SOLUTIONS CORNER
ความพิเศษของ CPU intel xeon processor คืออะไร

ความพิเศษของ CPU intel xeon processor คืออะไร จริงหรือที่เหนือกว่า CPU ทั่วไป


intel xeon processor คือ

การจะเลือกซื้อเลือกใช้คอมพิวเตอร์นั้น ปัจจัยสำคัญแรก ๆ ที่ต้องพิจารณาเลยก็คือ หน่วยประมวลผล หรือ CPU ยิ่งโดยเฉพาะการเลือกเครื่อง Server สำหรับองค์กร ควรใส่ใจกับเรื่องของ CPU ให้มาก ยิ่งสเปคสูงก็ยิ่งส่งผลดีต่อการประมวลผลข้อมูลที่ทำได้ดีและเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้งานราบรื่นมากยิ่งขึ้น แต่ก็แน่นอนว่าสเปคสูงราคาก็ย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย ในปัจจุบันนี้ CPU ที่ถือว่าแรงสุดในกลุ่ม CPU ด้วยกันก็คือ Intel Core i9 แต่อย่างไรก็ดี Core i9 ก็ยังเป็น CPU ที่ออกแบบมาเพื่อคอมพิวเตอร์ทั่วไป ยังไม่เหมาะสมกับการใช้งานเป็น CPU สำหรับเครื่อง Server โดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้ Intel ก็ได้มีการพัฒนา CPU แบบพิเศษขึ้นมาอยู่ในตระกูล xeon แล้วความพิเศษของ CPU intel xeon processor คืออะไร เหนือกว่า CPU ทั่วไปอย่างไร และหากจะเลือกใช้บ้างควรจะนำไปใช้กับงานประเภทไหน เราจะมาไขคำตอบให้

intel xeon processor คือ CPU เฉพาะทางสำหรับระบบ Workstation


บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วน CPU อย่าง Intel มีการผลิต CPU แยกออกมาเป็น 2 แบบอย่างตั้งใจ เพราะพวกเขาเข้าใจดีว่า สภาพการใช้งานจริง ๆ นั้นจะเป็นเช่นไร สำหรับคอมพิวเตอร์บ้านหรือในสำนักงานทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเปิดทำงานตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งการประมวลผลโดยรวมก็ไม่น่าจะหนักมากสักเท่าไหร่จึงมีการดีไซน์ให้ CPU Intel Core i ต่าง ๆ มีสมรรถนะในการทำงานรองรับคอมพิวเตอร์สำหรับการทำงานทั่วไปเท่านั้น แม้ว่าจะเป็น Intel Core i9 ที่ว่าแรงสุดประมวลผลได้ไวสุด ๆ ก็ยังถือว่ามีข้อจำกัดอยู่ที่ความแรงสำหรับคอมพิวเตอร์ทั่วไปเท่านั้น ส่วนในเรื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่อง Server ทาง Intel ก็พัฒนา CPU ขึ้นมาอีกหนึ่งชนิดในซีรีส์ Intel Xeon นั่นเท่ากับว่า intel xeon processor คือ CPU ที่ได้รับการออกแบบมาให้เป็น CPU สำหรับ Server โดยตรงเลยทีเดียว

intel xeon processor คือ CPU ที่ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้ประมวลผลในเครื่อง Server โดยเฉพาะจึงมีประสิทธิภาพและความทนทานที่เหนือกว่า CPU ทั่วไป สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ทำงานได้ตลอด 7 วัน/สัปดาห์ โดยไม่ต้องปิดเครื่องเลยก็สามารถทำได้ และยังมีระบบระบายความร้อนที่ดีกว่า CPU สำหรับคอมพิวเตอร์ทั่วไป กล่าวแบบนี้แล้วหลายคนคงอยากได้ Intel Xeon มาไว้ในคอมพิวเตอร์ของตนเองแล้วสิ แต่ช้าก่อนนะ ถ้าคุณเห็นราคาคุณอาจถอดใจก็ได้ ประสิทธิภาพที่สูงย่อมมาพร้อมราคาที่สูงด้วย เรื่องนี้ต้องพิจารณาให้ดี ถ้าจะเอามาใช้ในฐานะคอมพิวเตอร์เพื่อการทำงานแค่ Core i7 ก็ถือว่าสุดยอดที่สุดแล้วล่ะงานที่เหมาะกับการใช้ intel xeon processor คือ


1.intel xeon processor คือ CPU สำหรับ Workstation คือเหมาะกับการใช้งานหนัก ๆ และเหมาะที่จะนำมาใช้กับการเป็นหน่วยประมวลผลของเครื่อง Server เป็นอันดับแรก

2.ใครที่ต้องข้องเกี่ยวกับงานด้านมัลติมีเดียอยู่โดยตลอด CPU รุ่นนี้ก็เหมาะสมเช่นกัน สามารถที่จะ Render ภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวทุกอย่างได้เป็นอย่างดี

3.สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง รุ่นนี้ก็สามารถนำไปใช้ได้ แต่ถ้าเทียบราคาแล้วอาจจะดูไม่ค่อยสอดคล้องกับการนำไปใช้เล่นเกมสักเท่าไหร่ หากดูประสิทธิภาพนั้นบอกได้เลยว่าผ่านแน่นอน

สรุปแล้ว intel xeon processor คือ CPU ที่เหมาะสมกับการนำไปใช้เป็นหน่วยประมวลผลของเครื่อง Server เพราะสามารถรับการทำงานที่หนักหน่วงต่อเนื่องได้ มีระบบระบายความร้อนที่ดี และสามารถอัพเกรดเพิ่มประสิทธิภาพโดยการเพิ่มจำนวนตัวประมวลเข้าไปได้ด้วย หากต้องการใช้งานในองค์กร CPU รุ่นนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง ไว้ใจได้เลย และหากต้องการใช้ CPU รุ่นนี้ กับงานด้านอื่นก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่งานที่เหมาะสมกับประสิทธิภาพของ CPU รุ่นนี้ ก็คงจะต้องเป็นงานด้านภาพและมัลติมีเดีย ที่ต้องการการประมวลผลอย่างหนักและมีความต่อเนื่องเท่านั้น อย่างไรก็ดีก็ยังต้องย้ำอีกครั้งว่า CPU ในซีรีส์ intel xeon ถูกออกแบบมาเพื่อเป็น CPU สำหรับ Server โดยตรง จึงเหมาะที่จะเป็นหน่วยประมวลผลของเครื่อง Server มากกว่า หากคุณกำลังมองหา CPU สำหรับงานมัลติมีเดียและคุณมีงบประมาณมากพอสมควรก็ควรเลือกใช้เป็น Intel Core i9 จะเหมาะสมกว่า และ หากต้องการใช้งานทั่วไป ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องลงทุนซื้อเป็น CPU ที่สเปคสูงระดับนี้อาจจะใช้เป็น Intel Core i7 หรือ Core i5 ก็ได้ซึ่งก็น่าจะเพียงพอกับการทำงานทั่วไปแล้ว ฉะนั้น ก่อนซื้อประเมินงานให้ดีก่อน จะได้ไม่ต้องเสียเงินมากมายโดยใช่เหตุ
ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์