SOLUTIONS CORNER
Phishing คืออะไร ทำไมถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถึงต้องรู้จัก

Phishing คืออะไร ทำไมถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถึงต้องรู้จัก

Phishing คือ


อินเทอร์เน็ตกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันนี้ เราแทบจะเรียกได้เลยว่าทั้งสองอย่างนั้นเป็นของคู่กันที่แยกจากกันแทบไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องบันเทิงและเกม อย่างจะเห็นว่าอินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมากที่สุด และเมื่อเป็นเรื่องดี ๆ มีประโยชน์ก็เป็นธรรมดาที่จะมีเรื่องอันตรายที่น่าเป็นห่วงอยู่ในนั้นด้วยเสมอ และ phishing คือหนึ่งในเรื่องอันตรายเหล่านั้น

เรียนรู้ว่า Phishing คืออะไร


phishing คือรูปแบบของการหลอกลวงผ่านช่องทางการใช้งานอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งไม่ใช่การล่อลวงธรรมดาที่เราพบเห็นกันทั่วไป แต่จะเป็นกลยุทธ์การหลอกที่ใช้วิธีทางจิตวิทยาเข้าร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของอีเมล์ เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำการหลอกให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับ ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน หมายเลขบัตรประชาชน เลขที่ Passport รวมไปถึงข้อมูลลับทางการเงิน ทั้งเลขที่บัญชีและรหัสผ่าน หรือจะเป็นการหลอกให้กดยอมรับและติดตั้งไวรัสตัวร้ายเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของตัวเอง

หากใครได้มานั่งอ่านเรื่องที่บอกว่า phishing คือวายร้ายอย่างนี้ ต่างก็จะบอกเหมือนกันว่าเราคงไม่มีทางยอมให้หลอกง่าย ๆ เด็ดขาด แต่อย่างที่บอกไปว่า การ phishing เป็นการหลอกลวงที่มีศิลปะทำให้เราหลงเชื่อได้ง่ายกว่า โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปของอีเมล์แจ้งเตือน ทั้งจากธนาคาร เว็บ Social ที่เราใช้งานกันเป็นประจำอย่าง Facebook, Twitter ที่พอผู้ใช้หลายคนได้เห็นหัวข้อความก็จะเกิดความเชื่อว่าปลอดภัยและยอมทำตามโดยง่าย โดยทั่วไปจะนิยมให้กดที่ Link เพื่อย้ายไปยังหน้าเว็บอื่นเพื่อทำการกรอกข้อมูล แน่นอนว่าเว็บที่ Link พาไปก็จะทำเลียนแบบจนเกือบจะเหมือนกับต้นฉบับเลย


Phishing คือการล่อลวงที่มีรูปแบบที่แตกต่าง


หลังจากที่เราสามารถสรุปได้แล้วว่า phishing คือรูปแบบการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตที่หากได้ลองพลาดแล้วก็ต้องมานั่งปวดหัวกันยาวเลยทีเดียว ซึ่งหากเราจะลองแบ่งประเภทของ phishing ดูแล้ว ก็จะแบ่งได้เป็น 2 ประเภท โดยจะเป็นแบบธรรมดาและแบบเจาะจง ซึ่งมีความแตกต่างกันตรงที่เรื่องของการระบุเป้าหมาย ซึ่ง phishing แบบธรรมดาจาเป็นการหว่านอีเมล์หรือ Link ไปเรื่อย เผื่อว่าจะโดนใครสักคนหนึ่งและก็จะได้ข้อมูลไปใช้ต่อ แต่สำหรับ phishing แบบเจาะจงจะเป็นการโจมตีโดยมุ่งเป้าหมายเฉพาะ และจะมีการเก็บข้อมูลของเหยื่อจากแหล่งต่าง ๆ จากนั้นก็จะได้จัดสรรทำอีเมล์หรือ Link ที่เป้าหมายมีโอกาสกดและยินดีจะใส่ข้อมูลให้ได้มากกว่า

นับว่า phishing คืออันตรายในยุคปัจจุบันที่ทุกคนต้องรู้ให้ทันเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง โดยเราสามารถจะป้องกันได้ด้วยการให้ความระมัดระวังในการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น และสังเกตให้ดีว่าอีเมล์หรือ Link ที่เราได้รับมานั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด และให้อ่านทุกข้อความโดยละเอียดอย่าใจร้อน ก็จะสามารถช่วยระวังภัยได้ในระดับหนึ่งแล้ว

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์