SOLUTIONS CORNER
Raspberry Pi คือ เทคโนโลยีจิ๋ว ที่โดนใจนักขุดคริปโต

Raspberry Pi คือ เทคโนโลยีจิ๋ว ที่โดนใจนักขุดคริปโตRaspberry Pi คือคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว เล็กเท่าบัตรเครดิตแต่ความสามารถไม่ธรรมดา สามารถใช้งานทั่วไปได้ และยังเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่นักขุดเหรียญดิจิตอลนำมาใช้กันด้วย

โลกเราพัฒนามากขึ้นทุกวัน ใครจะไปคาดคิดว่าวันนี้โลกทั้งใบสามารถถูกย่อให้เล็กลงได้เท่าฝ่ามือของเรา เพราะสมาร์ทโฟนขนาดไม่ใหญ่โต มีความสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิดเยอะมาก และหากจะมองไปในส่วนของเครื่องคอมพิวเตอร์บ้างก็ต้องบอกว่า ขนาดของเครื่องคอมพิวเตอร์ในวันนี้ก็เล็กลงมากกว่าแต่ก่อน ส่วนที่จะดูใหญ่ขึ้นก็คงเป็นส่วนของหน้าจอ ในส่วนของเคส CPUหรืออุปกรณ์ด้านฮาร์ดแวร์อื่น ๆ นั้นก็มีขนาดเล็กลงกว่าแต่ก่อนเยอะจริง ๆ สำหรับใครที่ต้องการให้เด็ก ๆ หรือหนู ๆ น้อง ๆ ได้ลองเรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์หรือการเขียนโปรแกรม Raspberry Pi คือสิ่งที่คุณควรจะต้องสนใจ เพราะนี่คือเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่มีความสามารถมากกว่าที่คิด ขนาดนักขุดเงินดิจิตอลยังนำไปใช้เลย

Raspberry Pi คือ คอมจิ๋วที่ความสามารถแจ๋ว

สำหรับในแง่ของการส่งเสริมการศึกษาสำหรับเด็กที่วันนี้เรากำลังจะมีหลักสูตรวิชาโค้ดดิ้ง ให้เด็ก ๆได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมง่าย ๆ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ที่มีขนาดเครื่องเล็กประมาณบัตรเครดิตอย่าง Raspberry Pi คือทางเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะด้วยขนาดที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ และความสามารถที่ค่อนข้างครบครัน ใช้พิมพ์งานก็ได้ ใช้ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกมก็ได้ สามารถใช้เขียนโปรแกรมง่าย ๆ ผ่านภาษา Pythonได้อย่างสบาย ทำให้เครื่องนี้เหมาะสมมากที่จะใช้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เริ่มต้นสำหรับการเรียนรู้ของเด็ก ด้วยราคาที่อยู่ที่หลักพันบาท แต่ให้ความสามารถที่ตอบโจทย์พื้นฐานมาได้อย่างครบครัน สามารถที่จะเชื่อมต่อกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ผ่านทางHDMIจะต่อเมาส์ คีย์บอร์ด ก็ได้เพราะมีUSB Portเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็ได้ จึงทำให้Raspberry Pi คือคอมจิ๋วที่มีศักยภาพคล้ายคอมพิวเตอร์PCสเปกต่ำ ๆ ตัวหนึ่งเลยทีเดียว แต่ในด้านราคาแล้วจะถูกกว่าคอมพิวเตอร์ PCที่สเปกต่ำอย่างมาก เรียกว่าจิ๋วแต่ตัว แต่ความสามารถไม่จิ๋วอย่างที่คิด

Raspberry Pi คือคอมพิวเตอร์สำหรับนักทดลอง

เราได้กล่าวไปแล้วถึงภาพรวมของRaspberry Pi ว่าคอมพิวเตอร์ชนิดนี้มีประโยชน์ในภาพรวมแง่ไหนบ้าง ซึ่งเรามักจะเข้าใจว่านี่คือสิ่งเหมาะสำหรับเด็ก แต่เปล่าเลยในความเป็นจริงแล้วมีนักพัฒนาและนักทดลองด้านคอมพิวเตอร์ ได้นำ Raspberry Piมาประยุกต์ใช้ในการทำงานด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งมีการนำไปทดลองทำเป็นหุ่นยนต์ต้นแบบ ทำเป็นเครื่องเล่นเพลง นำไปเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ โดยประยุกต์นำ Raspberry Piมาใช้สั่งการทำงานเครื่องใช้ไฟฟ้าคล้ายกับรีโมท นำไปใช้กับการทำเครื่องสแกนใบหน้า และที่สำคัญสำหรับคนที่อยู่ในวงการคริปโตเคอเรนซี หรือเหล่านักขุดเงินคริปโตก็มีการนำคอมพิวเตอร์จิ๋วมาอัพเกรดและใช้ในการขุด Bitcoinด้วย เนื่องจากนักขุดคริปโตส่วนใหญ่จะเจอปัญหาเรื่องของคอมพิวเตอร์ขนาดปกตินั้น พอใช้ไปนาน ๆ จะมีเรื่องของความร้อนสูงและการกินพลังงานที่สูง แต่ผิดกันกับ Raspberry Piที่ตัวเล็กแต่ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดี แม้จะสู้กับเครื่องขุดโดยเฉพาะไม่ได้ แต่ก็ถือว่าดี ด้วยเพราะตัวเล็กจึงไม่กินไฟมากและไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความร้อนนัก ส่วนใหญ่แล้วนักขุดคริปโตจะนำมาใช้เป็นตัวควบคุมการทำงานของเครื่องขุดอีกที จึงกล่าวได้ว่าRaspberry Pi คือคอมตัวจิ๋วที่เหมาะสำหรับนักพัฒนาและนักทดลองจริง ๆ 
จากที่เห็นนี้เชื่อว่าRaspberry Pi คือ คอมพิวเตอร์ที่ยังไปได้อีกไกล สามารถที่จะนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกหลายอย่างในอนาคต และจะมีประโยชน์มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้แน่ เพราะวันนี้ไม่มีใครต้องการพกคอมพิวเตอร์ตัวใหญ่ ๆ ไปไหนมาไหนอยู่แล้ว อะไรที่ยิ่งเล็กแต่ครบเครื่องย่อมจะได้ใจผู้ใช้มากกว่านั่นเอง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์