SOLUTIONS CORNER
ไขให้กระจ่าง Libra Coin กับ Bitcoin ต่างกันอย่างไร

ไขให้กระจ่าง Libra Coin กับ Bitcoin ต่างกันอย่างไรLibra Coinสกุลเงินดิจิตอลที่พัฒนาโดย Facebookจะเริ่มมีการใช้จริงในปี 2020 หลายคนคิดว่าก็คงจะเหมือนกันกับ Bitcoinแต่ความจริงแล้วทั้งสองสิ่งนี้ไม่เหมือนกัน

Cryptocurrency อย่าง Bitcoinนั้น ต้องยอมรับเลยว่าทำให้เกิดความปั่นป่วนในโลกการเงินและการลงทุนกันพอสมควร ในปัจจุบันนี้หลายคนก็มองแล้วว่าสกุลเงินดิจิตอลเหล่านี้ค่อนข้างน่ากลัว ผันผวนสูง มีความเสี่ยงสูง และไม่น่าจะยั่งยืน แต่กลับกลายเป็นว่ากลางปี 2019 บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebookกลับประกาศว่าในปี 2020 เขาจะนำเงินดิจิตอลที่เขาพัฒนาขึ้นมาออกมาใช้ นั่นก็คือ Libra Coinโดยมอบหมายให้ Libra Associationองค์กรที่จัดตั้งขึ้นมาจากการรวมกันเฉพาะกิจของบริษัทด้านการเงินต่าง ๆ ให้เป็นผู้ดูแลสกุลเงินนี้ ซึ่งหลายคนก็เข้าใจว่าเหรียญ Libraที่จะออกมานี้คงเหมือนกับ Bitcoinแน่ ๆ แต่ในความจริงแล้ว 2 อย่างนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ความเหมือนในความต่างของ Libra Coinกับ Bitcoin

ก่อนที่เราจะไปเริ่มว่า Libra Coinแตกต่างกับ Bitcoin อย่างไร เรามาดูสิ่งที่เหมือนกันของสกุลเงินดิจิตอลทั้ง 2 ชนิดนี้ก่อน เหรียญ Libraกับ เหรียญ Bitcoinนั้นมีความเหมือนกันอยู่เพียงข้อเดียวนั่นก็คือ การถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมาโดยมีเทคโนโลยี Blockchainเป็นเบื้องหลังทั้งคู่ นอกจากนั้นแล้ว 2 สกุลเงินดิจิตอลดูจะไม่มีอะไรเหมือนกันเลยสักนิด มาดูความแตกต่างกันบ้างดีกว่า

1.          Libra Coinมูลค่าคงที่ แต่ Bitcoinกลับผันผวน

สูงFacebookตั้งใจให้เหรียญ Libraเป็นเงินดิจิตอลแบบ Stable Coinคือมีมูลค่าคงที่ โดยมีการอิงกับสกุลเงินจริง ๆ บนโลก แต่ Bitcoinนั้นแตกต่างออกไป ไม่มีการยึดติดหรือผูกโยงอ้างอิงกับอัตราค่าเงินใด ๆ ตายตัว จึงทำให้มูลค่าผันผวนขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา นั่นทำให้ Libraสามารถนำมาใช้จ่ายแลกเปลี่ยนซื้อของได้ แต่ Bitcoinทำไม่ได้ ถึงทำได้ก็ไม่ดีเท่า

2.          แนวคิดของ Libraคือเกิดมาเพื่อเป็นหน่วยเงิน

สากลFacebookพบว่าปัญหาการทำธุรกรรมการเงินบนโลกเรานี้จำเป็นที่จะต้องยึดโยงอยู่กับตัวกลางอย่างธนาคาร แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยในโลกที่เข้าไม่ถึงการทำธุรกรรมกับธนาคาร การมีหน่วยเงินสากลขึ้นมาจึงน่าจะเป็นทางออกที่ดี พวกเขาจึงคิดว่าควรจะมี Libra Coinออกมา เพื่อแก้ปัญหานี้ ในขณะที่ Bitcoinที่ว่ากันว่าหลักการในตอนแรกก็เหมือนกับ Facebookแต่ไป ๆ มา ๆ ดูเหมือนว่าแท้จริง Bitcoinจะออกมาเพื่อเป็นไปในเรื่องของการเก็งกำไรเสียมากกว่า กลายเป็นสิ่งที่นักการเงินเรียกว่า “หุ้นโภคภัณฑ์” ที่ไม่ใช่หน่วยเงินจริง ๆ จุดประสงค์การสร้างและการนำไปใช้ของทั้งสอง 2 สิ่งนี้จึงต่างกันโดยสิ้นเชิง

3.          Libraชัดเจน แต่ Bitcoinคลุมเครือ

Libraชัดเจนมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้วมามาจากไหน ใครดูแล Facebookประกาศชัดและเผยให้เห็นพันธมิตรต่าง ๆ ที่จะเข้ามามีส่วนร่วม แต่ Bitcoinนั้นใครสร้างขึ้นมาก็ยังไม่มีใครรู้แน่ชัด โดยมีการกล่าวว่า คนที่ชื่อ ซาโตชิ นากาโมโต้ (Satoshi Nakamoto)เป็นคนสร้างขึ้น แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้เลยว่า ซาโตชิ นากาโมโต้ คือใครกันแน่
 

คนทั่วไปอย่างเราจะได้ประโยชน์จาก Libra Coinและ Bitcoinอย่างไร

ตอนนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะเกิดคำถามว่า ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินดิจิตอลจากค่ายไหน แบบไหน ทั้ง Libra Coinและ Bitcoinคนทั่วไปอย่างเรา ๆ นั้นจะใช้ประโยชน์กันได้อย่างไรบ้าง หรือจะได้ประโยชน์อะไรจากสกุลเงินดิจิตอลทั้งสองบ้าง คำตอบก็อยู่ที่ความแตกต่างของสกุลเงินทั้งสองนี่เองในปี 2020 หาก Libraมีการเปิดให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการแล้ว ทุกการทำธุรกรรม Exchangeบนโลกออนไลน์สามารถทำได้ผ่านสกุลเงิน Libraซึ่งทางFacebookยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดขั้นตอนทั้งหมดออกมา แต่พวกเขากล่าวว่า Libraจะสามารถใช้ชำระค่าสินค้า ค่าเดินทาง จ่ายบิลสาธารณูปโภคต่าง ๆ ได้เหมือนเงินทั่วไปเลย ซึ่งจะเป็นเงินกลางที่ไม่ต้องไปแปลงค่าเงินให้วุ่นวาย แต่ในกรณีที่คุณต้องการที่จะเข้าสู่วงการเป็นนักลงทุนเก็งกำไรBitcoinคือทางเลือกใหม่ที่ดีของคุณ เพราะเงินดิจิตอลแบบนี้ไม่อิงกับค่าเงิน หรือทองคำ แม้เศรษฐกิจโลกจะเปลี่ยนแปลง Bitcoinก็อาจไม่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ฉะนั้น เราทุกคนจะได้ประโยชน์จากเงินดิจิตอลทั้งสองแบบที่แตกต่างนี้แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกใช้แบบไหน
ตอนนี้คุณคงได้เห็นความแตกต่างของ Libra Coinและ Bitcoin กันไปแล้ว จะเห็นว่าทั้งสองสกุลเงินนั้นก็ล้วนมีประโยชน์ในรูปแบบของตนเอง และก็เป็นอนาคตที่หวือหวาของโลกการเงินทั้งคู่ เราต้องจับตาดูกันแล้วว่า อะไรจะไปได้ไกลกว่ากัน

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์