SOLUTIONS CORNER
3 วิธีใช้ mouse wireless และวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่พบบ่อยๆ

3 วิธีใช้ mouse wireless และวิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่พบบ่อยๆ
mouse เป็นอุปกรณ์สั่งงานที่สำคัญอย่างมากสำหรับคอมพิวเตอร์ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นต้องมี เพราะใช้ในการควบคุม และชี้จุดต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์

mouse ถูกออกแบบให้มีรูปร่างที่แตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานของแต่ละประเภท เช่น mouse ปากกาที่เหมาะกับนักออกแบบ หรือ mouse ที่เหมาะกับการเล่นเกมส์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังออกแบบ mouse ตามความต้องการของคนเพิ่มมากขึ้น โดยออกแบบให้มีรูปร่าง สีสันที่ทันสมัย มีไฟสวยงาม หรือออกแบบรูปร่างเหมือนตัวการ์ตูนที่คนชื่นชอบ

ซึ่ง mouse ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันก็คือ mouse wireless ดังนั้น วิธีใช้ mouse wireless จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง เพราะในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้วิธีใช้ mouse wireless ที่ใช้งานง่ายและสะดวก

               
วิธีใช้ mouse wirelessสามารถใช้งานง่าย ๆ สะดวกสบาย และไม่มีสายเกะกะให้รำคาญ mouse wireless ประกอบไปด้วยตัว mouse ตัวรับสัญญาณระหว่างเมาส์กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คซึ่งส่วนใหญ่จะใช้การเชื่อมต่อด้วยช่อง USB และแหล่งจ่ายพลังงานด้วยถ่าน หรือถ้าเป็น mouse wireless รุ่นใหม่ ๆ สามารถชาร์จไฟได้เพราะมีแบตเตอรี่ในตัวจึงไม่จำเป็นต้องใส่ถ่าน

วิธีใช้ mouse wireless เพียงแค่เชื่อมต่อตัวรับสัญญาณเข้าที่คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค จากนั้นเลื่อนเปิด mouse ก็สามารถใช้งาน mouse ได้ปกติ ลักษณะเหมือนการใช้งาน mouse มีสายทั่วไป แต่ถ้าไม่สามารถใช้งานได้ให้สังเกตที่ตัว mouse ว่ามีปุ่มเชื่อมต่อหรือไม่ ถ้ามีให้กดปุ่มที่ตัว mouse เพื่อทำการเชื่อมต่อระหว่าง mouse กับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก่อน mouse wireless ไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรมเฉพาะ หรือไม่จำเป็นต้อง Restart เครื่องใหม่ และเมื่อใช้งานเสร็จก็ควรเลื่อนปิดเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน หากไม่ได้ใช้หรือต้องเคลื่อนย้าย ด้านล่างของตัว mouse หรือในช่องใส่ถ่านจะมีที่สำหรับเก็บตัวรับสัญญาณ เพื่อความสะดวกในการเก็บรักษาไม่ให้สูญหาย เพียงแค่นี้ mouse wireless ก็สามารถใช้งานได้ทันทีวิธีใช้ mouse wireless อย่างถูกต้องและการแก้ไขเมื่อมีปัญหา

               
วิธีใช้ mouse wireless มักจะพบปัญหาบางอย่างได้บ้าง เช่น เมื่อเสียบแล้วไม่สามารถใช้งานได้ นั่นคือลากไม่ไปหรือกดไม่ติดนั่นเอง วิธีแก้ทำได้ง่าย ดังนี้

1.        สังเกตที่แบตเตอรี่ก่อน ถ้าเป็น mouse ที่ใช้ถ่านให้ลองสลับก้อนถ่าน หรือเปลี่ยนถ่าน เพราะบางครั้งอาจจะเกิดจากขั้วของถ่านหลวม หรือ ถ่านหมด ถ้าเป็น mouse ที่มีแบตเตอรี่ในตัวให้สังเกตว่าชาร์จไฟเข้าหรือไม่ ถ้าไม่เข้าให้ลองนำสายไฟอื่นมาทดสอบ ถ้าไฟยังไม่เข้าแสดงว่า mouse มีปัญหา
 
2.        ลองเปลี่ยนช่องเสียบ USB ที่โน๊ตบุ๊ค ช่องรับ USB บางช่องอาจจะไม่สามารถเชื่อมต่อได้กับ mouse wireless ยิ่งหากไม่เคยใช้งานนาน ๆ อาจจะมีฝุ่นเข้าไปเกาะภายในช่อง ถ้านำ mouse เสียบกับช่อง USB อื่นแล้วใช้ได้ ให้ทำความสะอาดช่อง USB ที่ใช้งานไม่ได้แล้วทดลองใช้อีกครั้ง

3.        ถ้าทำทั้งสองวิธีแล้วยังใช้งานไม่ได้ ให้นำ mouse wireless ไปลองใช้งานกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ถ้าใช้งานไม่ได้ก็แสดงว่า mouse มีปัญหา ถ้ายังอยู่ในช่วงประกันก็ส่งเคลมประกันได้เลย

mouse wireless ถือเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับคอมพิวเตอร์ ดังนั้น ผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญกับวิธีใช้ mouse wirelessและการเลือกซื้อ เพื่อให้สามารถใช้สั่งการได้ดั่งใจ ทนทานนั่นเอง
                
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์