SOLUTIONS CORNER
ระบบ cloud computing มีหลักการทำงานอย่างไร

ระบบ cloud computing มีหลักการทำงานอย่างไร แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลที่เก็บไว้ไม่สูญหาย


ระบบ cloud computing

ระบบ cloud computing เป็นระบบเชื่อมต่อเครือข่ายและการเข้าถึงข้อมูลที่ได้รับความนิยมและเป็นที่พูดถึงกันมากในทุกวันนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจการทำงานของระบบก้อนเมฆที่ว่ากันนี้เท่าไรนัก สำหรับคนที่อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับ ระบบ cloud computing ให้มากขึ้น วันนี้เราได้นำข้อมูลมาฝากกัน

ระบบ cloud computing มีหลักการทำงานอย่างไร


อธิบายแบบรวบรัดเพื่อความเข้าใจได้โดยง่ายก็คือ ระบบ cloud computing จะแบ่งการทำงานออกเป็นส่วนหน้าและส่วนหลัง โดยทั้ง 2 ส่วนจะทำการเชื่อมต่อกันผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ขยายความได้ ดังนี้
               
ส่วนหน้า คือ ส่วนของผู้ใช้งานหรือที่เรียกกันว่า Client ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้รวมถึงแอปพลิเคชันที่จำเป็นในการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์คลาวด์ สำหรับส่วนหลังก็คือส่วนระบบ cloud computing ซึ่งในส่วนนี้จะมี Server Computer และระบบจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมอยู่ ทั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ระบบที่ใช้ในการประมวลผลข้อมูล ไปจนการเก็บข้อมูลในรูปแบบวีดีโอหรือเกมต่าง ๆ ซึ่งในแต่ละโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันก็มักจะถูกเก็บอยู่ในเซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องของตัวเองที่เรียกว่า Dedicate Server


ระบบ cloud computing และการเก็บข้อมูลด้วย cloud storage
                

อธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในส่วนของการจัดเก็บข้อมูล ก็คือระบบ cloud computing จะต้องมีส่วนของ cloud storage เพื่อการจัดเก็บข้อมูล หากไม่มีการจัดเก็บข้อมูลในส่วนนี้ส่วนหน้าของผู้ใช้งานก็จะไม่มีข้อมูลและแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่จะสามารถเรียกดูได้ cloud storage ก็คือการจัดเก็บข้อมูลรูปแบบหนึ่ง ที่องค์กรหรือภาคธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์หรือฮาร์ดไดรฟ์ขนาดใหญ่ในการจัดเก็บข้อมูล แต่จะใช้เป็นการเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์แทน โดยจะบันทึกข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบุคคลที่ 3 หรือการจัดเก็บข้อมูลไว้บนเซิร์ฟเวอร์นอกสถานที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อมูลเพิ่มเข้าไปได้จากระยะไกลโดยใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์และฐานข้อมูลนั่นเอง

ส่วนความกังวลเรื่องความปลอดภัยและความมั่นใจว่าข้อมูลบน cloud storage จะไม่สูญหายไปไหนนั้น ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่ทำให้ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ก็คือการลบข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ การเซฟทับ หรือการโจมตีข้อมูลในรูปแบบอื่น ๆ ซึ่ง ระบบ cloud computing  จะมีการสำรองข้อมูลไว้บนระบบตลอดเวลา ทั้งบนเซิร์ฟเวอร์เครื่องที่ใช้บันทึกข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์สำรองเครื่องอื่น อีกทั้งยังมีการตั้งค่าความปลอดภัยได้หลากหลายรูปแบบ ที่ผู้ใช้บริการสามารถเลือกแผนบริการสำหรับระบบความปลอดภัยตามเงื่อนไขของ cloud solution ในแต่ละแบบของผู้ให้บริการได้
               
ปัจจุบันองค์กร หน่วยงาน รวมถึง SMEs และ Start up ต่างก็ทำการเก็บข้อมูลโดยใช้ cloud storage ระบบ cloud computing กันมากขึ้นเนื่องจากช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนและการดูแลรักษาได้มากกว่า อีกทั้งยังมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลอีกด้วย


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์