SOLUTIONS CORNER
Cloud security คืออะไร ทำไมถึงกลายเป็นกรอบความปลอดภัยใหม่ของโลกไซเบอร์

Cloud security คืออะไร ทำไมถึงกลายเป็นกรอบความปลอดภัยใหม่ของโลกไซเบอร์
ปัจจุบันมีหลายองค์กรธุรกิจขยับขึ้นไปใช้เทคโนโลยี Cloud ในการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลกันมากขึ้น เพราะด้วยความสามารถที่มากมายทำให้สามารถตอบสนองรูปแบบการทำงานในยุคใหม่ได้ดี แต่อย่างไรก็ดียังมีหลายองค์กรที่ยังไม่รู้ว่าควรจะเลือกใช้ดีไหม ประเด็นที่ทำให้หลายองค์กรยังไม่มั่นใจก็คงจะมีเรื่องของ cloud security คือสิ่งที่ปลอดภัยไว้ใจได้จริงหรือไม่ การเข้ารหัสข้อมูลเป็นอย่างไร การจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงทำได้ระดับไหน สิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นประเด็นที่ภาคธุรกิจหลาย ๆ แห่งยังคงสงสัยและไม่มั่นใจ วันนี้เราจึงอาสามาคลายปมสงสัยว่า cloud security คืออะไร ปลอดภัยจริงหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกใช้ต่อไปในอนาคต

 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับระบบ cloud security คือ? 
 

  1. Cloud security คือ ระบบที่มีการออกแบบและพัฒนาเรื่องของความปลอดภัย มาจากผู้ให้บริการรายใหญ่ ๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้น ระบบการทำงานจึงเป็นแบบอัจฉริยะสามารถที่จะเลือกพื้นที่ที่ปลอดภัยเหมาะสมในการจัดเก็บข้อมูลได้เอง และระบบความปลอดภัยบนเทคโนโลยี Cloud แบบนี้ยังมีการพัฒนาอัพเดตอย่างต่อเนื่อง นั่นทำให้วางใจได้ในเรื่องความปลอดภัยจากการโจมตีและภัยคุกคามทางไซเบอร์

  2. การเข้าถึงพื้นที่จัดเก็บข้อมูล และการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกจัดเก็บไว้บน Cloud จะมีการรายงานและแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลระบบทราบโดยตลอด ดังนั้น เป็นไปได้ยากที่ข้อมูลจะถูกโจรกรรม

  3. ปัจจุบันมีผู้ให้บริการเทคโนโลยี Cloud หลายราย ซึ่งต่างก็พัฒนาระบบของตนเองเพื่อการแข่งขันทางการค้าทำให้ ระบบความปลอดภัยมีความเข้มแข็งขึ้น และยังมีการพัฒนาเรื่องของการใช้งานที่หลากหลายและสะดวกมากต่อการใช้งานขององค์กรมากขึ้นด้วย

  4. การบริหารจัดการสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล สามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและไม่มีความซับซ้อนนัก ทำให้การกำหนดเรื่องความปลอดภัยสามารถกำหนดได้ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี


Cloud security คือ ความปลอดภัยที่สูงขนาดนี้ทำไมหลายองค์กรยังไม่เลือกใช้


 

เมื่อ cloud security คือ ระบบที่ถูกออกแบบด้านความปลอดภัยมาเป็นอย่างดีแล้วขนาดนี้ ทำไมหลาย ๆ องค์กรยังไม่เลือกใช้อีก เราขอรวบรวมเหตุผลส่วนใหญ่ที่องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ยังไม่ปักใจเลือกใช้งานระบบนี้ภายในองค์กรของตนเองอย่างเบ็ดเสร็จ

  • ผู้บริโภคหรือลูกค้าส่วนใหญ่ของภาคธุรกิจไม่รู้จักและไม่เข้าใจกับระบบการจัดเก็บข้อมูล และการบริหารจัดการข้อมูลบนเทคโนโลยี Cloud นั่นทำให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าไม่มั่นใจว่าข้อมูลของตนเองที่ให้ไว้กับองค์กรธุรกิจจะปลอดภัยหรือไม่ ทำให้องค์กรธุรกิจจึงเลี่ยงที่จะใช้เพื่อสร้างความสบายใจให้กับลูกค้า

  • อาจส่งผลกระทบต่อฝ่ายไอทีขององค์กร เนื่องจากวิธีการดำเนินงานหลาย ๆ ส่วนนั้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาฝ่ายไอทีแล้ว แม้จะช่วยประหยัดงบประมาณการจ้างงานไปก็จริง แต่ก็กระทบกับพนักงานฝ่ายไอทีที่อาจจะต้องถูกปลดหรือลดจำนวนคนในแผนก

  • หลายองค์กรมองว่าระบบความปลอดภัยของ Cloud เป็นดาบ 2 คม ยิ่งการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ข้อมูลละเมิดลิขสิทธิ์หรือข้อมูลที่ผิดกฎหมายถูกเก็บได้ลึกมากยิ่งขึ้นเท่านั้น อย่างถ้าเราไปพบว่าบริษัทคู่แข่งมีการลักลอบนำข้อมูลของบริษัทเราไปใช้ การจะตามไปหาหลักฐานมายืนยันนั้นอาจจะทำได้ยาก หากหลักฐานนั้นถูกเก็บไว้บน Cloud เพราะอาจติดทั้งข้อกฎหมายและระบบสิทธิ์การเข้าถึง

คุณจะเห็นว่าจริง ๆ แล้ว cloud security คือกรอบความปลอดภัยใหม่ในโลกไซเบอร์ไว้ใจได้หากนำมาใช้ในการทำงานในองค์กรทั่วไป และเป็นระบบที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดีก็ต้องดูสภาพและงานขององค์กรด้วยว่ามีความสอดคล้องกับสิ่งนี้หรือไม่ก่อนที่จะเลือกใช้ จะได้ไม่เกิดปัญหาให้หนักใจภายหลัง

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์