SOLUTIONS CORNER
ความแตกต่างของ ssd กับ hdd เทคโนโลยีของการเก็บข้อมูลที่ต้องรู้

ความแตกต่างของ ssd กับ hdd เทคโนโลยีของการเก็บข้อมูลที่ต้องรู้


ssd กับ hdd


เทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สำหรับผู้ใช้งานแล้วการตามให้ทันเทคโนโลยีใหม่ ๆ ถือเป็นการเลือกใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เพราะบางทีการซื้อของใหม่ที่ราคาแพงกว่านิดหน่อย แต่กลับประสิทธิภาพที่ได้อาจจะต่างกันมากแบบนี้ก็ถือว่าคุ้มที่จะเปลี่ยน เทคโนโลยีของการเก็บข้อมูลเป็นอีกสิ่งที่เปลี่ยนไปเร็ว เมื่อไม่กี่ปีมาแล้วเรายังตื่นเต้นกับการความจุของการเก็บข้อมูลในระดับจิกะไบท์ ความเร็วการอ่านและบันทึกข้อมูล ที่ 7200 รอบต่อนาที , 150-200 MBps แต่ตอนนี้มันกลับกลายเป็นอดีตไปแล้ว เทคโนโลยีของการเก็บข้อมูลแบบใหม่ ที่เราเรียกว่า ssd เมื่อเทียบกันระหว่าง ssd กับ hdd เทคโนโลยีแบบ ssd จะทำให้การเก็บข้อมูลทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด

มารู้จักข้อมูลพื้นฐานของ ssd กับ hdd กันก่อน


ssd กับ hdd ทั้งสองอย่างเป็นเทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลเหมือนกัน แต่จะมีลักษณะการทำงานไม่เหมือนกัน hdd เป็นฮาร์ดดิกส์แบบจานหมุนแม่เหล็กโดยจะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 7200 รอบต่อนาที และสามารถส่งข้อมูลได้ประมาณ 150-200 MBps ซึ่งมันถูกเริ่มต้นและใช้งานเทคโนโลยีนี้มาประมาณ 60 ปีแล้ว ส่วน ssd นั้น จะเป็นการเก็บข้อมูลที่สามารถเข้าถึงข้อมูลด้วยเทคโนโลยีเดียวกันกับ flash drive มีความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล 400 MBps แต่จะไม่เกิน 600 MBps ใช้หลักการอ่านเขียนลงบนตัวชิปของอุปกรณ์ เมื่อเปรียบเทียบ sdd กับ hdd แล้วความสามารถรองรับการโอนถ่ายหรือบันทึกข้อมูลซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่หลักแล้วนั้นการรองรับข้อมูลที่มีปริมาณมาก ๆ นั้น sdd จะทำได้เร็วกว่า

ssd กับ hdd เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย ก่อนจะเลือกใช้งาน


การจะเลือกระหว่าง ssd กับ hdd อาจจะต้องดูมากกว่าความเร็วการบันทึกหรืออ่านข้อมูล เพราะจะมีหลายปัจจัยที่ผู้ใช้งานควรจะรู้
  1. ความทนทาน/ความเสถียร สำหรับข้อนี้ให้คะแนน ssd เพราะด้วยการทำงานลักษณะของเซลล์หน่วยความจำเป็นบล็อก ทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการเขียน เปรียบเทียบกับ hdd ที่ลักษณะจานหมุนจะเกิดการเสียหายของข้อมูลได้ง่าย หากมีการตกหล่นของอุปกรณ์
  2. อายุการใช้งาน ข้อนี้ให้คะแนน hdd เพราะเมื่อเทียบกันแล้ว ssd กับ hdd นั้น การทำงานของ ssd ด้วยการเขียนข้อมูลลบข้อมูลซ้ำ ๆ บนเซลล์วนไปเรื่อย ๆ จะทำให้ไดร์ฟเสื่อมสภาพได้เร็ว ส่วน hdd นั้นตราบใดที่จานยังหมุนได้ ก็ยังสามารถทำงานได้เรื่อย ๆ
  3. การสิ้นเปลืองพลังงาน คะแนนค่อนข้างจะสูสี ssd อาจจะเหนือกว่านิดหน่อย สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านหรือการทำงานทั่วไป อาจจะไม่รู้สึกเลย
  4. การเล่นเกมหรือการทำงานกราฟิก ด้วยเทคโนโลยีของ ssd ทำให้การบันทึกข้อมูลได้เร็วขึ้น ซึ่งจะถูกใจคอเกมหรือการทำงานกราฟิก และการออกแบบภาพเคลื่อนไหว ที่จะต้องดาวน์โหลดข้อมูลและบันทึกข้อมูลในปริมาณที่มาก
  5. ราคา อันนี้ต้องบอกว่า hdd ยังถูกกว่ามาก ถ้าเรายังไม่มีความต้องการที่จะใช้ข้อมูลปริมาณมาก หรือความรวดเร็วของการบันทึกข้อมูล hdd จะทำให้เราจ่ายน้อยกว่า
เทคโนโลยีที่มีการพัฒนามากขึ้นของการบันทึกข้อมูลของ ssd กับ hdd ต่างก็มีจุดเด่น และข้อได้เปรียบที่ต่างกัน จะเลือกใช้แบบไหน เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์