SOLUTIONS CORNER
HTTP error 503 คืออะไรและคุณจะแก้ไขมันได้อย่างไร

HTTP error 503 คืออะไรและคุณจะแก้ไขมันได้อย่างไร?มันอาจไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุของปัญหา HTTP error 503แต่มันมีขั้นตอนที่คุณจะสามารถแก้ไขปัญหาเพื่อให้ระบบกลับสู่สถานะออนไลน์ได้

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่น่าผิดหวังที่สุดในฐานะนักพัฒนาและในฐานะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคือข้อความแสดงข้อผิดพลาด "503" เมื่อเราพยายามเข้าถึงเว็บไซต์

เหตุผลมันน่าผิดหวังเหรอ? เช่นเดียวกับข้อผิดพลาด "50-" อื่นๆ อีกมากมายซึ่งมันจะให้ข้อบ่งชี้เล็กน้อยว่ามีอะไรผิดพลาดบ้าง
แน่นอน คุณอาจรู้ว่าเซิร์ฟเวอร์มีข้อผิดพลาด แต่อะไรคือสาเหตุของปัญหากันหล่ะ?

เราจะอธิบายว่าข้อผิดพลาด 503 คืออะไร มันสามารถแสดงตัวมันเองได้อย่างไร และจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร หากมันทำให้คุณปวดหัวและทำให้คุณไม่สามารถทำงานได้


HTTP error 503 หรือข้อผิดพลาด 503หมายถึงอะไร

แม้ว่าในบางกรณีข้อผิดพลาด 503 มักจะอ้างถึงปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับเครือข่ายที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ แต่ความจริงแล้วมันหมายความว่าระบบไม่สามารถดำเนินการตามคำขอของลูกค้าได้ตามที่คาดไว้
คุณอาจเห็นการแนะนำเช่น "ลองใหม่หลังจาก ... " ("retry after...")ในข้อความส่วนหัว พร้อมกับแสดงเวลาที่แนะนำสำหรับการลองเข้าถึงเว็บไซต์อีกครั้ง ซึ่งมันไม่อาจแก้ปัญหาหรือช่วยอะไรลูกค้าเลย


อะไรเป็นสาเหตุของHTTP error 503 หรือข้อผิดพลาด 503?

ข้อผิดพลาด HTTP 503 สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุและอาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุสาเหตุที่แท้จริงสำหรับปัญหาเหล่านี้
หนึ่งในปัญหาที่อยู่เบื้องหลังข้อผิดพลาด 503 ที่พบบ่อยที่สุดคือการแยกการสื่อสารระหว่างเซิร์ฟเวอร์และเว็บไซต์ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์ไม่สามารถร้องขอทรัพยากรได้ ซึ่งสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น เซิร์ฟเวอร์หยุดทำงานเพื่อซ่อมบำรุงหรือบริษัทโฮสติ้งอาจจะกำลังประสบปัญหาทางเทคนิคของตัวเอง ในตัวอย่างที่สอง คุณอาจเห็นได้ว่าบางบริษัทมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหามากกว่าบริษัทอื่นๆ ดังนั้นคุณจึงควรพิจารณาผู้ให้บริการสวิตช์ (Switch) เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดำเนินงานของคุณ

ข้อผิดพลาด 503 อาจปรากฏขึ้นหากเซิร์ฟเวอร์ไม่มีขีดความสามารถเพียงพอที่จะรองรับจำนวนผู้ใช้ที่พยายามเข้าถึงเว็บไซต์ สิ่งนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อเว็บไซต์ที่มีการรองรับผู้เข้าชมจำนวนน้อยแต่กลับมีผู้เข้าชมมากกว่าความสามารถในการรองรับ อีกสาเหตุหนึ่งคือหน้าเว็บกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นหรืออาจเป็นการโจมตีโดยปฏิเสธการให้บริการ (DDoS)
แอปพลิเคชันเว็บที่กำหนดค่าผิดอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาด 503 ได้ เช่น ปลั๊กอินขัดข้องเพราะโปรแกรมWordPress

โดยทั่วไป ข้อผิดพลาด 503 อาจชี้ว่าปัญหานั้นเกิดจากระบบDomain Name System (DNS) หรือชื่อที่ใช้ในการระบุบริการบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ถูกต้องหรือมีปัญหากับเซิร์ฟเวอร์ DNSเอง

การหาสาเหตุของการเกิดจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อเราจะสามารถนำมาแก้ไขให้ท้ายที่สุดเว็บไซต์กลับมาออนไลน์ได้ปกติ


วิธีแก้ปัญหาข้อผิดพลาด HTTP error 503 หรือข้อผิดพลาด 503

ทางออกที่ง่ายที่สุดคือการรีเฟรชหน้าเว็บไซต์และดูว่ามันกลับมาทำงานได้หรือไม่
คุณอาจลองรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์หรือเราเตอร์ของคุณ หากมีข้อความแสดงข้อผิดพลาดปรากฏขึ้นอย่าง "บริการไม่พร้อมใช้งาน - DNS ล้มเหลว" หรือ "Service Unavailable – DNS Failure" ซึ่งมันอาจมีความผิดปกติกับการกำหนดค่าDNS ของคอมพิวเตอร์หรือเราเตอร์ก็เป็นได้ ในกรณีที่เกิดปัญหากับเซิร์ฟเวอร์DNS ที่ระบบเลือกใช้ มันอาจได้รับการแก้ไขโดยเลือกเซิร์ฟเวอร์DNS อื่นแทน ซึ่งปัญหาที่เกิดเพราะเราเตอร์สามารถแก้ไขได้โดยการรีสตาร์ทมัน

หากผู้ใช้งานเว็บไซต์รายงานข้อผิดพลาด HTTP 503 อย่างประจำ ผู้ดูแลระบบนั้นจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาและค้นหาการแก้ไขที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้งาน
หากมีการปรับปรุงที่จำเป็นสำหรับเว็บไซต์ ก็ควรกำหนดช่วงเวลาที่ผู้ใช้งานเว็บไซต์ไม่ได้ใช้งานเพื่อให้พวกเขาไม่เห็นข้อความเหล่านี้บ่อยๆ
แต่หากการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นแล้วเป็นสาเหตุของข้อผิดพลาด ก็ถึงเวลาที่ต้องเพิ่มพื้นที่หรือทรัพยากรเว็บเซิร์ฟเวอร์(web server) เพื่อรับมือกับการเพิ่มขึ้นของผู้เข้าชม
 
และหากข้อผิดพลาดเกิดจากการโจมตีโดยปฏิเสธการให้บริการ (DDoS) เราควรติดต่อผู้ให้บริการโฮสติ้งเพื่อดูว่ามีวิธีแก้ปัญหาหรือการบรรเทาผลกระทบอะไรบ้างเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นี้อีกครั้ง คุณอาจต้องดูการรักษาความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นหรืออาจจำเป็นต้องใช้แพทช์ (Patch)ที่แฮกเกอร์ใช้โจมตีเว็บไซต์ของคุณจนเว็บไซต์ออฟไลน์

สุดท้ายหากปัญหาเกิดจากข้อผิดพลาดในการเขียนโปรแกรม ก็ต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยระบุปัญหาต่างๆและทำตามขั้นตอนเพื่อแก้ไขต่อไป

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์