SOLUTIONS CORNER
Cloud technology คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับการทำงานยุคใหม่

Cloud technology คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับการทำงานยุคใหม่
ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ เทคโนโลยี Cloud ถูกพูดถึงมากเกี่ยวกับประโยชน์ที่จะมีมากมายมหาศาลในการนำมาใช้ทำงานออฟฟิศ ซึ่งแน่นอนเลยว่าจะต้องช่วยให้การทำงานมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นแน่นอน ไม่อย่างนั้นคงจะไม่พูดกันจนเป็นกระแส แต่เชื่อเหลือเกินว่าบริษัทไหนที่ยังคงมีคน Gen เก่าทำงานร่วมอยู่ด้วย ก็คงจะยังไม่ค่อยสันทัดกับการใช้เทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ จึงยังคงไม่รู้ว่า cloud technology คืออะไร มันมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง เราจึงจะมาบอกให้ทราบกันว่า เทคโนโลยีนี้จะมีความสำคัญอย่างไรกับการทำงานในยุคถัดไป

Cloud technology คือสิ่งที่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด


หากจะกล่าวกันตามจริงแล้ว cloud technology คือสิ่งที่ไม่ใหม่และก็ไม่เก่า จริง ๆ เราใช้เทคโนโลยี Cloud กันมาหลายปีแล้วด้วยนะ ถ้าคุณมี Email ของ Hotmail, Gmail หรือเก่ากว่านั้นอย่างเมล์ของ Yahoo ก็ขอให้รู้ไว้เลยว่านั่นล่ะคือ รูปแบบของเทคโนโลยีที่เรียกว่า Cloud อีกอย่างหนึ่ง ฉะนั้น สิ่งนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่อะไร แต่ว่าแล้วมันอยู่ใกล้ตัวเราในแง่ไหน เรากำลังใช้มันอยู่บ้างหรือเปล่า ก็ขอบอกไว้เลยว่า เราแทบทุกคนกำลังใช้เทคโนโลยีนี้กันอยู่เพียงแต่เราไม่รู้ตัวและมองไม่ออกเท่านั้นเอง

เอาง่าย ๆ อย่างคุณใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนสักเครื่องหนึ่ง คุณจะเห็นว่ามีแอปพลิเคชันและระบบซิงค์ข้อมูลที่เก็บทั้งรายชื่อ เบอร์โทรศัพท์ รูปภาพให้คุณอย่างเรียบร้อย แค่คุณเปิดระบบให้ซิงค์ Account ของคุณเท่านั้น รายชื่อ เบอร์โทร รูปภาพ ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นก็จะถูกเก็บเอาไว้ใน Cloud เรียบร้อยแล้ว แม้คุณจะเปลี่ยนเครื่องหรือมีโทรศัพท์อีกเครื่อง คุณก็สามารถเปิดดูข้อมูล รายชื่อ เบอร์โทรรูปภาพของเครื่องเก่าได้ทันที โดยไม่ต้องมีการย้ายไฟล์ใด ๆ เห็นไหมว่า cloud technology คือสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราทุกคนอยู่แล้ว เราใช้เทคโนโลยีนี้กันแทบทุกคน และใช้ทุกวันเสียด้วย เพียงแค่เราไม่รู้เท่านั้นเอง


รู้หรือไม่ ต่อไปซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำงานจะอยู่บน Cloud กันเกือบหมดการทำงานในออฟฟิศจะต้องมีโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์พื้นฐานช่วยในการทำงานงาน อย่าง word, Excel เป็นต้น ซึ่งแต่ละบริษัทจะต้องมีการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์หลาย ๆ ตัวมาลงโปรแกรมพื้นฐานเหล่านี้ และจะต้องมีการหาเครื่อง Server หลาย ๆ เครื่องมาสร้างระบบ Network ภายในองค์กร เพื่อเชื่อมการทำงานกับโปรแกรมพื้นฐานที่จำเป็นเหล่านี้ นี่คือสิ่งที่ผ่านมาและสิ่งที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคุณจะเห็นว่ามันเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อน ต้องใช้คนมีความรู้เฉพาะทางและจะต้องลงทุนเป็นจำนวนไม่น้อยกับการลงทุนด้าน Server ความยุ่งยากเหล่านี้จะหมดไปในไม่ช้า เมื่อระบบ Cloud เข้ามาช่วยจัดการ

นับจากวันนี้ cloud technology คือสิ่งที่จะเข้ามาปฏิวัติรูปแบบการทำงานออฟฟิศให้สะดวกและง่ายขึ้นกว่าเดิม และจะเข้ามาช่วยลดต้นทุนธุรกิจให้กับบริษัทต่าง ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะต่อจากนี้ไป บริษัทใหญ่ ๆ ที่ผลิตซอฟต์แวร์และก็เป็นผู้ให้บริการ Cloud ด้วยจะนำซอฟต์แวร์พื้นฐานที่คุณต้องใช้ ขึ้นไปเปิดให้บริการบน Cloud อย่าง word, Excel, PowerPoint หรือแม้กระทั่ง โปรแกรมเฉพาะทางอย่าง Photoshop หรืออื่น ๆ ก็จะถูกเปิดให้บริการผ่าน Cloud ซึ่งเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานมากขึ้น เพราะคุณจะสามารถสร้างงาน บันทึกข้อมูล แก้ไขร่วมกับเพื่อนร่วมงานในองค์กรได้ง่ายมาก ซึ่งแม้คุณหรือเพื่อนร่วมงานไม่ได้อยู่ในออฟฟิศ ก็ยังสามารถเปิดดูงาน และแก้ไขงานได้อย่างสะดวกอีกด้วย

คุณจะเห็นว่า cloud technology คือเครื่องมือที่สำคัญที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการทำงานในรูปแบบเก่า ๆ ทั้งหมดให้เกิดมิติใหม่ในการทำงานที่ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น คำถามก็คือ คุณพร้อมที่จะเปิดใจกับเทคโนโลยี Cloud กันแล้วหรือยัง จริงอยู่ว่าสิ่งนี้ก็ต้องลงทุนและมีค่าใช้จ่ายเหมือนกัน แต่คิด ๆ ไปแล้วก็ถือว่าไม่ได้แพงมากถ้าเทียบกับความสะดวกและประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น เปิดใจที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีนี้กันดูสิ มันไม่ยากอย่างที่คุณคิดเลย


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์