SOLUTIONS CORNER
การบีบอัดข้อมูลดิจิตอล หนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับองค์กรธุรกิจในยุคนี้

การบีบอัดข้อมูลดิจิตอล หนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับองค์กรธุรกิจในยุคนี้การบีบอัดข้อมูลมีความจำเป็นมากสำหรับการทำงานในยุคปัจจุบัน เพราะจะทำให้องค์กรสามารถประหยัดต้นทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์ Storage ต่าง ๆ ไปได้มาก

วันนี้โลกของเรากำลังเข้าสู่ยุค Big Data อย่างแท้จริง เรามีข้อมูลสิ่งต่าง ๆ ทั้งตัวอักษร ตัวเลข รูปภาพ มัลติมีเดีย เกิดขึ้นมากมายในแต่ละวัน องค์กรหนึ่ง ๆ อาจจะต้องเก็บข้อมูลเหล่านี้เป็นจำนวนมากในแต่ละวันที่ผ่านไป และข้อมูลเหล่านี้ก็มีแต่จะมีปริมาณที่มากขึ้น ไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นตามมาตรฐานเทคโนโลยีที่พัฒนาไป แม้ว่าองค์กรจะจัดซื้ออุปกรณ์ Storageมาจัดเก็บเพิ่มเติมได้อย่างไม่จำกัดก็จริง แต่นั่นก็หมายถึงต้นทุนทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้น วิธีที่จะช่วยประหยัดและลดต้นทุนในส่วนนี้ได้ก็คือ จะต้องมีการบีบอัดข้อมูลให้ไฟล์มีขนาดเล็กลง เพื่ออุปกรณ์ Storageจะได้มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้น

ความเข้าใจพื้นฐานในเรื่องบีบอัดข้อมูลดิจิตอล

เรื่องของการบีบอัดข้อมูลนั้น แท้จริงไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แนวคิดนี้มีมานานแล้วและก็มีใช้กันมาร่วมทศวรรษกันแล้วด้วย หลักการของเรื่องนี้ก็คือ การนำข้อมูลดิจิตอลต่าง ๆ มาเข้ารหัสทางคอมพิวเตอร์ใหม่(Information Encoding)เพื่อให้จำนวน “บิท” หรือขนาดของข้อมูลมีขนาดที่ลดลง ซึ่งข้อมูลที่นำมาผ่านกระบวนการเข้ารหัสแล้ว ก็จะเป็นข้อมูลที่มีการบีบอัดให้มีขนาดเล็กลงไปจากเดิม และคุณสมบัติบางอย่างก็จะเปลี่ยนแปลงไป เช่น ไม่สามารถเปิดเรียกใช้งานโดยโปรแกรมเดิมได้ทันที แต่จะต้องมีโปรแกรมเสริมประเภทถอดรหัสข้อมูล(Information Decoding)เข้ามาช่วยได้การเปิดไฟล์ต่าง ๆ หรือ บางครั้งการบีบอัดข้อมูลให้เล็กลงมาก ๆ ก็อาจส่งผลต่อตัวไฟล์ข้อมูลเองเลยก็มี คือ คุณภาพของข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงไป อย่างข้อมูลที่เป็นรูปภาพ การบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็กลงอาจทำให้ความละเอียดของภาพเปลี่ยนแปลงไปได้นั่นเอง อย่างนี้เป็นต้น

การบีบอัดข้อมูลดิจิตอลมีด้วยกันกี่ประเภท

สอดคล้องกับที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นว่าเมื่อมีการบีบอัดข้อมูลให้เล็กลง จะส่งผลบางอย่างกับข้อมูลทันที ฉะนั้น หากจะให้สรุปให้ชัดว่าเรื่องของการบีบอัดเพื่อลดขนาดข้อมูลนั้น มีกี่ประเภทจึงต้องบอกว่า มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ
·      Lossy Compression– การบีบอัดแบบที่ส่งผลต่อคุณภาพของข้อมูล
·      LosslessCompression- การบีบอัดแบบที่ไม่ส่งผลต่อคุณภาพของข้อมูล
ซึ่งในปัจจุบัน เราก็ต่างใช้การบีบอัดทั้ง 2 แบบนี้กันอยู่แล้ว แบบแรกส่วนใหญ่ก็จะใช้เพื่อลดขนาดไฟล์ภาพหรือVDOเวลาจะใช้โพสต์หรืออัพโหลดไปในโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ อีกแบบก็คือ การใช้ ZIP และ RAR สำหรับการลดขนาดไฟล์เอกสารหรือไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บ รวมไปถึงให้เกิดความสะดวกในการรับส่งข้อมูล ซึ่งหากถามว่าหากต้องการใช้สำหรับการเก็บข้อมูลใน Serverต้องบีบอัดแบบใด ก็ต้องบอกเลย เราจะต้องใช้ทั้งแบบ LossyและLosslessคู่กัน โดยต้องเริ่มจากดูความสำคัญของข้อมูลก่อน หากเป็นข้อมูลที่สำคัญไม่มากนักบีบอัดแบบ Lossyก็ได้ ส่วนถ้าเป็นข้อมูลสำคัญ อย่างฐานข้อมูลด้านการเงินของบริษัทย้อนหลัง ฐานข้อมูลลูกค้าแบบนี้ก็ควรจะเลือกบีบอัดแบบ Losslessจะดีกว่า เพื่อไม่ให้ข้อมูลสำคัญภายในต้องคลาดเคลื่อนไป

นี่คือความสำคัญของการบีบอัดข้อมูลดิจิตอลสำหรับองค์กร ที่แม้จะดูเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำอย่างรอบคอบและมีความเข้าใจ ประการแรกคุณภาพของข้อมูลจะไม่สูญเสียไป ประการต่อมาทำให้การจัดเก็บข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้ออุปกรณ์ Storageไว้มาก ๆ หากลดขนาดของข้อมูลได้เหมาะสม พื้นที่จัดเก็บเท่าเดิมก็สามารถเก็บได้เยอะขึ้นแล้ว แบบนี้ช่วยประหยัดงบองค์กรไปได้เยอะเลยทีเดียว


ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์
Share Mail
สวัสดีค่ะคุณ
คุณ ได้แนะนำสินค้าจาก www.quickserv.co.th ให้แก่คุณ
หมวดสินค้า
ยี่ห้อ
ชื่อ
ลิ้งค์