SOLUTIONS CORNER
Content Delivery Network คืออะไร และมีประโยชน์กับการทำเว็บไซต์อย่างไร

Content Delivery Network คืออะไร และมีประโยชน์กับการทำเว็บไซต์อย่างไรบ้างContent Delivery Networkเป็นการทำงานของServer จำนวนมากที่กระจายกันอยู่ทั่วทุกที่ โดยโยงใยกันเป็นระบบเครือข่าย ซึ่งจะช่วยทำให้เกิดการรับส่งข้อมูลที่เร็วขึ้น

เมื่อโลกในวันนี้เปลี่ยนมาเข้าสู่โหมดออนไลน์กันอย่างเต็มตัว อะไร ๆ ก็ทำผ่านช่องทางนี้กันหมด เมื่อมีผู้ใช้ออนไลน์กันจำนวนมากในแต่ละวัน แต่ละชั่วโมง องค์กรที่ให้บริการในด้านต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์คงจะต้องประสบปัญหาอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องของ Trafficที่จะเกิดขึ้นกับเครื่อง Serverการประมวลผลอาจจะช้า ทำให้ผู้ใช้งานประสบปัญหาเปิดหน้าเว็บไซต์ได้ช้า หรือบางทีก็เปิดไม่ได้เลย หรือแม้กระทั่งในองค์กรเดียวกันที่ต้องมีการรับส่งข้อมูลถึงกันภายในก็อาจจะทำได้ไม่ดีด้วย ปัญหาเหล่านี้จึงนำไปสู่แนวคิดทางออกในเรื่อง Content Delivery Networkหรือ CDNแล้วสิ่งนี้คืออะไร จะสามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร ไปพบคำตอบกัน

รู้จักให้มากขึ้นกับ Content Delivery Network

Content Delivery Networkหรือ CDNนี้ ก็คือ การสร้างระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ โดยจะมีการกระจายศูนย์ Data Center ออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งศูนย์ Data Centerแต่ละแห่งที่ภายในมีเครื่อง Serverจำนวนมากอยู่นั้น จะทำงานร่วมกันโดยมีอินเตอร์เน็ตเป็นแกนกลางในการเชื่อมต่อโยงใยให้ Data Centerแต่ละแห่งสามารถสื่อสารและส่งต่อข้อมูลกันได้ หลักการทำงานของระบบนี้ก็คือ จะมีการ Copy ข้อมูลของเว็บไซต์ไปเก็บไว้บนเครือข่ายCDNเมื่อมีผู้ใช้งานส่งคำร้องขอดูหรือใช้งานหน้าเว็บเพจ ระบบก็จะทำการเรียกข้อมูลที่เก็บไว้บนเครือข่ายออกมา โดยจะเป็นการดึงข้อมูลจาก Serverที่อยู่ใกล้กับผู้ใช้งานที่สุดออกมา นั่นเท่ากับว่าระบบContent Delivery Networkนี้จะช่วยให้องค์กรที่ใช้ระบบนี้ได้รับประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องของการให้บริการที่ว่องไว หน้าเว็บไซต์จะสามารถเปิดได้รวดเร็วขึ้น เครื่องแม่ข่ายหลักไม่ต้องพบกับปัญหา Trafficที่มากมาย และทำให้ระบบ Serverทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความเสถียรขึ้น และไม่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองเรื่อง Bandwidthด้วย

ปัญหาของ Content Delivery Networkในยุคปัจจุบัน

เทคโนโลยี Content Delivery Networkนี้แม้จะดีและมีองค์กรธุรกิจใหญ่ ๆ นำไปใช้กันในปัจจุบัน แต่ทว่าด้วยเรื่องของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่โตเร็วแบบก้าวกระโดด ทำให้ความต้องการของผู้คนในแง่ของการบริโภคข้อมูลที่เป็นมัลติมีเดียมีสูงขึ้น ประกอบกับอินเตอร์เน็ตที่เร็วและแรงขึ้น ทำให้ผู้คนต้องการข้อมูลที่ความละเอียดสูง ภาพต้องคมชัด เสียงต้องคมชัด คลิปวิดีโอต่าง ๆ ก็ต้องคมชัดระดับ Full HDสิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลต่อการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ที่ให้บริการด้วย นั่นจึงทำให้ CDNอาจตอบสนองได้ช้าลง และ กลายเป็นสิ่งที่จะต้องพยายามปรับตัวให้เหนือขึ้นไปอีกระดับตามความต้องการของผู้คนและสังคม

นอกจากนั้นแล้ว ความท้าทายของเทคโนโลยี Content Delivery Networkก็คือการตื่นตัวของอุปกรณ์ Mobileต่าง ๆ ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนไปแล้ว เกิดการใช้งานรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่เป็นมัลติมีเดียอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เทคโนโลยีนี้ต้องปรับตัวและพัฒนาไปอีกขั้น เพื่อให้ก้าวทันความต้องการของผู้บริโภคนั่นเอง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์