้จ่ายต้นทุนก็สูงทั้งคู่ นั่นจึงเป็นข้อจำกัดที่หลาย ๆ องค์กร ต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่ากันอยู่หลายรอบ

อย่างไรก็ดีหากจะว่ากันตามจริง การตัดสินใจวางระบบเป็น redundant server คือการตัดสินใจที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานขององค์กรทั้งองค์กร หากกล้าที่จะลงทุนก็เชื่อว่าคุณจะได้ความคุ้มค่ากลับมาแน่นอน เพราะระบบการทำงานจะปลอดภัยและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องความเสียหายของ Server ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เรื่องแบบนี้ก็อยู่ที่ความสามารถและต้นทุนของแต่ละองค์กรกันไป จะเลือกอย่างไรก็คิดดูให้ดี

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์