SOLUTIONS CORNER
วิธีโหลดฟอนต์ ลง ลบ ทำอย่างไร แล้วจะหาฟอนต์ใหม่ ๆ ได้จากไหนบ้าง

วิธีโหลดฟอนต์ ลง ลบ ทำอย่างไร แล้วจะหาฟอนต์ใหม่ ๆ ได้จากไหนบ้าง

วิธีโหลดฟอนต์


Font เป็นตัวหนังสือที่ปรากฏในคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ Device ต่าง ๆ ที่เราใช้งานกันในปัจจุบัน ซึ่งตัวหนังสือแต่ละรูปแบบก็จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละสไตล์ของ Creator และวัตถุประสงค์การใช้งาน โดย Font แต่ละแบบก็จะมีความสวยงาม ความเหมาะสมในการนำไปใช้ที่แตกต่าง ด้วยความหลากหลายนี้วิธีโหลดฟอนต์มาใช้ในการทำงานจึงมีความหลากหลายและทำให้การนำเสนอผลงานต่าง ๆ มีความสวยงามและน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น

ก่อนจะรู้วิธีโหลดฟอนต์ต้องรู้จักฟอนต์ให้ดีก่อน


Font หรือ ฟอนต์ เป็นงานออกแบบตัวหนังสือสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์หรือระบบการปฏิบัติงานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป มีวิธีโหลดฟอนต์ทั้งที่เป็นทางการหรือ Official และเป็นฟอนต์ที่ทำขึ้นโดยผู้สร้างอิสระไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานหรือ Freelance ต่าง ๆ ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มต้นวิธีโหลดฟอนต์มาใช้นั้น เราจะต้องมาดูกันก่อนว่างานที่เราจะเอาไปใช้นั้น เป็นงานที่ออกสู่สาธารณะหรือเป็นการทำธุรกิจการค้าหรือเปล่า เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็จะส่งผลต่อการเลือกฟอนต์มาใช้งาน เนื่องว่าฟอนต์แต่ละอย่างมีหลายแบบที่ไม่ใช่ของฟรี นั่นหมายความว่าเป็นของที่มีลิขสิทธิ์ หากจะนำไปใช้ในเชิงการค้าก็จะต้องมีการขออนุญาตและเสียค่าใช้จ่าย จึงทำให้เราต้องเลือกโหลดฟอนต์จากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือและเป็นฟอนต์ซึ่งเปิดให้สามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่มีลิขสิทธิ์เพื่อเป็นการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในงานสร้างสรรค์ด้วย

วิธีโหลดฟอนต์มาลงในคอมพิวเตอร์พร้อมวิธีติดตั้ง


สำหรับ ณ เวลาปัจจุบันนี้ ระบบปฏิบัติการที่เราใช้กันส่วนใหญ่ก็จะเป็น Windows 10 กันแล้ว ซึ่งทำให้วิธีโหลดฟอนต์มาใช้เป็นอะไรที่ง่ายมาก อันดับแรกก็ต้องเริ่มจากการหาแหล่งโหลดที่ไว้ใจได้ ซึ่งก็จะมีอยู่ 3 เว็บไซต์โหลดฟอนต์ฟรียอดนิยมได้แก่ www.f0nt.com, www.1001freefonts.com และ www.dafont.com ซึ่งไฟล์ที่ได้จากการโหลดก็จะเป็น .zip หรือ winrar เป็นส่วนมาก โดยให้เราทำการแตกไฟล์ก็จะได้ไฟล์ฟอนต์แบบต่าง ๆ ตามชื่อที่ตั้งเอาไว้ จากนั้นให้เราเลือกฟอนต์ที่ได้ทั้งหมดและคลิกขวาเลือก Install แล้วก็นั่งรอได้เลย
               
ใช้เวลาไม่นานเราก็จะสามารถใช้งานฟอนต์ที่ต้องการในโปรแกรมต่าง ๆ ได้แล้ว และสำหรับใครที่ต้องการจะลบฟอนต์ที่ไม่ได้ใช้ออกก็สามารถเข้าไปได้ที่กล่องค้นหาบน Taskbar พิมพ์คำว่า View Installed fonts จากนั้นก็เข้าไปเลือกฟอนต์ที่อยากจะลบออกแล้วคลิกขวาเลือก Delete กดตกลง เพียงเท่านี้ฟอนต์ที่ไม่ต้องการก็จะหายไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้วเรียบร้อย
               
เพียงเข้าใจวิธีโหลดฟอนต์และการติดตั้งที่แสนจะเรียบง่ายแล้ว ต่อไปก็ไม่มีอะไรมาหยุดการสร้างสรรค์ผลงานและการทำงานที่ต้องใช้ฟอนต์เฉพาะกิจของเราได้แล้ว และที่สำคัญที่จะลืมไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลยก็คือการเลือกโหลดฟอนต์จากแหล่งเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ ไม่อย่างนั้นอาจได้ของแถมที่ไม่พึงประสงค์ติดมาด้วยก็เป็นได้นะ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์